Nhà văn

Khánh thành Nhà Văn hóa cộng đồng tặng người dân tộc La Ha
Ngày 21/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
 • Nhà văn Ma Văn Kháng ra mắt tập truyện “Chim trời bay về sau cơn mưa”
  10 truyện ngắn của nhà văn Ma Văn Kháng vừa được Nxb Phụ nữ Việt Nam giới thiệu tới bạn đọc trong tập truyện mang tên “Chim trời bay về sau cơn mưa”. Tập truyện đi sâu khai thác 2 đề tài quen thuộc đã làm nên dấu ấn của tác giả, đó là miền núi Tây Bắc và những câu chuyện về sự biến chuyển của cảnh vật, con người trong cuộc sống hiện đại.
 • Trò chuyện về tác phẩm của cố nhà thơ Chu Hoạch và nhà văn Nghiêm Thị Hằng
  Sáng ngày 11/9/2023, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về tác phẩm của cố nhà thơ Chu Hoạch và nhà văn Nghiêm Thị Hằng. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo văn nghệ sĩ, hội viên.
 • Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường với danh xưng “Người lập ngôn cho văn hoá Huế”
  Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường tự nhận mình là “Người ham chơi” nhưng đã có nhiều đóng góp quan trọng cho văn hoá Huế và tác giả “Ai đã đặt tên cho dòng sông” xứng đáng với danh xưng “Người lập ngôn cho văn hoá Huế”.
 • Giới thiệu, đề cử tác phẩm xét Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2023
  Nhằm tìm kiếm những tác giả, tác phẩm xuất sắc hướng tới Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 2023, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam thông báo và trân trọng kính mời các nhà văn cùng bạn đọc cả nước tham gia phát hiện, giới thiệu, tự đề cử tác phẩm văn học xuất sắc.
 • "Va đập" văn hóa trong tập truyện "Tỏ giăng tỏ đèn"
  Đời sống và sự phát triển của nông thôn là câu chuyện chưa bao giờ cũ trong văn chương. Đó cũng là đề tài tập trung trong tập truyện ngắn “Tỏ giăng tỏ đèn” của nhà văn Trần Chiến. Sách do Nxb Trẻ ấn hành, vừa ra mắt độc giả vào tháng 6/2023.
 • Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ trở về "yên ngủ dưới khung trời cỏ hoa”
  Đêm thơ nhạc tưởng nhớ nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường  - Nhà Thơ Lâm Thị Mỹ Dạ trở về để "yên ngủ dưới khung trời cỏ hoa” diễn ra tại Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên - Huế (TP Huế).
 • Ấn tượng Vũ Minh Huệ
  Mấy năm gần đây, các hội viên mới được kết nạp vào Hội đồng Thơ của Hội Nhà văn Hà Nội có không ít gương mặt ấn tượng. Một trong số đó là nữ nhà thơ Vũ Minh Huệ, không chỉ xinh đẹp trẻ trung mà còn để lại dấu ấn bằng những sáng tác rất mới, có cá tính và giàu nữ tính.
 • Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường qua đời
  Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã từ giã cuộc đời ngày 24-7-2023; hưởng thọ 87 tuổi. Lễ tưởng nhớ nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường sẽ được tổ chức lúc 14h ngày 30-7 đến hết ngày 31-7 tại Hội Văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế; số 3 Phan Bội Châu, P.Vinh Ninh, TP Huế.
 • Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ qua đời
  Sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh Alzheimer's và sức khỏe tuổi già, sáng ngày 6/7/2023, nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã ra đi mãi mãi, để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng bạn văn và độc giả cả nước.
 • Kho tàng Văn học Việt Nam giữa lòng Thủ đô
  Nằm trên mảnh đất trước kia là Trường viết văn Quảng Bá thuộc Hội Nhà văn Việt Nam (ngõ 275 Âu Cơ, Hà Nội), Bảo tàng Văn học Việt Nam là nơi sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu, trưng bày, giới thiệu các di sản văn hóa, phản ánh quá trình hình thành và phát triển của văn học Việt Nam.
 • Nhiều tuyến đường, phố mang tên các danh nhân, nhà văn, nhà thơ
  15 quận, huyện tại Hà Nội có thêm 52 tuyến đường, phố mới được đặt tên. Trong đó có phố mang tên cố Tổng Bí thư Đỗ Mười thuộc địa bàn quận Hoàng Mai; phố mang tên các nhà thơ Thâm Tâm, Phạm Tiến Duật.
 • Mở ra những đam mê sáng tác
  Bên cạnh những cuộc vận động sáng tác từ các đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hoá, các khoá học sáng tạo trong văn chương đang phát triển mạnh mẽ trong năm 2023, mang lại những “cơ hội vàng” cho những người đam mê viết lách để khám phá và phát triển tài năng của mình.
 • Những cống hiến văn chương của nhà thơ Bế Kiến Quốc và nhà văn Trần Thị Trường
  Sáng ngày 12/6/2023, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi Tọa đàm văn chương với chủ đề “Nhà thơ Bế Kiến Quốc - hãy nhìn anh như một dòng sông, nhà văn Trần Thị Trường -  gương mặt nữ văn xuôi xuất sắc”. Tọa đàm đã thu hút sự tham gia đông đảo của bạn bè văn nghệ sĩ gạo cội cùng thời và đương thời với hai tác giả.
 • HỘP NGHỆ THUẬT - Số 15:  Kỳ cuối - Đoàn Lữ Thuỵ Phương - tác giả nhí “trưởng thành” từ văn hoá đọc
  Việc phát triển văn hóa đọc là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại. Tác giả nhí Đoàn Lữ Thuỵ Phương đã hưởng ứng tinh thần ấy theo một cách rất riêng. Thụy Phương - cô tác giả 10 tuổi yêu đọc sách vừa vinh dự nhận tặng thưởng của Hội đồng giám khảo giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ tư - năm 2023.
 • Trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4
  Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 vừa diễn ra vào chiều ngày 31/5/2023, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Hà Nội với 7 giải thưởng và tặng thưởng được trao. Sau hai năm vắng bóng, hạng mục giải thưởng “Hiệp sĩ Dế Mèn” đã trở lại.
 • Bài 3: Nhà văn Trần Chiến: “Rễ sâu, cành khỏe thì không sợ gió to”
  Nhà văn Trần Chiến là người phố “Hàng”. Lịch sử gia đình cũng lại gắn bó sâu đậm với thăng trầm của Thăng Long - Hà Nội. Nhưng đời lính, đời báo, đời văn đã dẫn bước chân ông đi nhiều vùng đất. Có thể từ đó mà ông có “cái nhìn về” Hà Nội một cách thấu hiểu, tỉnh táo, dí dỏm hơn. Câu chuyện về căn cước văn hoá đô thị Hà Nội qua cuộc trò chuyện với nhà văn Trần Chiến dưới đây hy vọng mang đến cho độc giả một góc nhìn gần gũi hơn về vấn đề này.
 • “Gieo nhân” đến từ tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh
  Khán giả sẽ được xem bộ phim truyền hình “Gieo nhân” – tác phẩm được xây dựng dựa trên hai tiểu thuyết của nhà văn Hồ Biểu Chánh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO