Chữa mất tiếng do viêm họng bằng củ cải

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 11:01, 01/08/2009

Theo Аông y, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát. Củ cải nấu chín vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và  vị. Củ cải có công dụng chữa nhiửu bệnh khác nhau.

Theo y dược học hiện đại, cứ 100g củ cải có: Nước 93,5g, protein 0,06g, chất béo 0,1g, đường tổng số 5,3g chủ yếu là  các loại đường để hấp thụ (glucose, fructose); những chất khoáng cần cho cơ thể như canxi 32 mg, photpho 21 mg, sắt 0,6mg, mangan 0,41mg, bromine 7 mg... Các vitamin nhóm B như B 0,02 mg, B2 0,03 mg, niacin 0,3 mg; vitamin C 25 mg và  nhiửu loại axit amin. Dưới đây là  một số kinh nghiệm dùng củ cải là m thức ăn và  thuốc.

Chữa mất tiếng do viêm họng bằng củ cải

Ảnh minh hoạ.

- Hóa đửm, lợi khí, giảm ho, bổ tử³: Có thể dùng một số món ăn bà i thuốc (bánh củ cải) như: Củ cải rử­a sạch bà o sợi, xà o sơ bằng dầu cải rồi cho bột ngọt, muối, tiêu thịt trộn để là m nhân bánh.

- Chữa ho nhiửu, suy nhược: Củ cải trắng 1 kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g, mật ong 250g. Lê gọt vử bử hạt, củ cải, gừng tươi rử­a sạch, thái nhử. Cho từng thứ và o vải xô vắt nước để riêng. Аổ nước củ cải, lê đun to lử­a cho sôi, bớt lử­a cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong và o quấy đửu đun sôi lại. Khi nguội cho và o lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha và o nước nóng để uống. Ngà y hai lần.

- Chữa lao phổi (kèm tức ngực, ho ra máu): Cao củ cải tươi, củ cải tươi 1 kg, lê tươi 1 kg, sinh địa tươi 500g, ngó sen tươi 1 kg, mạch môn tươi 500g, rễ tranh tươi 1kg, gừng tươi 100g. Tất cả nấu sôi 30 phút, vắt lấy nước, nấu lại lần 2 rồi nhập lại cô thà nh cao rồi cho cho vị sau đây: a giao 500g, đường phèn 500g, mật ong 500g, nấuthà nh cao đặc, cho và o lọ. Ngà y uống 2 lần sáng chiửu. Mỗi lần 2 muỗng canh (3 ml) hoà  nước ấm hoặc ngậm nuốt dần.

- Miệng khô đắng, táo bón: Đ‚n củ cà i xà o với tửi.

- Chữa khản tiếng, mất tiếng: dùng nước củ cải tươi giã hoặc ép. Nếu sợ lạnh thì trộn với nước gừng tươi để ngậm nuốt dần. Có thể là m mứt củ cải. Nếu phối hợp với nước giá đậu xanh thì hiệu quả cà ng cao, phối hợp với tửi cũng tốt nhưng tửi hăng và  lâu hết mùi.

- Trị đau do sửi mật: Củ cải thái thà nh miếng dà y bằng ngón tay tẩm mật ong trắng hoặc và ng nhạt (không dùng mật ong nâu sẫm). Sấy khô xong, tẩm mật ong rồi lại sấy lại, ăn củ cải đã tẩm sấy.

- Viêm gan và ng da, thủy thũng: Sắc 60 ml nước củ cải uống thay trà  hà ng ngà y.

- Trị loét khoang miệng do nhiệt: Củ cải giã lấy nước cốt ngậm súc miệng.

- Trị lửµ (nhiệt lửµ): Củ cải giã lấy nước với ít mật ong đun lẫn để uống, lúc sáng sớm chưa ăn sáng.

- Аái tháo đường: Củ cải 200g, gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g, nấu thà nh cháo. Đ‚n nóng ngà y 2 lần, ăn liửn nhiửu ngà y.

- Hỗ trợ điửu trị ung thư: Ung thư phổi ho ra máu (nước củ cải 50 ml, đường phèn 15g, chưng cách thủy, ngà y một thang); Ung thư dạ dà y thực quản, nôn mử­a (củ cải giã vắt lấy nước, thêm nước, mật ong, nấu chín. Hoặc nước củ cải thêm mật ong, nước uống trộn đửu, uống hà ng ngà y).

Khoa học & Đời sống