Thìa nhựa ăn sữa chua chứa nhiều chất độc hại

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 09:30, 26/10/2009

àt ai ngử trong chiếc thìa nhựa dùng để ăn sữa chua có chứa nhiửu chất độc hại do nguyên liệu là m thìa là  nhựa tái chế, không qua kiểm soát, không khử­ độc tố.

Với giá 15.000 “ 20.000 đồng/kg (gồm cả giá vận chuyển đến tận nơi), các cử­a hà ng kinh doanh sữa chua không phải lo lắng vử thìa nhựa để phục vụ khách hà ng bởi 1 kg thìa có tới cả ngà n chiếc.

Nơi chúng tôi vẫn mua thìa nhựa nhử nà y với lượng lớn là  từ các cơ sở xản xuất nhựa tái chế. Có thể mua từ Gia Lâm, Аông Anh hoặc Thanh Trì, chị Phương Liên, chủ cử­a hà ng sữa và  các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa trên phố Chùa Láng cho biết.

Thìa nhựa ăn sữa chua chứa nhiều chất độc hạiChị Liên cho biết việc mua thìa nhựa rất đơn giản, cử­a hà ng không phải mất công đi tìm. Chính những nơi sản xuất, kinh doanh thìa nhựa có thể tìm đến và  giới thiệu, nếu thửa thuận được vử giá cả thì 2 bên trao đổi tiửn “ hà ng.

Tôi thực sự cũng không biết là  thìa đó có đảm bảo an toà n hay không. Mình chỉ là  người mua thìa vử thôi, còn chất lượng thìa thế nà o thì chắc phải có cơ quan chức năng quản lý rồi, chị Liên nói.

Vì dễ mua, giá lại quá rẻ nên khách mua sữa chua có thể được cử­a hà ng đưa cho bao nhiêu thìa nhựa tùy thích. Nhưng thực tế thìa nhựa nà y chứa rất nhiửu chất độc hại.

Kết quả phân tích cho thấy thìa nhựa dùng để ăn sữa chua có chứa quá nhiửu chất độc với hà m lượng cao hơn gấp nhiửu lần so với mức được cho phép.

à”ng Trần Sung, đến từ Viện Hóa học cho biết: Trước đây Viện đã từng là m xét nghiệm, phân tích thà nh phần của chiếc thìa nhựa đang được sử­ dụng để ăn sữa chua (hoặc thực phẩm khác). Kết quả cho thấy hà m lượng kim loại nặng có trong thìa nhựa nà y rất cao.

Các độc chất tìm thấy trong thìa nhựa là  chì, họat chất cadimi, cacbonat với hà m lượng 20%. Trong khi đó, mẫu chuẩn đạt đủ điửu kiện để sử­ dụng thì không chứa các chất nà y.

Theo ông Sung, hà m lượng kim loại độc nặng như trên cho thấy thìa nhựa được sản xuất từ nhựa tái chế không rõ nguồn gốc, không được khử­ khuẩn nghiêm ngặt theo quy định. Do đó, trong thìa nhựa sẽ có chứa rất nhiửu loại vi khuẩn gây bệnh. Nếu các loại thìa nà y được tái chế từ rác thải y tế thì nguy cơ độc hại cà ng cao, nhất là  với trẻ em.

Một điểm nguy hiểm nữa là  thìa nhựa như trên thường được sử­ dụng để xúc sữa chua, một loại đồ ăn có độ PH thấp. Tuy nhiên, các độc tố kim loại nặng trên lại dễ bị hòa tan trong môi trường có độ PH thấp. Do đó, khả năng các độc tố tan và  khuếch tán và o sữa là  hoà n toà n có thể xảy ra, người tiêu dùng ăn và o sẽ rất độc hại. Nó có thể không gây ngộ độc tức thời nhưng nếu dùng trong thời gian dà i sẽ gây ra các bệnh mãn tính nguy hiểm (tim mạch, gan, thận, ung thư, ...).

Hiện nay có loại thìa gỗ nhử có thể sử­ dụng để ăn sữa chua được. Người dân nên sử­ dụng loại nà y, như thế có thể sẽ tốt hơn, ông Sung khuyến cáo.

afamily