Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được trao Giải thưởng Thành tựu văn học trọn đời

Hải Truyền| 14/12/2022 10:35

Ngày 12/12, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Hà Nội đã họp phiên chung khảo quyết định về việc trao các giải thưởng văn học và kết nạp hội viên năm 2022.

z3955895268579_7756cc0a88e4b4b36513391e414740bd.jpg
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp trong buổi ra mắt tiểu thuyết "Tuổi 20 yêu dấu".

Từ kết quả bỏ phiếu kín của các ủy viên Ban Chấp hành Hội, Giải thưởng Thành tựu văn học trọn đời được trao cho cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp và các tác phẩm của ông (những năm trước đây, khi còn sống, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã từng được Hội Nhà văn Hà Nội trao giải thưởng cho cuốn sách tùy bút, phê bình Giăng lưới bắt chim của ông).

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp (1950-2021) ở Thái Nguyên nhưng quê gốc ở Thanh Trì-Hà Nội. Trước khi trở thành người viết chuyên nghiệp, ông đã có hơn 10 năm là một thầy giáo ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Ông xuất hiện khá muộn trong làng văn học Việt Nam với vài truyện ngắn đăng trên báo Văn Nghệ năm 1986. Ngay lập tức, ông trở thành trung tâm của những cuộc tranh luận văn chương sôi nổi bởi một giọng văn “rất đời”, dám đi đến tận cùng cái ác của con người để mà loại trừ, mà tận diệt nó.

Tên tuổi của ông gắn liền với các truyện ngắn như: Tướng về hưu, Muối của rừng, Không có vua, Con gái thủy thần, Những người thợ xẻ, Thương nhớ đồng quê, Sang sông, bộ ba truyện ngắn lịch sử Kiếm sắc, Vàng lửa, Phẩm tiết…

Ngoài ra, ông còn viết tiểu thuyết, kịch bản, thơ, tiểu luận. Nhưng thành công hơn cả vẫn là truyện ngắn. Ba cuốn tiểu thuyết đã xuất bản gồm: Tiểu long nữ, Gạ tình lấy điểm, Tuổi 20 yêu dấu.

Trong đó tiểu thuyết “Tuổi 20 yêu dấu” là thành công hơn cả, cuốn sách ông viết từ nguyên mẫu là con trai của mình, một cậu trai đã bị cơn bão ma túy và cơn bão của thời đại đô thị hóa mạnh mẽ cuốn đi. Ông vẫn còn có một cuốn tiểu thuyết hoàn thành đã lâu nhưng chưa xuất bản.

Bài liên quan
  • Tết xưa của người Việt trong “Một chiến dịch ở Bắc kỳ”
    Charles-Édouard Hocquard - bác sĩ quân y người Pháp - ông đến Việt Nam từ năm 1884 đến năm 1886. Ông đã đi, đã ghi chép, chụp ảnh về cảnh vật, con người, lối sống ở nhiều vùng miền trên mảnh đất hình chữ S của chúng ta như: Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Lạng Sơn, Phú Thọ, Đà Nẵng, Huế… Cuốn sách không chỉ là áng văn du ký mà còn là nguồn tư liệu về nước ta cuối thế kỷ XIX.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được trao Giải thưởng Thành tựu văn học trọn đời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO