Văn hóa – Di sản

Tái hiện dấu ấn xưa của Kinh thành Huế

Tô Ngọc Oanh 14:09 16/01/2024

Chiều ngày 17/1, tại Quảng trường Ngọ Môn, Đại Nội, Huế sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Kinh thành Huế - Dấu xưa còn lại”.

Triển lãm do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức, công bố lần đầu gần 100 Châu bản có lưu hình dấu và bút tích ngự phê cùng nhiều tư liệu, hình ảnh về câu chuyện xây dựng Kinh thành Huế. Đặc biệt, những tài liệu, tư liệu và hình ảnh này được triển lãm trên chính khu vực Kỳ Đài, Thượng thành, Kinh thành Huế để du khách đến với Huế có thêm những thông tin giá trị về một nét xưa thành cũ trên đất cố đô.

Triển lãm bố cục thành 2 phần: Phần I: Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế trong dòng lịch sử; Phần II: Kinh thành Huế - dấu tích một triều đại.

Kinh thành Huế là nơi đã ghi dấu một thuở vàng son của vương triều Nguyễn cũng như chứng kiến những hưng vong, thành bại của triều đại quân chủ cuối cùng này. Sau bao thăng trầm của lịch sử và sự biến thiên của thời gian, Kinh thành Huế đã chịu nhiều tàn phá, có nơi đã trở thành phế tích, thậm chí có nơi chỉ còn là dấu tích. Tuy nhiên, những dấu xưa thành cũ đó và cả những công trình còn hiện hữu của Kinh thành Huế vẫn còn in dấu trong từng trang Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới.

pano-14-01.jpg
Pano trưng bày Triển lãm “Kinh thành Huế - Dấu xưa còn lại”.

Kinh thành Huế nằm bên bờ Bắc sông Hương, gồm 3 vòng thành là Kinh thành, Hoàng thành và Tử Cấm thành. Theo thuyết trong Kinh dịch: “Thánh nhân nam diện nhi thính thiên hạ hướng minh nhi trị” (Bậc Thánh nhân hướng về phía nam, nghe ngóng thiên hạ, hướng về lẽ sáng để cai trị thiên hạ) nên các công trình này đều quay mặt về hướng Nam.

thanh-hue.jpg
Sơ đồ Thành Huế. Nguồn: BAVH.

Ngược dòng lịch sử, mảnh đất núi Ngự sông Hương từng đóng vai trò quan trọng trong tiến trình lịch sử của dân tộc ta. Từ nửa đầu thế kỉ 17, nơi đây đã được các chúa Nguyễn chọn làm thủ phủ. Đầu thế kỉ 18, đất này trở thành đô thành của Đàng Trong. Dưới triều Tây Sơn, đất Phú Xuân này được vua Quang Trung chọn làm kinh đô. Sau khi Nguyễn Ánh vương thống nhất đất nước, Phú Xuân lại trở thành kinh đô của triều Nguyễn.

Sau khi lên ngôi, vua Gia Long “muốn mở rộng đô thành để làm nơi bốn phương chầu hội”. Năm 1803, vua sai giám thành là Nguyễn Văn Yến ra “bốn mặt ngoài đô thành cũ Phú Xuân đo cắm để mở rộng thêm”. Sau đó, Kinh thành mở ra các xã Phú Xuân, Vạn Xuân, Diễn Phái, An Vân, An Hòa, An Mỹ, An Bảo, Thế Lại và vua Gia Long thân định cách thức xây thành. Năm 1805, vua bắt đầu cho xây đắp Kinh thành. Việc xây đắp Kinh thành kéo dài đến năm Minh Mệnh thứ 13 (1832) mới hoàn thành.

Trong lịch sử Việt Nam thời cận đại, Kinh thành Huế có lẽ là công trình đồ sộ nhất và quy mô nhất./.

Bài liên quan
  • Ngành Lưu trữ: Vượt ra khỏi ranh giới của những trang giấy cũ
    Trong quá khứ, lưu trữ từng được xem như một lĩnh vực “thầm lặng”, chưa thực hiện hết sứ mệnh của mình trong việc phổ biến tài liệu đến công chúng. Tuy nhiên, ngày nay, với khát vọng xây dựng một đất nước hùng cường, xây dựng niềm tự hào về nguồn gốc thông qua các di sản tư liệu, ngành lưu trữ đã và đang trải qua những thay đổi tích cực, với việc tài liệu được truyền bá rộng rãi hơn. Đó cũng là “thời khắc chuyển mình” được các chuyên gia trong các lĩnh vực lưu trữ, giáo dục, quản lý di sản, truyền thông ch
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Tái hiện dấu ấn xưa của Kinh thành Huế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO