Văn hóa – Di sản

Hà Nội: Sôi nổi liên hoan, trình diễn di sản Nghi lễ và trò chơi kéo co

Thụy Phương 17/11/2023 18:47

Nhằm tăng cường kết nối và trao đổi giữa các cộng đồng thực hành di sản nghi lễ và trò chơi kéo co tại Việt Nam và các quốc gia có di sản được ghi danh, trong hai ngày 17 và 18/11/2023, Sở VH&TT Hà Nội phối hợp với Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và quận Long Biên tổ chức Liên hoan, trình diễn di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại Nghi lễ và trò chơi kéo co năm 2023.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động là Tọa đàm về giáo dục Di sản kéo co được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội sáng ngày 17/11. Tọa đàm có sự tham gia của hơn 50 đại biểu đến từ Hội Kéo co Gijisi (TP Dangjin, Hàn Quốc), các bảo tàng, di tích và trường đại học trên địa bàn TP Hà Nội. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm tổ chức các hoạt động giáo dục di sản văn hóa phi vật thể nói chung và Nghi lễ và trò chơi kéo co nói riêng.

bao-tang-hn.jpg
Đại diện Bảo tàng Kéo co Gijisi (Hàn Quốc) trao tặng hộp giáo dục kéo co cho Bảo tàng Hà Nội.

Chiều cùng ngày, tại đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên cũng đã diễn ra tọa đàm quốc tế “Bảo vệ và phát huy nghi lễ và trò chơi kéo co trong đời sống đương đại” với sự tham gia của hơn 150 đại biểu khách mời là đại diện các cơ quan quản lý Trung ương và địa phương, viện nghiên cứu, bảo tàng, ban quản lý di tích, chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện các cơ quan nước ngoài, tổ chức quốc tế. Đặc biệt, tọa đàm quy tụ đại diện 8 cộng đồng thực hành nghi lễ và trò chơi kéo co đến từ các tỉnh Bắc Ninh, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hà Nội và thành phố Dangjin (tỉnh Chungcheongnam, Hàn Quốc).

trien-lam-2.jpg
Tọa đàm "Giáo dục Di sản kéo co" tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội sáng 17/11.

Không chỉ tổng kết những thành tựu đã đạt được, đánh giá những khó khăn, thách thức trong thực hành, trao truyền và bảo vệ di sản nghi lễ và trò chơi kéo co tại cộng đồng sau 8 năm ghi danh vào danh sách đại diện của UNESCO, tọa đàm còn gợi mở các giải pháp phát huy di sản bền vững trong đời sống đương đại.

trien-lam-3.jpg
Trải nghiệm kéo co tại Bảo tàng Hà Nội.

Bên cạnh điểm nhấn là hai cuộc tọa đàm, trong khuôn khổ của Liên hoan, tại Bảo tàng Hà Nội còn diễn ra hoạt động trình diễn nghi lễ và trò chơi kéo co GiJisi của Hàn Quốc và hoạt động trải nghiệm dành cho công chúng, học sinh, sinh viên; tại đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên có triển lãm “Chung một sợi dây” và giao lưu trình diễn nghi lễ và trò chơi kéo co.

trien-lam.jpg
Triển lãm "Chung một sợi dây" giới thiệu giá trị, ý nghĩa và nghi lễ trò chơi kéo co.

Triển lãm “Chung một sợi dây” trưng bày các pano bài viết và hình ảnh, giới thiệu giá trị, ý nghĩa và hình thức nghi lễ và trò chơi kéo co tại 4 nước Campuchia, Philippines, Hàn Quốc và Việt Nam.

Chương trình trình diễn nghi lễ và trò chơi kéo co diễn ra sáng ngày 18/11 tại đền Trấn Vũ có sự tham gia của Hội Kéo co Gijisi (thành phố Dangjin, Hàn Quốc) và 7 cộng đồng kéo co tại Việt Nam, gồm: Kéo co ngồi ở đền Trấn Vũ (quận Long Biên, Hà Nội); kéo mỏ ở thôn Xuân Lai (huyện Sóc Sơn, Hà Nội); kéo mỏ ở thôn Ngải Khê (huyện Phú Xuyên, Hà Nội); kéo co ở thôn Hữu Chấp (Tp Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); kéo song ở thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc); kéo co ở thôn Hòa Loan (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) và kéo co của cộng đồng người Tày (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai)./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống
  Nghề sản xuất các sản phẩm từ cốm phố Hàng Than và nghề đúc đồng Ngũ Xã trên địa bàn được công nhận danh hiệu "Nghề truyền thống Hà Nội".
 • Trống đồng Hương Ngải - một nét đẹp của văn hóa Đông Sơn
  Trống đồng Đông Sơn là sản phẩm sáng tạo độc đáo, đặc sắc - một tài sản văn hóa quý giá mà cha ông để lại, là biểu tượng của nền văn minh, văn hóa Việt cổ thời dựng nước. Đến nay, Hà Nội là một trong số ít địa phương phát hiện và lưu giữ nhiều trống đồng Đông Sơn độc đáo và đặc sắc nhất trong cả nước.
 • Bước tiến lớn trong hợp tác về di sản văn hóa giữa Việt Nam và Pháp
  "Sau 2 năm triển khai (2022 - 2024), dự án “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” không chỉ đáp ứng mục tiêu phát huy giá trị chuyên môn của Pháp trong lĩnh vực bảo tàng mà còn tạo nên mối liên hệ sâu sắc giữa các cơ quan văn hóa, di sản Việt Nam cũng như với các đối tác Pháp" - đó là nhận định của ông Olivier Brochet - Đại sứ Pháp tại Việt Nam tại buổi họp báo bế mạc Dự án FSPI “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” được tổ chức tại Hà Nội chiều 3/6.
 • Công bố Bảo vật quốc gia Bộ sưu tập Vàng lá Châu Thành
  Bộ sưu tập gồm 9 hiện vật là những lá vàng dát mỏng có chạm khắc hình hoa sen và voi, được chế tác bằng kỹ thuật khắc-miết, gò-tán trên bề mặt.
 • Sức hút trải nghiệm giáo dục di sản của Văn Miếu - Quốc Tử Giám
  Chương trình giáo dục di sản tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) thời gian qua không chỉ thu hút học sinh Thủ đô, mà còn có sức hút với nhiều trường học của các tỉnh, thành phố khác.
 • “Vui khám phá di sản các nước” tại Bảo tàng Dân tộc học
  Nhằm tăng cường giao lưu học hỏi, khám phá về di sản văn hóa của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới nhân dịp đầu hè, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Vui khám phá di sản các nước” dành cho các em thiếu nhi trong hai ngày 1 và 2/6.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Bản hòa âm” nâng tầm Hà Nội
  Được xây dựng cùng lúc mang “tầm nhìn mới – tư duy mới”, Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) và “Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) là một “bản hòa âm”, có tính tương hỗ nâng tầm Hà Nội, phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Quy định mới về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định mới, quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó bổ sung một số quy định mới, rõ ràng hơn về xét tặng danh hiệu.
 • [Podcast]: Có phải hạ về trên sắc nắng
  Đối với tuổi học trò, cây bàng và cây phượng là hai loại cây đẹp nhất và có nhiều kỷ niệm nhất. Những chiếc lá bàng rơi rụng không chỉ báo hiệu sự chuyển mùa mà còn gợi lên trong lòng các em học sinh những kỷ niệm về những ngày đầu năm học mới. Còn khi hoa phượng nở báo hiệu một mùa hè nữa lại về.
 • “Tăng tốc” chuyển đổi số thúc đẩy tăng trưởng ngành Du lịch Thủ đô
  Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 30/12/2022 của Thành ủy Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, Hà Nội thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số theo hướng thông minh, hiện đại. Để hoàn thành mục tiêu này cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành thành phố. Trong đó, ngành du lịch Thủ đô đã thực hiện các kế hoạch, đồng thời “tăng tốc” chuyển đổi số.
 • Hà Anh Tuấn ra mắt 8 ca khúc mới lên sân khấu Live Concert tại Singapore
  Sân khấu Live Concert 'Sketch A Rose' tại Singapore của Hà Anh Tuấn, đánh dấu điểm khởi đầu của hành trình mang âm nhạc Việt Nam đến những nhà hát biểu tượng trên thế giới.
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Sôi nổi liên hoan, trình diễn di sản Nghi lễ và trò chơi kéo co
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO