Triển lãm “Con đường”: Góp thêm những “sắc thái mới” cho dòng tranh dân gian

Thụy Phương| 07/10/2022 21:13

Chiều ngày 7/10/2022 tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh dân gian “Con đường”.

a3(1).jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Thanh Tùng)

Triển lãm do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Latoa Indochine tổ chức nhằm phục hồi và bảo tồn những giá trị nghệ thuật dân gian.

Đến với triển lãm công chúng được thưởng thức gần 100 tác phẩm nghệ thuật được thực hiện bởi nhóm nghệ sĩ tại Latoa Indochine. Các tác phẩm được chia thành 3 nhóm chính: Tranh dân gian, tranh về danh nhân Nguyễn Trãi và tranh Phật giáo.

Mảng tranh dân gian dựa trên các đề tài quen thuộc của các dòng tranh Hàng Trống, tranh Đông Hồ và tranh Kim Hoàng nhưng được làm mới hoàn toàn trên chất liệu sơn mài khắc (kết hợp giữa sơn mài và khắc).

Mảng tranh về danh nhân Nguyễn Trãi là kết quả của dự án chuyển thể bức tranh chân dung Nguyễn Trãi sang chất liệu sơn mài khắc. Dựa trên bức tranh về Nguyễn Trãi chất liệu bột màu trên nền vải của tác giả P.D.TUE vẽ năm 1917, nhóm Latoa Indochine đã chuyển thể thành công bức chân dung sang chất liệu sơn mài với kinh phí xã hội hóa 100%.

Mảng tranh về Phật giáo nổi bật là hai bức “Trúc Lâm Đại Sĩ Xuất Sơn Đồ” và “Hương Vân Đại Đầu Đà”. Bức phóng tác “Trúc Lâm Đại Sĩ Xuất Sơn Đồ” dựa trên bức vẽ từ thế kỷ XIV miêu tả sự kiện Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành đắc đạo, rời khỏi động Vũ Lâm trở về được vua Trần Anh Tông cùng các quan ra nghênh đón. Còn bức “Hương Vân Đại Đầu Đà” cũng dựa trên chất liệu phong cách tranh dân gian nhưng miêu tả giải đoạn về sau khi Phật hoàng Trần Nhân Tông từ hành cung Vũ Lâm về Kinh đô và chính thức về núi Yên Tử tu tập lấy hiệu là Hương Vân Đại Đầu Đà.

Với cách thể hiện đặc biệt mới mẻ, nhóm Latoa Indochine mang đến cho những người yêu nghệ thuật một góc nhìn thú vị, đầy sáng tạo về dòng tranh truyền thống của dân tộc, đồng thời, góp phần phát triển một nét văn hóa xưa lên tầm cao mới, hòa quyện giữa dân gian bình dị trong dòng chảy hiện đại, cấp tiến.

a4.jpg

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng. (Ảnh: Thanh Tùng)

Các hình ảnh trong tranh sơn mài khắc đều được thể hiện sắc nét, có chiều sâu và khi quan sát kĩ sẽ thấy tầng tầng lớp lớp màu được mài rất tỉ mỉ. Tất cả những điều đó khiến tranh dân gian trở nên đẹp hơn, hiện đại, sang trọng hơn, giá trị văn hóa nghệ thuật cũng được nâng lên một tầm cao mới.

Ông Phạm Ngọc Long, Chủ tịch Latoa Indochine cho biết các tác phẩm này là thành quả của các nghệ sĩ Latoa Indochine sau một thời gian dài tìm hiểu, nghiên cứu và sáng tác, thử nghiệm về tranh dân gian, sơn mài với trăn trở làm sao để giữ gìn, lan tỏa được di sản văn hóa mà cha ông để lại, đồng thời nâng tầm giá trị tranh dân gian Việt Nam trên chất liệu sơn mài khắc. “Đây là hành trình mà Latoa Indochine đã ấp ủ từ lâu, một hành trình được xây dựng bởi những con người yêu, trân quý nét đẹp văn hóa dân tộc” – ông Phạm Ngọc Long nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Tiến Đà – Giám đốc Bảo tàng Hà Nội khẳng định: “Triển lãm “Con đường” là một sự kiện rất ý nghĩa góp phần quan trọng trong dự án bảo tồn tranh dân gian Việt Nam. Bảo tàng Hà Nội và Latoa Indochine mong muốn qua triển lãm sẽ đưa công chúng trở về, cảm nhận và trân quý dòng tranh dân gian từng vang bóng một thời để từ đó cùng nhau gìn giữ, lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống trên chặng đường phát triển mạnh mẽ của thời cuộc”.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 31/12/2022.

Bài liên quan
 • Hà Nội: Góp phần phong phú thêm công tác tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng
  Sáng ngày 7/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp tổ chức Lễ phát động Cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về Quy tắc ứng xử nơi công cộng thành phố Hà Nội năm 2022. Cũng trong khuôn khổ Lễ phát động, Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp tổ chức Lễ ra quân Tuần Lễ Xanh nhằm nâng cao nhận thức của các em sinh viên về bảo vệ, giữ gìn không gian trường học tại nhà trường.
(0) Bình luận
 • Nhớ về họa sĩ Dương Bích Liên
  Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Dương Bích Liên, sáng ngày 13/7, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Art talk “Họa sĩ Dương Bích Liên - Ánh chớp thầm lặng”. Art talk đã đưa công chúng đến với ký ức về họa sĩ Dương Bích Liên thông qua những tác phẩm của cố họa sĩ, những câu chuyện kể đầy xúc động của các vị khách mời, người thân trong gia đình của họa sĩ.
 • Bức tranh Sen Liên Hoa Tịnh Cảnh trưng bày tại lễ hội Sen Hà Nội 2024
  Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) từ ngày 12 đến ngày 16/7/2024. Lễ hội giới thiệu nhiều sản phẩm từ sen, các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của cây sen trong phát triển kinh tế và đời sống tinh thần của con người.
 • Nhiều tác phẩm độc bản của họa sĩ Lê Bá Đảng đưa từ Pháp về lần đầu triển lãm
  Trong số 150 tác phẩm mỹ thuật với chủ đề “Khát vọng Hòa bình” của hoạ sĩ Lê Bá Đảng được trưng bày thì có 100 tác phẩm lần đầu tiên được đưa về từ Pháp.
 • Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời”
  Triển lãm ngợi ca vẻ đẹp và ý nghĩa nội tại trong từng khoảnh khắc thường nhật của cuộc sống. Thông qua các chủ đề phong phú cùng ngôn ngữ tạo hình tươi mới, hấp dẫn, “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” đặt ra những câu hỏi hiện sinh mà mỗi người phải đối mặt trong quá trình trưởng thành, mời gọi người xem suy ngẫm về trải nghiệm lớn lên và tìm kiếm ý nghĩa cho hành trình của chính họ.
 • Văn hóa dân gian qua góc nhìn gen Z
  Triển lãm “Dân gian trong Gen Z” là một minh chứng cho sức sống mãnh liệt của văn hóa dân gian Việt Nam trong tâm hồn thế hệ trẻ. Gen Z đã và đang tiếp nối và sáng tạo trên nền tảng di sản văn hóa truyền thống, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và mang đậm dấu ấn cá nhân.
 • Triển lãm "Cuộc sống quanh ta": Chạm đến trái tim từ những điều giản dị, thân thương
  Chiều 26/6, tại số 16 Ngô Quyền, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật "Cuộc sống quanh ta 2024". Triển lãm do Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc (Hội Mỹ thuật Việt Nam) tổ chức.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Quận Đống Đa: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7
  Trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội hiện có 3.319 người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó có 03 mẹ Việt Nam Anh hùng.
 • Sáp nhập Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội vào Tổng công ty Du lịch Hà Nội
  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3737/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc sáp nhập nguyên trạng Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội vào Tổng công ty Du lịch Hà Nội kể từ ngày 01/8/2024
Đừng bỏ lỡ
Triển lãm “Con đường”: Góp thêm những “sắc thái mới” cho dòng tranh dân gian
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO