Quận Long Biên: Điểm sáng trong triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của Thành phố

Ly Ly| 19/10/2022 17:23

Cách trung tâm Hà Nội qua các cây cầu Long Biên, Chương Dương, Vĩnh Tuy, Long Biên được biết đến bởi là quận nổi bật về tốc độ đô thị hoá mạnh mẽ và là một trong những quận đi đầu Thủ đô về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý hành chính nhà nước.

Ngày 17/10 vừa qua, thực hiện kế hoạch số 433/KH-UBND ngày 01/8/2022 của Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố về triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc Thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố năm 2022; đánh giá, chấm điểm Cuộc thi "Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” đã có buổi khảo sát, kiểm tra, đánh giá tại quận Long Biên. Tiếp Đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố có Uỷ viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Đinh Thị Thu Hương.

Những năm qua, bám sát chỉ thị của Thành phố, xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của 02 bộ Quy tắc ứng xử, gắn với xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh nói chung và người Long Biên thanh lịch, văn minh nói riêng theo từng giai đoạn, quận uỷ, UBND quận đã phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc quận đã chỉ đạo sát sao, đồng bộ việc triển khai thực hiện nội dung 02 bộ Quy tắc ứng xử tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể Nhân dân trên địa bàn quận.

1.jpg
Quy tắc ứng xử được niêm yết đầy đủ, vị trí dễ quan sát tại bộ phận một của quận Long Biên

Công tác tuyên truyền 02 bộ Quy tắc ứng xử trên các phượng tiện truyền thông đại chúng là một hoạt động được quận Long Biên đặc biệt chú trọng đẩy mạnh trong quá trình triển khai thực hiện như thông qua Hệ thống Đài phát thanh các phường, cổng thông tin điện tử của quận, phường; zalo chính quyền điện tử quận…

Thông qua khảo sát thực tế tại bộ phận một cửa và các phòng tại phường Thạch Bàn và tại UBND quận Long Biên, cũng như theo báo cáo kết quả triển khai thực hiện trong thời gian qua, một số điểm sáng trong quá trình thực hiện Quy tắc ứng xử trên địa bàn quận Long Biên phải kể đến như: mô hình “Trường học hạnh phúc” với “xây dựng giờ học hạnh phúc - lớp học yêu thương”, hành động tất cả đều “cúi chào” khi gặp nhau trong các trường học; đặt “núm chuông” tại bàn tiếp công dân của bộ phận một cửa của phường Thạch Bàn; gắn thực hiện Quy tắc ứng xử với các phong trào thi đua thực hiện văn hoá công sở và nơi công cộng, gắn với đánh giá, xếp loại cán bộ công chức, viên chức hàng năm.

2(1).jpg
Phó Chủ tịch UBND quận Đinh Thị Thu Hương phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố

Chia sẻ với Đoàn kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND quận Đinh Thị Thu Hương khẳng định, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, quận Long Biên xây dựng rất nhiều mô hình sáng tạo, cách làm hay trong quá trình thực hiện 02 bộ Quy tắc ứng xử, trong đó phải kể đến mô hình một cửa thân thiện gần dân tại 14/14 phường thuộc quận; dự thảo bộ các tiêu chí văn minh, thân thiện và chuyên nghiệp theo khung mô hình của Thành phố và có vận dụng sáng tạo linh hoạt để phù hợp với đặc điểm, đặc trưng nội tại của quận. Quy tắc ứng xử của Thành phố đã định hướng nhằm hình thành chuẩn mực đạo đức, phù hợp với giá trị văn hoá chung, đảm bảo tính thực tiễn. Qua đó, góp phần vào việc giữ gìn những nét thanh lịch của người Hà Nội, vừa tạo được sự hài hoà với sự phát triển cuộc sống hiện tại. Nhiều đơn vị trên địa bàn quận vận động các tổ chức gia đình cam kết thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng gắn với việc thi đua xây dựng gia đình văn hoá, tổ dân phố văn hoá, phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Các tổ chức, cá nhân làm việc, sinh sống, học tập trên địa bàn quận đã thường xuyên tự kiểm tra, giám sát cá nhân tại tổ chức mình trong việc thực hiện Quy tắc ứng xử.

“Việc thực hiện các mô hình tuyên truyền về 02 bộ Quy tắc ứng xử trên địa bàn quận Long Biên đã đi vào nề nếp, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; nhận thức và thái độ giao tiếp, tinh thần phục vụ Nhân dân đã có sự chuyển biến mạnh mẽ; góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có tinh thần trách nhiệm cao, có đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp trong thực thi chức trách, nhiệm vụ; có phong cách ứng xử văn minh ”, Phó Chủ tịch UBND quận Đinh Thị Thu Hương cho biết.

3(1).jpg
Ghi nhận tại bộ phận một cửa của phường Thạch Bàn, quận Long Biên

Theo bà Khúc Thị Chinh, công dân tổ 9, phường Thạch Bàn, quận Long Biên cho biết, mỗi khi đến phường làm các thủ tục hành chính, bà cảm thấy rất yên tâm, phấn khởi và hài lòng. Cán bộ phường đón tiếp và hướng dẫn công dân với thái độ niềm nở, thân thiện; môi trường thoáng đãng, trong lành. Đặc biệt là từ khi có dịch vụ công trực tuyến, công dân tiết kiệm được thời gian giao dịch và nhận kết quả nhanh hơn.

Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hoá và gia đình, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đánh giá cao những kết quả đã đạt được của quận Long Biên trong triển khai thực hiện 02 bộ Quy tắc ứng xử và Cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp’ trên địa bàn quận. “Mặc dù còn một số tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện, tuy nhiên tôi mong muốn quận tiếp tục phát huy hơn nữa những thế mạnh nổi trội, vốn có của mình, quan tâm đến công tác bình xét thi đua khen thưởng các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện tốt Quy tắc ứng xử; nhân rộng hơn nữa những cách làm hay để không chỉ dừng lại ở một phường như phường Thạch Bàn mà còn lan toả sang tất cả phường khác trên địa bàn quận, xứng đáng là điểm sáng của Thành phố về nhiều lĩnh vực, trong đó có việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử; góp phần tăng hơn nữa chỉ số hài lòng của công dân, tổ chức đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn quận, từ đó góp tăng chỉ số hài lòng chung của công dân đối với cán bộ, công chức Thủ đô”, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hoá và gia đình, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh.

Bài liên quan
 • Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022”
  Tối 14/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh và trao danh hiệu cho 100 "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Truyện ngắn: Bến đợi
  Truyện ngắn Bến đợi là tác phẩm đầu tay của tác giả Bùi Duy Phong. Tác phẩm Bến đợi là câu chuyện cảm động kể về sự yêu thương, đùm bọc của người dân làng chài nghèo dành cho cô giáo Linh, từ xa tới đây dạy học và tình cảm, sự cưu mang, đùm bọc của bác sĩ Toàn dành cho cô giáo cũ của mình cùng với đứa cháu ngoại bệnh tật khi họ gặp lại nhau trong bệnh viện sau nhiều năm bặt tin.
 • Tản văn "Ngàn mùa hoa" của nhà văn Băng Sơn: Tiếp thêm tình yêu thiên nhiên và văn chương cho trẻ
  Không chỉ giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu hơn vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, nét văn hóa truyền thống của quê hương, “Ngàn mùa hoa” của cố nhà văn Băng Sơn còn giúp các em tích lũy thêm tri thức, mở rộng và biết cách sử dụng vốn từ để học văn tốt hơn.
 • Trao giải giai đoạn 1 cuộc thi Tìm hiểu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), diễn ra ngày 13/6, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
 • 6 thí sinh Việt Nam chuẩn bị tranh tài Vô địch Tin học văn phòng thế giới tại Mỹ
  Cả 6 nhà vô địch quốc gia sẽ đại diện cho tài năng tin học trẻ Việt Nam tham gia Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2024, diễn ra từ ngày 28/7 – 31/7 tới tại TP Anaheim, California, Hoa Kỳ.
 • Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong trong chuyển đổi số
  Hà Nội xác định, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số (CĐS) phải được thực hiện quy củ ngay từ trường học. Những năm qua, Hà Nội được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về triển khai các hoạt động CĐS trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).
Đừng bỏ lỡ
Quận Long Biên: Điểm sáng trong triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của Thành phố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO