Sân khấu

Hội thi Tiểu phẩm tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương Văn hóa Việt Nam

KT 07/11/2023 20:49

Hội thi diễn ra tại Trung tâm văn hóa tỉnh Kiên Giang từ ngày 5 đến 8/11 với sự tham gia của 9 đơn vị nghệ thuật quần chúng thuộc trung tâm văn hóa các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Chọn hình thức tuyên truyền là nghệ thuật cải lương, Hội thi là sự kiện văn hóa quan trọng được đông đảo văn nghệ sĩ hoạt động ở lĩnh vực đờn ca tài tử - cải lương ở các tỉnh thành Nam bộ đặc biệt quan tâm, hưởng ứng.

cai-luong-2-16992824454381802393975-1699320811531-16993208116021691819380.jpg
Một cảnh trong vở diễn tại Hội thi

Có 9 tiểu phẩm cải lương của 9 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long tranh tài tại Hội thi gồm: Huyền thoại Anh hùng (Kiên Giang); Nước lại về nguồn (TP. Cần Thơ); Nỗi đau người mẹ (Sóc Trăng); Một giấc mơ (An Giang); Một thời hoa lửa (Đồng Tháp); Người chị xứ dừa (Bến Tre); Vị mặn phù sa (Bạc Liêu); Ánh sáng soi đường (Cà Mau); Khi dòng sông nổi giận (Vĩnh Long).

Hội Thi được tổ chức nhằm Tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời "Đề cương về văn hóa Việt Nam" - Cương lĩnh của Đảng về văn hóa, đặt nền tảng tư tưởng - lý luận cho xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, khoa học, đại chúng, cách mạng và hội nhập quốc tế;

Tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa lịch sử, giá trị lý luận, thực tiễn, sức sống lâu bền và quá trình kế thừa, vận dụng, phát triển những nội dung cốt lõi của “Đề cương về Văn hoá Việt Nam” qua 80 năm đồng hành cùng sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất và công cuộc đổi mới đất nước. Với phương châm “Soi đường cho quốc dân đi”, các tiểu phẩm dự thi tập trung ca ngợi những giá trị trường tồn của dân tộc và được tô đậm, phát huy qua các loại hình nghệ thuật, cụ thể ở đây là cải lương.

Đồng thời, tiếp tục quảng bá, bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu cải lương truyền thống, đáp ứng nhu cầu sáng tạo của các nghệ sỹ, diễn viên cũng như góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Hội thi mang đến cho công chúng những tiểu phẩm hay mang thông điệp về cuộc sống, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, anh hùng dân tộc; những giá trị văn hóa truyền thống; những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội đã đạt được trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước.

Hội thi nhằm tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa lịch sử, giá trị và quá trình kế thừa, vận dụng, phát triển những nội dung cốt lõi của Đề cương Văn hóa Việt Nam. Đồng thời là cơ hội để các nghệ sĩ, diễn viên trong khu vực giao lưu, trao đổi nghiệp vụ và góp phần bảo tồn nghệ thuật cải lương Nam Bộ./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Văn hóa, con người, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là nguồn lực phát triển Thủ đô”
  Phát biểu tại phiên họp thẩm định “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” chiều ngày 23/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, cho biết, Hà Nội nhấn mạnh vai trò của văn hóa, con người, khoa học và công nghệ, đổi mới, sáng tạo là nguồn lực, động lực phát triển Thủ đô.
 • Cùng cất lên “Bản hòa âm đất nước”
  Những thi phẩm nổi tiếng, ca khúc phổ nhạc từ thơ của các nhà thơ dân tộc đến từ 3 miền Bắc Trung Nam đã được thể hiện trên sân khấu Đêm thơ Nguyên tiêu diễn ra tối ngày 24/2. Sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày thơ Việt Nam 2024 do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long đã mang đến cho công chúng yêu văn chương, nghệ thuật một “bản hòa âm đất nước” đầy thi vị và ấn tượng.
 • Từ bản lĩnh đến bản sắc nhà thơ
  Trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long, sáng ngày 24/2 đã diễn ra tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc nhà thơ”. Tọa đàm đã mang đến nhiều góc nhìn mới lạ về mối liên hệ giữa bản lĩnh, bản sắc với những người sáng tạo nghệ thuật nói chung và sáng tạo thi ca nói riêng.
 • Chỉ thị về tổ chức lực lượng tham gia Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
  Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa ra Chỉ thị số 69/CT-BQP về việc tổ chức lực lượng Quân đội, Dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 / 7-5-2024).
 • Bãi biển An Bàng và Mỹ Khê lọt top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á
  Hai đại diện của Việt Nam là An Bàng (Hội An, Quảng Nam) và Mỹ Khê (Đà Nẵng) lọt vào danh sách 10 bãi biển đẹp nhất châu Á năm 2024 của Tripadvisor.
Đừng bỏ lỡ
Hội thi Tiểu phẩm tuyên truyền kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương Văn hóa Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO