Với giá 15.000 “ 20.000 đồng/kg (gồm cả giá vận chuyển đến tận nơi), các cửa hà ng kinh doanh sữa chua không phải lo lắng vử thìa nhựa để phục vụ khách hà ng bởi 1 kg thìa có tới cả ngà n chiếc.
Nơi chúng tôi vẫn mua thìa nhựa nhử nà y với lượng lớn là từ các cơ sở xản xuất nhựa tái chế. Có thể mua từ Gia Lâm, Đông Anh hoặc Thanh Trì, chị Phương Liên, chủ cửa hà ng sữa và các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa trên phố Chùa Láng cho biết.
Chị Liên cho biết việc mua thìa nhựa rất đơn giản, cửa hà ng không phải mất công đi tìm. Chính những nơi sản xuất, kinh doanh thìa nhựa có thể tìm đến và giới thiệu, nếu thửa thuận được vử giá cả thì 2 bên trao đổi tiửn “ hà ng.
Tôi thực sự cũng không biết là thìa đó có đảm bảo an toà n hay không. Mình chỉ là người mua thìa vử thôi, còn chất lượng thìa thế nà o thì chắc phải có cơ quan chức năng quản lý rồi, chị Liên nói.
Vì dễ mua, giá lại quá rẻ nên khách mua sữa chua có thể được cửa hà ng đưa cho bao nhiêu thìa nhựa tùy thích. Nhưng thực tế thìa nhựa nà y chứa rất nhiửu chất độc hại.
Kết quả phân tích cho thấy thìa nhựa dùng để ăn sữa chua có chứa quá nhiửu chất độc với hà m lượng cao hơn gấp nhiửu lần so với mức được cho phép.
à”ng Trần Sung, đến từ Viện Hóa học cho biết: Trước đây Viện đã từng là m xét nghiệm, phân tích thà nh phần của chiếc thìa nhựa đang được sử dụng để ăn sữa chua (hoặc thực phẩm khác). Kết quả cho thấy hà m lượng kim loại nặng có trong thìa nhựa nà y rất cao.
Các độc chất tìm thấy trong thìa nhựa là chì, họat chất cadimi, cacbonat với hà m lượng 20%. Trong khi đó, mẫu chuẩn đạt đủ điửu kiện để sử dụng thì không chứa các chất nà y.
Theo ông Sung, hà m lượng kim loại độc nặng như trên cho thấy thìa nhựa được sản xuất từ nhựa tái chế không rõ nguồn gốc, không được khử khuẩn nghiêm ngặt theo quy định. Do đó, trong thìa nhựa sẽ có chứa rất nhiửu loại vi khuẩn gây bệnh. Nếu các loại thìa nà y được tái chế từ rác thải y tế thì nguy cơ độc hại cà ng cao, nhất là với trẻ em.
Một điểm nguy hiểm nữa là thìa nhựa như trên thường được sử dụng để xúc sữa chua, một loại đồ ăn có độ PH thấp. Tuy nhiên, các độc tố kim loại nặng trên lại dễ bị hòa tan trong môi trường có độ PH thấp. Do đó, khả năng các độc tố tan và khuếch tán và o sữa là hoà n toà n có thể xảy ra, người tiêu dùng ăn và o sẽ rất độc hại. Nó có thể không gây ngộ độc tức thời nhưng nếu dùng trong thời gian dà i sẽ gây ra các bệnh mãn tính nguy hiểm (tim mạch, gan, thận, ung thư, ...).
Hiện nay có loại thìa gỗ nhử có thể sử dụng để ăn sữa chua được. Người dân nên sử dụng loại nà y, như thế có thể sẽ tốt hơn, ông Sung khuyến cáo.