Nhịp sống Hà Nội

Trưng bày “Khơi nguồn đạo học” tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám thu hút khách tham quan

Quỳnh Chi 22/04/2024 21:25

Ban quản lý Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (TP. Hà Nội) cho biết, cuộc trưng bày “Khơi nguồn đạo học” tại nhà Hậu Đường - khu Thái Học, đã thu hút hàng trăm ngàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan hơn 2 tháng qua.

Theo đó, trưng bày “Khơi nguồn đạo học” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám mở cửa từ ngày 5/2/2023. Cuộc trưng bày cung cấp thêm cho người dân và du khách những thông tin về các vị danh nhân của Việt Nam hiện đang được thờ tự tại trường đại học đầu tiên của Việt Nam.

khoi-nguon-dao-hoc-1-.jpg
Du khách tham quan khu trưng bày giới thiệu về thầy Chu Văn An. (Ảnh: BTC).

“Khơi nguồn đạo học” giới thiệu đến hơn 300 tài liệu, hiện vật, chia 4 phần nội dung theo dòng lịch sử tái hiện cuộc đời và những đóng góp cho nền giáo dục của vua Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lê Thánh Tông, thầy giáo Chu Văn An và những người có tầm ảnh hưởng như Nguyên phi Ỷ Lan, danh nhân khoa bảng Lê Văn Thịnh, Thân Nhân Trung, Lương Thế Vinh... được thực hiện bởi ba ngôn ngữ: Việt, Anh, Pháp.

khoi-nguon-dao-hoc-2-(1).jpg
Anh Mirko Woltling, du khách đến từ nước Đức tham quan tại cuộc trưng bày. (Ảnh: BTC).

Các tài liệu, hiện vật được trình bày dưới nhiều hình thức, trên các chất liệu truyền thống như tre, gỗ, tạo cảm giác gần gũi, thân thiện. Các hiện vật như bàn học của nho sinh hay bàn trong thư phòng của các vị vua đều được thể hiện nhằm lan tỏa tinh thần của các danh nhân về nỗ lực phấn đấu, tinh thần học hỏi ở mọi tầng lớp trong bộ máy công quyền thời quân chủ.

khoi-nguon-dao-hoc-7-.jpg
Chị BritaUhl đến từ nước Đức chăm chú xem các hình ảnh, tư liệu của trưng bày “Khơi nguồn đạo học”. (Ảnh: BTC).

Những hình ảnh minh họa các sự kiện lịch sử được tái hiện lại rất sinh động, cùng gam màu được sử dụng trong không gian trưng bày gợi nhớ cho khách tham quan về các triều đại trong quá khứ. “Chỉ 2 tháng sau lễ khai mạc, trưng bày đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm ngàn du khách, trong đó có rất nhiều bạn trẻ trong nước cũng như khách quốc tế ”, đại diện Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, chia sẻ.

khoi-nguon-dao-hoc-3-.jpg
Theo Ban quản lý Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đã có hàng trăm nghìn lượt khách tham quan trưng bày “Khơi nguồn đạo học”. (Ảnh: BTC).
khoi-nguon-dao-hoc-4-.jpg
Cuộc trưng bày cung cấp thêm cho người dân và du khách những thông tin về các vị danh nhân của Việt Nam hiện đang được thờ tự tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. (Ảnh: BTC).

Nội dung trưng bày “Khơi nguồn đạo học” hướng tới giới trẻ trong việc áp dụng công nghệ thông tin, kĩ thuật số. Thông qua các hình thức có tính tương tác như các mã QR code tra cứu được bố trí hợp lý trên bàn trưng bày. Các bạn trẻ có thể dùng điện thoại thông minh để truy cập tìm hiểu thêm thông tin hữu ích như: các khoa thi được tổ chức ở mỗi triều đại; các thông tin về các bậc đại khoa nổi tiếng như: Lương Thế Vinh, Thân Nhân Trung,… ; các chế độ đãi ngộ nhân tài như: lễ ban yến, lễ ban áo, lễ vinh quy bái tổ…

khoi-nguon-dao-hoc-45.jpg
Hai bạn trẻ tìm hiểu các thông tin về vua Lê Thánh Tông. (Ảnh: BTC).

Du khách đến với “Khơi nguồn đạo học” đánh giá không gian trưng bày đẹp, cổ kính, trang nghiêm tràn đầy không khí lịch sử. Nơi đây toát lên vẻ đẹp sâu xa của lịch sử Việt Nam. Đặc biệt các vật liệu dùng trưng bày đều bằng gỗ gợi lên hình ảnh mộc mạc, giản dị, thân thuộc, gần gũi của người Việt Nam xưa.

khoi-nguon-dao-hoc-46.jpg
Bạn Lê Minh Thư đến từ thành phố Hồ Chí Minh cùng người bạn đã dành nhiều thời gian tham quan và chụp ảnh tại không gian trưng bày. (Ảnh: BTC).

Bạn Lê Minh Thư đến từ thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Đây là lần đầu tiên em đến tham quan di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Từ không gian đến cách bày trí ở đây đều tạo cho em cảm giác rất gần gũi, sự trang nghiêm và vẻ đẹp cổ kính của di tích lịch sử đều được phô bày ở nơi đây. Em rất thích và đã chụp được những bức hình ưng ý làm kỷ niệm”.

khoi-nguon-dao-hoc-455.jpg
Không gian giới thiệu về vua Lý Nhân Tông. (Ảnh: BTC).

Không gian trưng bày giới thiệu về lịch sử, nhưng được thiết kế theo phong cách đương đại, sử dụng những vật liệu truyền thống đã mang đến nhiều cảm xúc cho du khách nước ngoài.

Anh Mirko Woltling đến từ nước Đức, cho biết: “Không gian trưng bày đã mang đến cho tôi một góc nhìn tuyệt vời về lịch sử Việt Nam. Thật tuyệt vời khi được ngắm các hiện vật trưng bày và cách giới thiệu diễn giải theo dòng thời gian. Tôi sẽ giới thiệu trưng bày này tới mọi người”. Anh Simon đến từ nước Anh lại chia sẻ: “Trưng bày rất rõ ràng, thông tin đầy đủ đã tái hiện được một lịch sử lâu đời về nền giáo dục Việt Nam. Tôi thấy trưng bày rất ấn tượng”.

khoi-nguon-dao-hoc-34.jpg
Bản đồ kinh thành Thăng Long trong Hồng Đức bản đồ 1490. (Ảnh: BTC).
khoi-nguon-dao-hoc-32.jpg
Bức tranh minh họa vua Lý Thánh Tông đang sưởi ấm bên bếp lửa hồng mà trong lòng vẫn còn lo nghĩ cho muôn dân của họa sĩ Nguyễn Thành Phong, được lấy cảm hứng từ câu chuyện về lòng thương dân của vua được chép trong “Đại Việt sử ký toàn thư”. (Ảnh: BTC).

Sau khi tham quan trưng bày, chị BritaUhl đến từ nước Đức, chia sẻ: “Tôi thật sự thích trưng bày này vì đã mang đến cho tôi những hình ảnh đặc sắc, cũng như cách trưng bày rất bắt mắt. Tôi đã tìm hiểu được nhiều thông tin và tôi sẽ giới thiệu trưng bày này tới các bạn bè, người thân của tôi”./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • “Sống lại” làng nghề giấy Dó
  Làng nghề giấy Dó không biết xuất hiện từ bao giờ, nhưng đã đi vào ca dao và trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, nghề sản xuất truyền thống làm giấy Dó thuộc làng Yên Thái xưa, nay là phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã mai một gần như không còn. Để phát triển dịch vụ, du lịch văn hóa đặc thù, phát huy giá trị nghề sản xuất truyền thống, quận Tây Hồ đã lập đề án phục dựng nghề này.
 • Điệu múa, tiếng cồng chiêng người Mường xứ Đoài hòa nhịp văn hóa Thăng Long - Hà Nội
  Tiếng cồng chiêng, dân ca, điệu múa... của đồng bào dân tộc Mường xứ Đoài - huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) đã, đang hòa cùng dòng chảy văn hóa Thăng Long – Hà Nội, từ đó góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, Thủ đô nói riêng.
 • Những con phố Hà Nội rợp sắc hoa tháng 5
  Suốt 4 mùa, mỗi con đường, góc phố của Thủ đô đều được tô điểm bởi sắc hoa. Có những loài hoa đã trở thành nét đặc trưng tiêu biểu cho từng tháng, từng mùa. Nếu hoa sữa gắn liền với mùa thu, với cái rét đầu đông thì hoa ban sẽ gọi Xuân về. Nhưng có lẽ, khoảng thời gian phố phường Hà Nội rực rỡ nhất chính là mùa hè, là tháng 5 với muôn vàn sắc thắm…
 • “Du ca” làng nghề dệt tơ tằm, tơ sen Phùng Xá
  Đến với làng nghề dệt tơ tằm Phùng Xá (huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội), du khách được tìm hiểu về nghề dệt lụa truyền thống vùng ngoại ô Thủ đô, nơi từng được mệnh danh “thủ phủ dâu tằm” miền Bắc.
 • Phường Quảng An (Tây Hồ): Điểm sáng trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường
  Trong những năm qua, Hà Nội đã phát động nhiều chương trình, kế hoạch kêu gọi sự chung tay, giúp sức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống. Trong đó, phong trào tổng vệ sinh môi trường ngày cuối tuần đã được triển khai hiệu quả tại nhiều quận, huyện mà hạt nhân của những thành công này bắt đầu từ các tổ dân phố.
 • Trao 15 giải Cuộc thi Tiếng hát giai điệu quê hương Thị xã Sơn Tây mở rộng 2024
  Ban Tổ chức Cuộc thi Tiếng hát giai điệu quê hương Thị xã Sơn Tây mở rộng năm 2024, cho biết, đêm chung kết cuộc thi vừa diễn ra tại tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (Hà Nội). 15 giải thưởng đã được trao cho các thí sinh đến với sân chơi âm nhạc của "xứ Đoài vùng đá ong" lần này.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Tập huấn nghiệp vụ sản xuất tin, bài viết về phong trào "Người tốt - Việc tốt"
  Sáng 30/5, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Ban tuyên giáo Thành ủy tổ chức Lớp tập huấn công tác sản xuất tin, bài và đưa tin về phong trào "Người tốt - Việc tốt" của thành phố Hà Nội.
 • “Vui khám phá di sản các nước” tại Bảo tàng Dân tộc học
  Nhằm tăng cường giao lưu học hỏi, khám phá về di sản văn hóa của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới nhân dịp đầu hè, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Vui khám phá di sản các nước” dành cho các em thiếu nhi trong hai ngày 1 và 2/6.
 • Sắp diễn ra Chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” năm 2024
  Nhân dịp tết Đoan Ngọ 2024 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” vào ngày 6/6 tới nhằm bảo tồn, tôn vinh truyền thống văn hóa của dân tộc nói chung và phát huy giá trị văn hóa cung đình Thăng Long.
 • Thể hiện vai trò trung tâm của Hà Nội trong liên kết, phát triển vùng
  Điểm nổi bật của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã qua chỉnh lý, đó là Dự thảo Luật có một chương riêng về liên kết, phát triển vùng trong đó thể hiện rõ hơn vai trò của Thủ đô Hà Nội là trung tâm, động lực thúc đẩy liên kết, phát triển, là cực tăng trưởng của Vùng Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vùng động lực phía Bắc và cả nước.
 • Một con phố vẫn thơm mùi thuốc Bắc
  Phố nghề Lãn Ông kéo dài khoảng 180m, nằm trên khu vực từng là đất thôn Hậu Đông, tổng Hậu Túc của huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cuối thế kỷ XIX, thực dân Pháp chiếm đóng Hà Nội và đặt tên cho con phố này là “rue de Fou-Kien” (nghĩa là phố Phúc Kiến) do có nhiều người Hoa Kiều từ tỉnh Phúc Kiến di cư về đây sinh sống. Vào năm 1949, con phố này được đổi tên thành Lãn Ông - lấy theo biệt hiệu của vị danh y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
 • Lan tỏa hành trình "gieo hạt hòa bình" của chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
  Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Mũ nồi xanh Việt Nam – Người đi gieo hạt hòa bình”. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Nam Kha theo lời kể của Trung úy Nguyễn Sỹ Công.
 • Ra mắt sách văn học thiếu nhi Áo của tác giả Mira Lobe
  Truyện dài “Bà ngoại trên cây táo” và ba tác phẩm sách tranh “Lại đây nào!” Mèo bảo”, “Tôi là tôi bé nhỏ”, “Thành phố quanh vòng quanh” của nữ nhà văn người Áo Mira Lobe vừa được NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6).
 • Chùm 2 bài thơ: Cửa sổ và Tìm dáng người xưa của tác giả Nguyễn Thị Minh Thông
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Nguyễn Thị Minh Thông.
 • Phát hành bộ tem kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế
  Ngày 28/5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem "Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)" gồm 1 mẫu tem, giá mặt 4000 đồng.
 • Khám phá cảnh đẹp Ngư Mỹ Thạnh trên phá Tam Giang
  Điểm du lịch cộng đồng Ngư Mỹ Thạnh (Thừa Thiên Huế) trên phá Tam Giang mang dáng dấp hoang sơ với những cảnh thuyền chài sông nước bình yên đang hấp dẫn du khách tham quan, trải nghiệm…
Trưng bày “Khơi nguồn đạo học” tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám thu hút khách tham quan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO