Sân khấu - Điện ảnh

Sân khấu Việt - Hàn chi trăm triệu tìm kịch bản đặc sắc cho trẻ em Việt Nam

Mai Chi 07:35 05/12/2023

“Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em tại Việt Nam” do Nhà hát Tuổi trẻ (Việt Nam) phối hợp với Nhà hát Sangsangmaru (Hàn Quốc) tổ chức. Tác phẩm đạt Giải nhất cuộc thi sẽ được nhận phần thưởng trị giá 100 triệu đồng.

Theo đó, Lễ phát động “Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em tại Việt Nam” vừa diễn ra, được bảo trợ bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Sự kiện cũng là một trong các hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của hai quốc gia.

453-202312050002391.jpg
Cảnh trong vở nhạc kịch “Đứa con của Yêu tinh” do Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát SangsangMaru phối hợp dàn dựng, biểu diễn trong năm 2022-2023.

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi nhằm huy động lực lượng sáng tác của các tác giả chuyên và không chuyên tại Việt Nam sáng tạo và lựa chọn ra kịch bản có chất lượng, làm tiền đề hướng đến dàn dựng những vở nhạc kịch đặc sắc dành cho trẻ em, nâng cao đời sống tinh thần và đáp ứng nhu cầu thụ hưởng nghệ thuật của công chúng, góp phần khắc phục tình trạng thiếu hụt các tác phẩm sân khấu phục vụ thiếu niên, nhi đồng trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, sự kiện này đẩy mạnh hoạt động giáo dục, định hướng thẩm mỹ cho trẻ em thông qua nghệ thuật sân khấu, các tác phẩm góp phần định hướng về những điều tốt đẹp, những suy nghĩ, hành động Chân - Thiện - Mỹ. Lên án và tránh xa cái xấu, cái ác trong quá trình hình thành nhân cách của thiếu niên, nhi đồng. Đồng thời, đề cao trách nhiệm của cộng đồng, gia đình, xã hội trong công tác chăm sóc, giáo dục, đùm bọc, yêu thương đối với các chủ nhân tương lai của đất nước. Đây còn là hoạt động đề cao vai trò, trách nhiệm của nghệ thuật sân khấu, những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu đối với thế hệ trẻ.

“Là Nhà hát Quốc gia với chức năng và nhiệm vụ biểu diễn phục vụ thanh thiếu nhi cùng bề dày 45 năm hoạt động, đây cũng là dịp để Nhà hát Tuổi trẻ thể hiện vai trò là đơn vị nghệ thuật chủ động trong việc sáng tạo, tìm kiếm cơ hội và mở rộng hợp tác nghệ thuật quốc tế dành cho trẻ em. Đó cũng chính là tiền đề cho sự hợp tác giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát SangsangMaru – đơn vị sáng tạo nghệ thuật văn hóa tiêu biểu của Hàn Quốc dành cho trẻ em và gia đình, hoạt động theo phương châm Nơi sáng tạo nghệ thuật làm lay động thế giới bằng những câu chuyện giàu trí tưởng tượng.

Với kinh nghiệm và bề dày hoạt động của mình, SangsangMaru đã xây dựng kế hoạch, phát triển và sản xuất các sản phẩm nghệ thuật đặc sắc dành cho thiếu nhi thông qua các hoạt động giao lưu và hợp tác quốc tế với các tổ chức nghệ thuật hàng đầu ở Châu Âu và Châu Á”, đại diện Nhà hát Tuổi trẻ, chia sẻ.

453-202312050002392.jpg
Nhà hát Tuổi trẻ (Việt Nam) và Nhà hát Sangsangmaru (Hàn Quốc) vừa phát động cuộc thi “Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em tại Việt Nam”.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết thêm, cuộc thi dành cho công dân Việt Nam trên 19 tuổi sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam và trên thế giới, các nhà văn chuyên và không chuyên, đặc biệt khuyến khích các cây viết trẻ có tâm huyết với sự nghiệp chăm sóc, giáo dục trẻ em và sự phát triển của nghệ thuật sân khấu.

Về nội dung tác phẩm, Ban tổ chức không hạn chế đề tài, tuy nhiên khuyến khích các tác phẩm chú trọng khai thác những nội dung, chủ đề gắn bó với đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, thể hiện được tinh thần dân tộc cũng như tinh thần hội nhập với thế giới. Các kịch bản dự thi cũng cần hướng tới sự quan tâm và trách nhiệm của cộng đồng xã hội, gia đình trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng.

Ngoài ra, các tác phẩm có thể phản ánh, ca ngợi, cổ vũ, tôn vinh những suy nghĩ, hành động tốt đẹp của thiếu niên, nhi đồng trong đời sống hiện đại; ca ngợi những tấm gương tiêu biểu của thiếu niên, nhi đồng trong sự nghiệp dựng xây đất nước. Đề cập và phê phán những thói hư, tật xấu, các biểu hiện lệch chuẩn mà một bộ phận trẻ em gặp phải trong học tập, ứng xử với người thân, bạn bè, thầy cô...

“Các tác phẩm được sáng tác có thể dựa trên những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết, dân gian, huyền thoại nhằm hướng cho các em có những suy nghĩ, hành động đẹp đẽ, đề cao lòng tốt, sự dũng cảm, tinh thần vị tha và tình yêu thương. Khuyến khích trẻ em nuôi dưỡng những ước mơ cao đẹp, phấn đấu vì một thế giới tốt đẹp và tương lai tươi sáng”, Ban tổ chức cuộc thi, nhấn mạnh.

Ban tổ chức sẽ nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1/12/2023 đến 30/3/2024, chấp nhận các kịch bản sân khấu thuộc các loại hình nghệ thuật: Kịch nói, Ca múa nhạc, Nhạc kịch (musical). Tác phẩm dự thi không được sao chép, mô phỏng ý tưởng, nội dung các tác phẩm của các tác giả khác ở trong và ngoài nước (kể các các tác phẩm đã công bố hoặc chưa được công bố). Tác phẩm không trong tình trạng tranh chấp về bản quyền hoặc ý tưởng, nội dung, cốt truyện đối với các tác giả khác. Tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền kịch bản tham dự, nếu phát hiện tác phẩm bị vi phạm về bản quyền tác giả, quyền liên quan, Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và thông báo trên các phương tiện truyền thông.

Các tác giả có tác phẩm đạt giải sẽ được Ban tổ chức cuộc thi trao bằng chứng nhận kèm theo tiền thưởng, cụ thể: 1 Giải Nhất (trị giá 100 triệu đồng), 1 giải Nhì (trị giá 30 triệu đồng), 1 giải Ba (trị giá 15 triệu đồng). Lễ Tổng kết trao giải dự kiến diễn ra vào mùa thu 2024.

Cuộc thi sáng tác kịch bản cho trẻ em tại Việt Nam được tổ chức trên cơ sở tiếp nối thành công của những dự án giao lưu, đồng sáng tạo vừa qua giữa nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát SangsangMaru, đã giới thiệu tới công chúng Việt Nam một số vở nhạc kịch đặc sắc được dàn dựng theo xu hướng sáng tạo đương đại trên thế giới, nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và yêu mến của đông đảo khán giả nhỏ tuổi.

Kết quả của cuộc thi lần này được kỳ vọng sẽ tìm ra những tác phẩm có thể kể câu chuyện của Việt Nam đủ sức lay động và chạm tới thế giới, với mục tiêu chinh phục khán giả quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam thông qua nghệ thuật sân khấu, hướng đến một viễn cảnh tốt đẹp cho khán giả nhỏ tuổi trong tương lai, góp sức thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam tầm nhìn 2030 của Chính phủ.

Bài liên quan
 • Những đóng góp cho sân khấu Hà Nội đầu thế kỷ XX của Nguyễn Thúc Khiêm
  Vào những năm 1913 - 1930, ở Hà Nội có hai trung tâm nghệ thuật lớn đó là rạp Quảng Lạc và Sán Nhiên Đài. Đây là nơi chiêu tập được nhiều đào kép nổi tiếng từ 3 miền Bắc kỳ, Trung kỳ và Nam kỳ về biểu diễn. Đặc biệt là các vở diễn tuồng, chèo cải lương với ngôn ngữ sắc bén, đầy tính châm biếm, đả kích sâu cay, kích thích lòng yêu nước của dân tộc gắn liền với tên tuổi Nguyễn Thúc Khiêm đã góp phần vào việc thay đổi, phát triển của sân khấu Hà Nội trong giai đoạn đầu thế kỷ XX.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Sân khấu Việt - Hàn chi trăm triệu tìm kịch bản đặc sắc cho trẻ em Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO