Sự kiện & Bình luận

Giao lưu văn hóa làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc

Quỳnh Phạm 12/12/2023 21:13

Thời gian qua, hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam – Trung Quốc được đẩy mạnh, có nhiều dấu ấn, góp phần làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa hai dân tộc, đồng thời tô đậm mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Trung.

tap-can-binh.jpg
Chiều ngày 12/12 tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, trong hai ngày 12 – 13/12/2023, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài viết đăng trên Báo Nhân Dân của Việt Nam.

Nội dung bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có đoạn nhấn mạnh việc giao lưu văn hóa nhân dân giữa Việt Nam – Trung Quốc ngày càng sâu sắc: “Các tác phẩm kinh điển truyền thống Trung Quốc được nhiều người dân Việt Nam biết đến, các tác phẩm truyền hình đương đại Trung Quốc cũng rất được người dân Việt Nam yêu thích. Nhiều ca khúc nhạc trẻ Việt Nam đang rất thịnh hành trên mạng xã hội Trung Quốc, ca sĩ Việt Nam nhận được số lượng lớn người hâm mộ Trung Quốc khi tham gia chương trình truyền hình giải trí của Trung Quốc. Giao lưu nhân dân ngày càng mật thiết, giống như các dòng suối nhỏ vươn dài chảy mãi, hội tụ thành dòng sông giao lưu hữu nghị rộng lớn giữa hai nước”.

Thực vậy, trong nhiều năm qua, nhất là khi Việt Nam và Trung Quốc nâng mối quan hệ thành “đối tác chiến lược toàn diện” từ năm 2008, hai quốc gia “núi liền núi, sông liền sông” không ngừng đẩy mạnh ngoại giao văn hóa, tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, học hỏi lẫn nhau. Đặc biệt hơn, Việt Nam và Trung Quốc đã thúc đẩy thực hiện tốt “Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc” đã được hai bên ký kết, đồng thời triển khai, thực hiện Kế hoạch Hợp tác Văn hóa và Du lịch Việt Nam - Trung Quốc giai đoạn 2023 - 2027.

hop-tac.jpg
Giao lưu văn hóa nhân dân hai nước Việt - Trung thời gian qua không ngừng được đẩy mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Việt Nam, nhiều năm qua, tại các tỉnh có chung đường biên giới, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Việt Nam đã chỉ đạo các Sở trực thuộc tăng cường các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa, nghệ thuật giúp nhân dân hai nước hiểu sâu hơn về văn hóa giữa hai quốc gia, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, hợp tác, hữu nghị; từ đó, thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Minh chứng cụ thể, tháng 11/2023, trong khuôn khổ hoạt động Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Lai Châu 2023, các đoàn nghệ thuật tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã cùng đem đến cho khán giả những tiết mục nghệ thuật hát, múa mang đậm bản sắc văn hóa hai nước, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước; vẻ đẹp của đất và người Việt Nam; mối quan hệ láng giềng thủy chung sắt son, bền chặt của nhân dân tỉnh Lai Châu (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

giao-luu2.jpg
Tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ, diễn viên của tỉnh Lai Châu, Việt Nam và Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc biểu diễn tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Lai Châu năm 2023.

Đối với hoạt động mỹ thuật, nhiều sự kiện đã được tổ chức ở cả Việt Nam và Trung Quốc. Nổi bật phải kể đến, năm 2017, Triển lãm mỹ thuật đương đại Việt Nam tại Trung Quốc với tên gọi “Đồng hành 2017”, diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Trung Quốc - China Art Museum, giới thiệu gần 40 tác phẩm của 18 họa sĩ Việt Nam. Cùng đó phải kể đến triển lãm Nghệ thuật Việt Nam - Trung Quốc 2018 diễn ra tại Cung Hữu nghị Việt - Trung (Hà Nội), thu hút hàng nghìn người dân hai nước cũng như du khách quốc tế đến tham quan, thưởng ngoạn, thúc đẩy giao lưu văn hóa nói chung, mỹ thuật Việt – Trung nói riêng thêm sâu sắc, toàn diện.

Điện ảnh cũng là một trong những lĩnh vực nghệ thuật được đẩy mạnh giao lưu, hợp tác giữa hai quốc gia Việt – Trung. Các nhà làm phim Việt Nam và Trung Quốc đã cùng hợp tác sản xuất các tác phẩm điện ảnh được khán giả chú ý, như, “Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông”, “Kế hoạch 99 - Lưới trời lồng lộng”, “Vượt qua bến Thượng Hải”, “Hà Nội, Hà Nội”, “Tình xuyên biên giới”… Trong khi đó, các đài truyền hình của Việt Nam thường xuyên chiếu các tác phẩm do Trung Quốc sản xuất, với nhiều bộ phim cổ trang được xếp vào hàng kinh điển, như: Tây du ký, Bao Thanh Thiên, Thuỷ hử, Hồng lâu mộng, Tân dòng sông ly biệt, Tiếu ngạo giang hồ...

Ngược lại, dù là một quốc gia có nền điện ảnh hùng mạnh và hàng đầu thế giới, Trung Quốc vẫn nhập khẩu phim Việt để giới thiệu đến khán giả ở đất nước tỷ dân. Đặc biệt phải kể đến phim “Hai Phượng” của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã ra rạp tại Trung Quốc hồi tháng 9/2019, đã gây “sốt” với người xem tại Trung Quốc. Ngoài ra, trên các đài truyền hình Trung Quốc cũng chiếu phim một số Việt Nam tiêu biểu, như: “Ba mùa”, “Mùa đu đủ xanh”, “Bao giờ cho đến tháng Mười”...

Việt Nam và Trung Quốc cùng tham dự Festival Nghệ thuật sân khấu Trung Quốc - ASEAN tại Nam Ninh (2018), Festival Nghệ thuật sân khấu Trung Quốc - ASEAN (2019), Diễn đàn Văn hóa Trung Quốc - ASEAN,... Hằng năm, điện ảnh Việt Nam tích cực tham dự các liên hoan phim quốc tế tại Trung Quốc có uy tín, gồm: Chợ phim Hồng Kông, Liên hoan phim Thượng Hải…

hai-phuong.jpg
Phim “Hai Phượng” của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã ra rạp tại Trung Quốc hồi tháng 9/2019.

Hòa vào dòng chảy giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt – Trung, những năm qua, các đoàn nghệ thuật của hai nước thường xuyên tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại mỗi nước. Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đoàn Ca múa nhạc nhẹ Vạn Xuân, Đoàn Nghệ thuật dân tộc Khơ Me (tỉnh Sóc Trăng), Đoàn Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam… đã sang thăm và biểu diễn tại nhiều địa phương của Trung Quốc, giới thiệu hồn cốt văn hóa Việt Nam tới người xem ở quốc gia tỷ dân. Ngược lại, Đoàn Xiếc Hoành Dương, Đoàn Ca múa nhạc Vân Nam, Đoàn Nghệ thuật xiếc Vân Nam, Đoàn Ca múa nhân dân Trung ương Trung Quốc, Đoàn Nghệ thuật Chiết Giang, Đoàn Kinh kịch Trung Quốc… đã có những chuyến lưu diễn tại nhiều địa phương của Việt Nam, để lại ấn tượng sâu sắc đối với người dân quốc gia hình chữ S.

Có thể khẳng định, quá trình và các hoạt động giao lưu, hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc đã giúp nền văn hóa của mỗi nước thêm sự phát triển phong phú, đa dạng hơn. Từ giao lưu văn hóa, nền văn hóa mỗi nước đã tổng hợp, tích hợp các yếu tố ngoại sinh thành các yếu tố nội sinh, làm thay đổi nhiều về diện mạo và nội dung của nền văn hóa. Hơn nữa, hoạt động giao lưu văn hóa thúc đẩy nhu cầu giữ gìn bản sắc văn hóa. Quá trình giao lưu, trao đổi văn hóa giúp Việt Nam và Trung Quốc tiếp nhận những giá trị và thành tựu văn hóa nổi bật của nhân loại để làm giàu thêm kho tàng văn hóa của mình. Trong quá trình này, nhân dân hai nước sẽ hiểu hơn những giá trị, sản phẩm văn hóa vật thể, phi vật thể của nước mình và nước bạn, từ đó có thái độ trách nhiệm với văn hóa nhân loại. Mặt khác cũng có tinh thần trân trọng, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Giao lưu văn hóa Việt – Trung cũng góp phần hiện đại hóa nền văn hóa dân tộc. Trong quá trình giao lưu, hai nền văn hóa Việt Nam và Trung Quốc có cơ hội để chuyển giao vốn, khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh nghiệm hiện đại hóa nền văn hóa dân tộc. Đây cũng là cơ hội để mỗi quốc gia tiếp cận thị trường hàng hóa và dịch vụ văn hóa, tham gia thị trường văn hóa phẩm của nhau một cách bình đẳng./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều công sở, di tích tại Hà Nội treo cờ rủ
  Tại Thủ đô Hà Nội, nhiều cơ quan, công sở, di tích lịch sử, trung tâm thương mại... đã treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước khi Quốc tang diễn ra vào ngày 25/7 và 26/7/2024.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Thừa Thiên Huế: Thông báo về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Ngày 22/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Thông báo số 192/TB – UBND về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội, bắt đầu từ 07 giờ 00 phút đến 22 giờ 00 phút ngày 25/7/2024 và từ 07 giờ 00 phút đến 13 giờ 00 phút ngày 26/7/2024.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều công sở, di tích tại Hà Nội treo cờ rủ
  Tại Thủ đô Hà Nội, nhiều cơ quan, công sở, di tích lịch sử, trung tâm thương mại... đã treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước khi Quốc tang diễn ra vào ngày 25/7 và 26/7/2024.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Thủ tướng ra Công điện về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 70/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
Giao lưu văn hóa làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO