Văn hóa – Di sản

Sức hút trải nghiệm giáo dục di sản của Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Quỳnh Chi 31/05/2024 18:48

Chương trình giáo dục di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) thời gian qua không chỉ thu hút học sinh Thủ đô, mà còn có sức hút với nhiều trường học của các tỉnh, thành phố khác.

Theo thạc sĩ Đường Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục - Truyền thông Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, hiện có nhiều chủ đề của chương trình giáo dục di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám dành cho học sinh các cấp, các lứa tuổi. Các chủ đề có tên gọi: Ơ kìa con nghê, Khám phá bia Tiến sĩ, Đi tìm linh vật trên kiến trúc cổ Văn Miếu, Lớp học xưa, Đánh giá môi trường di tích, Vinh quy bái tổ, Khám phá bia Tiến sĩ... Mỗi chủ đề là một bài học về di sản đầy thú vị với các em học sinh.

van-mieu-11.jpg
Cô trò lớp 8A, Trường THCS Trần Phú, Thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) dâng hương lên các bậc tiên thánh tiên hiền tại di tích tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám gần đây.

Thông qua chương trình giáo dục di sản, không chỉ quảng bá, giới thiệu về lịch sử, văn hóa ngàn năm về Trường đại học đầu tiên của Việt Nam, phát triển du lịch mà quan trọng hơn, giáo dục di sản góp phần đổi mới cách dạy và học trong nhà trường, giúp các em học sinh chủ động tìm hiểu kiến thức văn hóa, lịch sử, di sản theo hướng “học mà chơi, chơi mà học”. Thông qua giáo dục di sản, các em học sinh phát triển kỹ năng làm việc nhóm, phân tích, ghi chép, thuyết trình; phát triển tư duy, tính sáng tạo…

van-mieu.jpg
Các em học sinh lớp 8A, Trường THCS Trần Phú, Thành phố Thanh Hóa tìm hiểu về sách học của nho sinh xưa: kiến thức học tập của nho sinh, chữ viết, chất liệu làm sách: giấy Dó, mực tàu, cấu tạo sách… trong chương trình giáo dục di sản.

Hoạt động giáo dục di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã trải qua gần 10 năm, thu hút hàng vạn học sinh của các trường học trong và ngoài Thành phố Hà Nội. Gần đây, các em học sinh lớp 8A, Trường THCS Trần Phú, Thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã có buổi tham quan, tham gia chương trình trải nghiệm giáo dục di sản, chủ đề “Tìm hiểu Sách học của nho sinh”.

Qua chủ đề “Tìm hiểu Sách học của nho sinh” các bạn học sinh xứ Thanh đã có cơ hội khám phá được rất nhiều điều lý thú: Học sinh thời xưa học những loại sách gì? Sách được in bằng chữ gì? Sách được in trên giấy gì? Ai là ông tổ của nghề in nước ta? Kiến thức học tập của cha ông ta ngày xưa chủ yếu là kiến thức gì?... thông qua những hiện vật sách học, ván khắc in sách cho nho sinh được trưng bày tại di tích.

van-mieu-2.jpg
Thông qua các hiện vật trưng bày như: sách học, ván in, bảng thông tin… tại phòng trưng bày “Quốc Tử Giám – Trường Quốc học đầu tiên”, các em tìm hiểu về Sách học của nho sinh xưa.
van-mieu-1.jpg
Các bạn học sinh làm bảng khảo sát tại phòng trưng bày.

Thú vị hơn, các em học sinh đến từ tỉnh Thanh Hóa được tự tay làm sách cho riêng mình từ giấy Dó bằng phương pháp đóng sách của người xưa, được hướng dẫn cách se chỉ từ giấy Dó, trang trí bìa sách theo sở thích,… Học sinh Lê Bảo Minh là một trong những học sinh rất khéo tay, em đã tự tay đóng một cuốn sách rất đẹp với những nút thắt buộc gáy sách tinh tế, trông gần giống một cuốn sách cổ.

van-mieu-6.jpg
Em Lê Bảo Minh với cuốn “Sách” tự đóng của mình, em rất hào hứng và khéo léo tạo nên những nút thắt buộc gáy sách rất giống cách đóng sách của người xưa.

Lê Bảo Minh, chia sẻ: “Hôm nay lần đầu tiên con được đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám tham quan. Qua chương trình này con học được chữ Hán và cách đóng sách cổ. Con thấy thú vị nhất là được làm sách, lần đầu tiên con biết dùng giấy se thành chỉ để buộc gáy sách. Con mong được quay lại Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhiều lần nữa”.

van-mieu-3.jpg
Các em sáng tạo trang trí thêm cho sách bằng những nút buộc nơ xinh xắn, nhiều màu.
van-mieu-4.jpg
Với những nguyên liệu, công cụ truyền thống như: giấy Dó, que tre… và sự hướng dẫn của cán bộ giáo dục cùng óc quan sát các bạn học sinh dễ dàng tạo được những trang sách và đóng được những cuốn sách theo phương pháp xưa.

Chị Nguyễn Thị Lan Anh - phụ huynh học sinh, đi cùng các con tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám và cùng tham gia chương trình giáo dục di sản, chủ đề “Tìm hiểu Sách học của nho sinh”, cho biết, chuyến đi của các con rất ý nghĩa, hữu ích, nhất là được trải nghiệm làm sách. Các con được tận mắt, tận tay sờ vào những trang giấy cổ, nhìn thấy những nét chữ, nét mực ngày xưa của cha ông.

“Hi vọng những hoạt động này được phát huy thêm. Qua các trải nghiệm của bản thân, tôi cám ơn ban quản lý di tích đã rất chu đáo từ khâu đón tiếp, tới các hoạt động rất phong phú, đã cho các học sinh có một sân chơi bổ ích”.

Chị Nguyễn Thị Lan Anh.

van-mieu-5.jpg
Các em học sinh đến từ xứ Thanh rất háo hức và chăm chú cho sản phẩm của mình.
van-mieu-8.jpg
van-mieu-7.jpg
Cô chủ nhiệm Nguyễn Thị Nga và các em học sinh chụp ảnh lưu niệm với các cuốn sách nhỏ xinh xắn do chính tay các bạn làm.

Cô giáo Nguyễn Thị Nga, giáo viên chủ nhiệm lớp 8A, cho biết, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là biểu tượng của nền giáo dục Việt Nam. Cô giáo Nguyễn Thị Nga cảm thấy rất vui. Các em học sinh rất hồ hởi, hứng khởi. Chương trình trải nghiệm giáo dục này không phải là hình thức sáo rỗng, các con được làm bảng hỏi, quan sát, đọc thông tin tự tìm hiểu kiến thức, tự tay làm các sản phẩm, không thấy thời gian vô nghĩa. “Khóa sau cô giáo sẽ lại đưa các con đến đây tham dự các chủ đề tiếp theo”- cô giáo Nguyễn Thị Nga, khẳng định./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Điệu múa trống bồng làng Triều Khúc
  Múa bồng đã xuất hiện ở nhiều nơi tại nhiều lễ hội và mỗi nơi múa bồng lại có dáng vẻ riêng. Tuy nhiên đến nay chỉ duy nhất ở làng Triều Khúc điệu múa này còn giữ được nguyên hồn cốt và thần thái.
 • Làm "sống lại" trò chơi được vua quan triều Nguyễn yêu thích
  “Đầu hồ” trò chơi truyền thống được vua, hạ thần, quan lại thời nhà Nguyễn yêu thích vừa được “Trung tâm Trải nghiệm thực tế ảo (VR) – Đi tìm Hoàng Cung đã mất” ra mắt và du khách có thể trải nghiệm trong Đại Nội Huế.
 • Đề nghị Lễ hội Sayangva vào danh mục Di sản văn hóa
  Lễ hội Sayangva còn gọi là lễ cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội lớn nhất của người Chơro, thường diễn ra từ rằm tháng 2 đến rằm tháng tư âm lịch hàng năm vào những ngày trời đẹp, đêm có trăng sáng. Lễ hội truyền thống này mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ.
 • Vẻ đẹp của ngôi chùa thờ vị thiền sư đầu tiên được phong hiệu Quốc sư
  Chùa Non Nước tên Hán là Sóc Thiên Vương Thiền Tự, nằm trong quần thể di tích Đền Sóc (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) không chỉ là nơi có cảnh đẹp kỳ vĩ giữa núi rừng mà nơi đây còn lưu giữ những giá trị lịch sử lâu đời của văn hóa Phật giáo Việt Nam.
 • “Bão Thánh Gióng hái cà” ở làng Bẽ
  Nói đến sự tích Thánh Gióng, mọi người đều nhớ chuyện cậu bé làng Gióng ở huyện Gia Lâm. Sau ba năm từ lúc sinh ra, cậu nằm trên chõng tre im lặng, chẳng biết nói cười. Đến một ngày nghe tiếng loa của sứ giả vua Hùng gọi tìm người tài, cậu vươn vai đứng dậy tình nguyện đi đánh giặc Ân.
 • Di tích Trung Giã: "Địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ
  Khu di tích cách mạng kháng chiến Trung Giã (thôn Xuân Sơn, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) là nơi diễn ra cuộc hội đàm giữa Bộ Tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam và phái đoàn quân đội Pháp từ ngày 4/7-27/7/1954 để bàn về tất cả các vấn đề mà cuộc đàm phán ở Genève đặt ra. Di tích đang được huyện Sóc Sơn và TP. Hà Nội lên kế hoạch tôn tạo, tu bổ trở thành không gian giáo dục truyền thống cách mạng và lịch sử Thủ đô cho thế hệ trẻ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; là nhà giáo, nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 13h38' ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Sức hút trải nghiệm giáo dục di sản của Văn Miếu - Quốc Tử Giám
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO