Sự kiện & Bình luận

220 năm quốc hiệu Việt Nam - Những chặng đường lịch sử

Hương Giang 23/04/2024 20:20

Các nhà nghiên cứu, nhà khoa học… đóng góp nhiều ý kiến về nguồn gốc và ý nghĩa của hai tiếng “Việt Nam” tại Hội thảo Khoa học với chủ đề “220 năm quốc hiệu Việt Nam - Những chặng đường lịch sử (1804-2024) tại TP Huế.

438680106_1528049878055151_1891732285038547726_n.jpg
Toàn cảnh Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “220 năm quốc hiệu Việt Nam - Những chặng đường lịch sử (1804-2024) tại TP Huế (ảnh: VTH).

Ngày 23/4, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “220 năm quốc hiệu Việt Nam - Những chặng đường lịch sử (1804-2024)" tại TP Huế.

Quốc hiệu là tên chính thức của một quốc gia, vừa biểu thị chủ quyền lãnh thổ vừa thể hiện các yếu tố hợp pháp về chính trị, luật pháp, quân sự, văn hóa, ngoại giao. Trong lịch sử nước ta, tên gọi Việt Nam đã xuất hiện từ lâu nhưng chưa phải là quốc hiệu chính thức. Chính thức là phải đến năm Giáp Tý, ngày Đinh Sửu, 17/2 (tức 28/3/1804) khi vua Gia Long làm lễ Khánh an kính cáo ở Thái miếu (Hoàng thành Huế) đặt tên nước là Việt Nam.

Dưới triều Nguyễn, quốc hiệu Việt Nam được duy trì gần 4 thập kỷ qua 2 đời vua Gia Long và Minh Mạng. Đến năm Minh Mạng thứ 19 (1838) đổi quốc hiệu từ Việt Nam sang Đại Nam. Ngày 2/9/1945 Cách mạng Tháng Tám thành công và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn độc lập đã tuyên bố thành lập Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Hội thảo Khoa học với chủ đề “220 năm quốc hiệu Việt Nam - Những chặng đường lịch sử (1804-2024) đã nhận được 26 tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học với nhiều nội dung nghiên cứu phong phú, đa dạng, chuyên sâu và đầy tâm huyết giải thích nguồn gốc và ý nghĩa của hai tiếng “Việt Nam”. Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu và đại biểu tham dự đã có nhiều ý kiến đóng góp làm sáng tỏ thêm một số vấn đề như ý nghĩa quốc hiệu đất nước qua các thời kỳ và vị thế của Việt Nam qua những lần thay đổi quốc hiệu, quốc hiệu gắn với sự phát triển của đất nước…

438652480_1528049841388488_4815773680235488733_n.jpg
Nhiều ý kiến được các đại biểu đưa ra thảo luận về quốc hiệu "Việt Nam" (ảnh: VTH).

Theo Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Tiến Dũng cho biết, có hơn 20 tham luận của các học giả, nhà nghiên cứu được ban tổ chức chọn in trong kỷ yếu. Các tham luận tập trung vào nghiên cứu quốc hiệu Việt Nam qua các tư liệu lịch sử cũng như sự phát triển của đất nước qua các thời kỳ.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đánh giá cao tinh thần làm việc của Hội Khoa học lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế đã quy tụ được các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu ở các trường đại học, các nhà nghiên cứu ở Trung ương, địa phương tham gia. Đồng thời khẳng định, Hội thảo khoa học “220 năm quốc hiệu Việt Nam - Những chặng đường lịch sử (1804-2024) là hoạt động hết sức quan trọng và có ý nghĩa, là diễn đàn phong phú, đa dạng với các góc nhìn, đánh giá có chiều sâu, toàn diện hơn nữa về giá trị Quốc hiệu qua các thời kỳ, thông qua các nguồn tư liệu lịch sử quý giá để tập trung làm rõ các thành tựu phát triển, vị thế của đất nước để quốc hiệu Việt Nam mãi là niềm tự hào của dân tộc là sự khẳng định vị thế độc lập và chủ quyền đất nước./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Gần 900 gian hàng tham gia Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry 2024
  Ngày 29/5, Triển lãm quốc tế Vietbuild Industry 2024 với chủ đề "Máy móc thiết bị - Hàng công nghiệp - Vật liệu xây dựng & Trang trí nội ngoại thất" đã chính thức khai mạc.
 • Hiện thực hoá khát vọng Hà Nội thành trung tâm giáo dục, đào tạo chất lượng cao của cả nước
  Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Thủ đô Hà Nội đã, đang không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với những quy định mới, chính sách đặc thù sẽ góp phần hiện thực hóa khát vọng Hà Nội thành trung tâm lớn về giáo dục, đào tạo chất lượng cao của cả nước.
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng, phát triển Thủ đô
  Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến Thủ đô Hà Nội. Sự quan tâm đó thể hiện rõ trong tư tưởng chỉ đạo của Người về phát triển toàn diện Thủ đô... Cho tới hôm nay, những tư tưởng, lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị, là động lực thôi thúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội vượt lên, vươn tới xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại.
 • Đại biểu Quốc hội đánh giá cao Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã qua chỉnh lý
  Phát biểu Kết luận phiên thảo luận về Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) chiều ngày 28/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao chất lượng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội và cơ bản thống nhất với Báo cáo giải trình tiếp thu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Dự thảo Luật đã được chỉnh lý.
 • Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều để 4 luật có hiệu lực sớm
  Ngày 27/5/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 79/NQ-CP về Đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15.
 • Sáng rõ tinh thần “Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước”
  Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) nhấn mạnh quy định “xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô là nhiệm vụ thường xuyên, trực tiếp của các cấp chính quyền và nhân dân Thành phố Hà Nội; là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Tập huấn nghiệp vụ sản xuất tin, bài viết về phong trào "Người tốt - Việc tốt"
  Sáng 30/5, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Ban tuyên giáo Thành ủy tổ chức Lớp tập huấn công tác sản xuất tin, bài và đưa tin về phong trào "Người tốt - Việc tốt" của thành phố Hà Nội.
 • “Vui khám phá di sản các nước” tại Bảo tàng Dân tộc học
  Nhằm tăng cường giao lưu học hỏi, khám phá về di sản văn hóa của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới nhân dịp đầu hè, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Vui khám phá di sản các nước” dành cho các em thiếu nhi trong hai ngày 1 và 2/6.
 • Sắp diễn ra Chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” năm 2024
  Nhân dịp tết Đoan Ngọ 2024 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” vào ngày 6/6 tới nhằm bảo tồn, tôn vinh truyền thống văn hóa của dân tộc nói chung và phát huy giá trị văn hóa cung đình Thăng Long.
 • Thể hiện vai trò trung tâm của Hà Nội trong liên kết, phát triển vùng
  Điểm nổi bật của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã qua chỉnh lý, đó là Dự thảo Luật có một chương riêng về liên kết, phát triển vùng trong đó thể hiện rõ hơn vai trò của Thủ đô Hà Nội là trung tâm, động lực thúc đẩy liên kết, phát triển, là cực tăng trưởng của Vùng Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vùng động lực phía Bắc và cả nước.
 • Một con phố vẫn thơm mùi thuốc Bắc
  Phố nghề Lãn Ông kéo dài khoảng 180m, nằm trên khu vực từng là đất thôn Hậu Đông, tổng Hậu Túc của huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cuối thế kỷ XIX, thực dân Pháp chiếm đóng Hà Nội và đặt tên cho con phố này là “rue de Fou-Kien” (nghĩa là phố Phúc Kiến) do có nhiều người Hoa Kiều từ tỉnh Phúc Kiến di cư về đây sinh sống. Vào năm 1949, con phố này được đổi tên thành Lãn Ông - lấy theo biệt hiệu của vị danh y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
 • Lan tỏa hành trình "gieo hạt hòa bình" của chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
  Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Mũ nồi xanh Việt Nam – Người đi gieo hạt hòa bình”. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Nam Kha theo lời kể của Trung úy Nguyễn Sỹ Công.
 • Ra mắt sách văn học thiếu nhi Áo của tác giả Mira Lobe
  Truyện dài “Bà ngoại trên cây táo” và ba tác phẩm sách tranh “Lại đây nào!” Mèo bảo”, “Tôi là tôi bé nhỏ”, “Thành phố quanh vòng quanh” của nữ nhà văn người Áo Mira Lobe vừa được NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6).
 • Chùm 2 bài thơ: Cửa sổ và Tìm dáng người xưa của tác giả Nguyễn Thị Minh Thông
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Nguyễn Thị Minh Thông.
 • Phát hành bộ tem kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế
  Ngày 28/5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem "Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)" gồm 1 mẫu tem, giá mặt 4000 đồng.
 • Khám phá cảnh đẹp Ngư Mỹ Thạnh trên phá Tam Giang
  Điểm du lịch cộng đồng Ngư Mỹ Thạnh (Thừa Thiên Huế) trên phá Tam Giang mang dáng dấp hoang sơ với những cảnh thuyền chài sông nước bình yên đang hấp dẫn du khách tham quan, trải nghiệm…
220 năm quốc hiệu Việt Nam - Những chặng đường lịch sử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO