Theo y dược học hiện đại, cứ 100g củ cải có: Nước 93,5g, protein 0,06g, chất béo 0,1g, đường tổng số 5,3g chủ yếu là các loại đường để hấp thụ (glucose, fructose); những chất khoáng cần cho cơ thể như canxi 32 mg, photpho 21 mg, sắt 0,6mg, mangan 0,41mg, bromine 7 mg... Các vitamin nhóm B như B 0,02 mg, B2 0,03 mg, niacin 0,3 mg; vitamin C 25 mg và nhiửu loại axit amin. Dưới đây là một số kinh nghiệm dùng củ cải là m thức ăn và thuốc.
Ảnh minh hoạ.
- Hóa đửm, lợi khí, giảm ho, bổ tử³: Có thể dùng một số món ăn bà i thuốc (bánh củ cải) như: Củ cải rửa sạch bà o sợi, xà o sơ bằng dầu cải rồi cho bột ngọt, muối, tiêu thịt trộn để là m nhân bánh.
- Chữa ho nhiửu, suy nhược: Củ cải trắng 1 kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g, mật ong 250g. Lê gọt vử bử hạt, củ cải, gừng tươi rửa sạch, thái nhử. Cho từng thứ và o vải xô vắt nước để riêng. Đổ nước củ cải, lê đun to lửa cho sôi, bớt lửa cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong và o quấy đửu đun sôi lại. Khi nguội cho và o lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha và o nước nóng để uống. Ngà y hai lần.
- Chữa lao phổi (kèm tức ngực, ho ra máu): Cao củ cải tươi, củ cải tươi 1 kg, lê tươi 1 kg, sinh địa tươi 500g, ngó sen tươi 1 kg, mạch môn tươi 500g, rễ tranh tươi 1kg, gừng tươi 100g. Tất cả nấu sôi 30 phút, vắt lấy nước, nấu lại lần 2 rồi nhập lại cô thà nh cao rồi cho cho vị sau đây: a giao 500g, đường phèn 500g, mật ong 500g, nấuthà nh cao đặc, cho và o lọ. Ngà y uống 2 lần sáng chiửu. Mỗi lần 2 muỗng canh (3 ml) hoà nước ấm hoặc ngậm nuốt dần.
- Miệng khô đắng, táo bón: Đ‚n củ cà i xà o với tửi.
- Chữa khản tiếng, mất tiếng: dùng nước củ cải tươi giã hoặc ép. Nếu sợ lạnh thì trộn với nước gừng tươi để ngậm nuốt dần. Có thể là m mứt củ cải. Nếu phối hợp với nước giá đậu xanh thì hiệu quả cà ng cao, phối hợp với tửi cũng tốt nhưng tửi hăng và lâu hết mùi.
- Trị đau do sửi mật: Củ cải thái thà nh miếng dà y bằng ngón tay tẩm mật ong trắng hoặc và ng nhạt (không dùng mật ong nâu sẫm). Sấy khô xong, tẩm mật ong rồi lại sấy lại, ăn củ cải đã tẩm sấy.
- Viêm gan và ng da, thủy thũng: Sắc 60 ml nước củ cải uống thay trà hà ng ngà y.
- Trị loét khoang miệng do nhiệt: Củ cải giã lấy nước cốt ngậm súc miệng.
- Trị lửµ (nhiệt lửµ): Củ cải giã lấy nước với ít mật ong đun lẫn để uống, lúc sáng sớm chưa ăn sáng.
- Đái tháo đường: Củ cải 200g, gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g, nấu thà nh cháo. Đ‚n nóng ngà y 2 lần, ăn liửn nhiửu ngà y.
- Hỗ trợ điửu trị ung thư: Ung thư phổi ho ra máu (nước củ cải 50 ml, đường phèn 15g, chưng cách thủy, ngà y một thang); Ung thư dạ dà y thực quản, nôn mửa (củ cải giã vắt lấy nước, thêm nước, mật ong, nấu chín. Hoặc nước củ cải thêm mật ong, nước uống trộn đửu, uống hà ng ngà y).