Khám phá di sản Hàn Quốc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam

Thụy Phương| 16/09/2022 23:15

Từ 16/9 đến 16/10/2022, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam diễn ra trưng bày "Baekje và Jeju: từ Di sản Hàn Quốc đến Di sản Thế giới".

Trưng bày do Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, Trung tâm Di sản Thế giới Baekje, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và Tỉnh tự quản đặc biệt Jeju phối hợp tổ chức.

 Nội dung trưng bày được chia làm 4 phần gồm: Không gian sống, hoàng thành; Không gian tín ngưỡng, chùa; Không gian của kiếp sau,lăng mộ hoàng gia và Di sản thiên nhiên Jeju.

Khám phá di sản Hàn Quốc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam

Trưng bày thu hút nhiều công chúng.

   Qua các hình ảnh và video, công chúng được chiêm ngưỡng không gian sống hoàng thành -  không gian sinh sống của các vị vua và tầng lớp quý tộc còn lưu dấu trong thành Gongsan – cung điện hoàng gia thời kỳ Ungjin của Baekje, di tích khảo cổ ở Gwanbuk-ri, thành Busosan, di chỉ khảo cổ Wangburi; đồng thời được du ngoạn trong không gian chùa Jeongnim (Định Lâm tự), chùa Mireuk (Di Lặc tự), Khu lăng mộ của vua Muryeong và các lăng mộ hoàng gia, Hoàng lăng Buyeo, đảo núi lửa - hang dung nham Jeju.

Khám phá di sản Hàn Quốc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt NamĐảo núi lửa - hang dung nham Jeju

 Phát biểu tại lễ khai mạc trưng bày, ông Gwiyoung Lee, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Baekje cho hay, đảo núi lửa - hang dung nham Jeju là nơi thể hiện những đặc trưng địa chất, chứng tích về lịch sử hình thành của trái đất, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2007 còn Quần thể di tích lịch sử Baekje thể hiện nền văn hoá rực rỡ của triều đại Baekje từ 1.400 năm trước, được UNESCO công nhận Di sản Thế giới năm 2015.

3 hiện vật được coi là điểm nhấn của triển lãm này là: Lư hương đồng mạ vàng Baekje được phát hiện tại di tích chùa Neungsanri; Trang trí bằng vàng trên vương miện của vua Muryeong được tìm thấy trong quan tài của vua khi ngôi mộ được khai quật vào năm 1971; Bình xá lị được khai quật trong tháp đá di tích chùa Mireuk.


Khám phá di sản Hàn Quốc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam

Bình xá lị được khai quật trong tháp đá di tích chùa Mireuk

 Khách tham quan muốn tìm hiểu thêm thông tin về trưng bày có thể quét mã QR trên các ảnh trưng bày. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ của triển lãm, công chúng còn được trải nghiệm nhiều hoạt động như: xem phim hoạt hình, mặc thử trang phục Hàn Quốc, làm đèn lồng và thưởng thức ẩm thực với những đặc sản của Baekje.

TS. Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam khẳng định, trưng bày là dịp giới thiệu với công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế về những giá trị nổi bật toàn cầu của đảo núi lửa - hang dung nham Jeju, quần thể di tích lịch sử Baekje cũng như những nét đặc sắc về thiên nhiên, văn hóa Hàn Quốc. “Chúng tôi hi vọng triển lãm sẽ là cơ hội để công chúng hiểu thêm về di sản của Hàn Quốc. Đồng thời qua sự kiện giao lưu văn hóa này sẽ làm sâu sắc hơi mối quan hệ giữa hai nước từ đó góp phần giúp nhân dân hai nước hiểu, đồng cảm, gần gũi nhau hơn, tiến tới cùng nhau vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng chung của hai quốc gia trong cộng đồng văn hóa thế giới” ông Nguyễn Văn Đoàn chia sẻ.

(0) Bình luận
 • Giới thiệu cuốn sách "Cuba -Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử"
  Chiều 3-10, tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức giới thiệu cuốn sách “Cuba - Việt Nam: Hai dân tộc, một lịch sử” của Tiến sĩ Ruvislei González Saez, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, Giám đốc Chương trình Quan hệ quốc tế tại Cuba.
 • Đến gần hơn với thế giới trẻ thơ qua “Vương quốc nhỏ bí mật”
  Crabit Kidbooks vừa giới thiệu tới công chúng ấn phẩm “Vương quốc nhỏ bí mật” - tập thơ đầu tay của tác giả Lã Thanh Hà. Cuốn thơ chất đầy sự ngọt lành này không chỉ dành cho trẻ em, mà còn cho cả người lớn, những người đang tìm kiếm khoảnh khắc an yên trong cuộc sống vội vã.
 • Một mảnh ghép khác vào bức tranh đa sắc của Thủ đô
  Có một người đàn ông không sinh ra tại Hà Nội nhưng đã dành phần lớn đời mình gắn bó với Hà Nội. Dù chưa từng nhận mình là người “Hà Nội gốc” nhưng lại hiểu rõ từng nhịp thở của thành phố này như thể con người và nơi chốn đã hòa làm một. Đó là Vũ Công Chiến - tác giả tập tản văn mới ra mắt - “Có một Hà Nội trong tôi” (Nxb Trẻ).
 • “Một miếng trăng ngon” - món quà nuôi dưỡng trí tưởng tượng và cảm xúc cho trẻ
  Ngày trước vào mỗi đêm Trung thu, bên cạnh phá cỗ, người lớn còn thường khéo léo lồng ghép những bài học cho thiếu nhi ở những câu hát trống quân và những hoa văn trên chiếc đèn cù. Để bảo lưu tinh thần tuyệt vời ấy, mùa trăng này, Crabit Kidbooks ra mắt bạn đọc cuốn sách "Một miếng trăng ngon" với mong muốn mang đến cho độc giả món quà ý nghĩa góp phần nuôi dưỡng trí tưởng tượng và cảm xúc tích cực cho trẻ.
 • Nhạc sĩ Quốc Dũng tác giả "Bài ca Tết cho em" qua đời
  Nhạc sĩ Quốc Dũng tác giả của "Em đã thấy mùa xuân chưa?", chồng ca sĩ Bảo Yến, đã qua đời ngày 24/9, do bệnh già, thọ 72 tuổi.
 • Góc nhìn đa chiều về lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội
  Từ buổi ban sơ dựng nước đến ngày nay, Thăng Long - Hà Nội mang trong mình bao trầm tích văn hóa, lịch sử. Góp thêm những góc nhìn đa chiều, cuốn sách “Lễ vật trong hội làng Thăng Long - Hà Nội” (Nxb Hà Nội, 2023) giúp người đọc khám phá những giá trị văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc của mảnh đất kinh kỳ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Những hàng thông lặng im
  Những hàng thông đã lặng im từ lâu lắm. Như từ hóa thạch, như từ lòng đất, như từ đại dương, những đại dương san hô mà loài người đã vô tình quên lãng. Thông như là sự hóa thạch của những trầm tích ấy. Những trầm tích mà hôm nay, ngày mai, bất cứ khi nào có thể lại sẽ reo ca trong lòng bạn. Này hỡi em yêu! Và đó là một sự nhiệm màu!
 • Khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023
  Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), Hội Mỹ thuật Hà Nội đã tổ chức khai mạc triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023 vào chiều ngày 3/10/2023 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội.
 • Liên hoan Phim Khoa học tại Việt Nam 2023: Kêu gọi hồi sinh các hệ sinh thái
  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định cho phép Viện Goethe (Trung tâm Văn hóa Đức tại Việt Nam) tổ chức Liên hoan Phim Khoa học tại Việt Nam năm 2023.
 • Liên hoan Hợp xướng học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2023-2024
  Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội vừa ban hành số 3591/KH-SGDĐT về việc Tổ chức Liên hoan Hợp xướng học sinh phổ thông thành phố Hà Nội năm học 2023-2024.
 • Người lao động nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày
  Bộ luật Lao động quy định dịp Tết Dương lịch nghỉ một ngày. Do ngày 1/1/2024 là thứ hai, cộng với hai ngày cuối tuần nên người lao động được nghỉ ba ngày liên tiếp.
Đừng bỏ lỡ
Khám phá di sản Hàn Quốc tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO