Chuyển động Hà Nội

Hà Nội đề xuất xây dựng thành phố du lịch Ba Vì - Sơn Tây

Kim Thoa 14/08/2023 08:37

 Ba Vì sở hữu nhiều di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc, được biết đến như cái nôi của tín ngưỡng thờ Tản Viên Sơn Thánh. Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh, được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

quy-hoach-4606.jpg
Định hướng phát triển du lịch của huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây. Ảnh: Sontay.gov

Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội phối hợp đơn vị tư vấn vừa tổ chức hội thảo lấy ý kiến về phương án phát triển thị xã Sơn Tây và các huyện: Ba Vì, Phúc Thọ, Đan Phượng nhằm tích hợp vào Quy hoạch Thủ đô Hà Nội, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trên cơ sở phân tích thực trạng với những tồn tại, “điểm nghẽn” của 4 địa phương, đơn vị tư vấn đưa ra định hướng chiến lược phát triển chung cho cả vùng từ kế thừa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội (phê duyệt năm 2011) và Vùng Thủ đô, là khai thác lợi thế Quốc lộ 32 và sự bổ trợ của tuyến hành lang sông Hồng, sông Đà, đại lộ Thăng Long… để xây dựng dải đô thị du lịch và nông nghiệp phía Tây Bắc Thủ đô.

4 huyện, thị xã trên cũng sẽ phát triển các khu vực đô thị tập trung theo mô hình TOD, đó là gắn với hình thành hệ thống giao thông hiện đại, thông minh, hạ tầng đô thị đồng bộ, hấp dẫn, thu hút dân cư, đặc biệt là lực lượng lao động trí thức chất lượng cao.

Phát triển không gian gắn với hình thành các trục quan trọng của Hà Nội gồm: Hành lang sông Hồng, sông Đà, hành lang Quốc lộ 32, và trục Hồ Tây - Ba Vì…

du-lich-ba-vi.jpg
Ba Vì có phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ và hữu tình. Ảnh: Internet

Nhằm gia tăng liên kết vùng tại khu vực này, tại hội thảo ngày 11/8, các đại biểu đề xuất xây dựng tuyến đường sắt đô thị kết nối tới đô thị vệ tinh Sơn Tây và kết nối tới trung tâm du lịch huyện Ba Vì - đô thị Tản Viên Sơn.

Nằm phía Tây Hà Nội, Ba Vì từ lâu đã được du khách mọi miền đất nước biết tới là nơi “sơn thủy hữu tình”. Núi Ba Vì đươc coi như “núi tổ” của Việt Nam.

Ba Vì sở hữu nhiều di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc, được biết đến như cái nôi của tín ngưỡng thờ Tản Viên Sơn Thánh. Tục thờ Tản Viên Sơn Thánh, được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nơi đây có những ngôi đình được các nhà nghiên cứu xếp vào loại đình cổ nhất, kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam như: đình Tây Đằng, đình Thụy Phiêu, đình Thanh Lũng…

Đóng góp ý kiến về định hướng phát triển Ba Vì, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Ngô Đình Ngũ cho rằng, tại thị xã có một “điểm nghẽn” hết sức quan trọng là vấn đề môi trường ở bãi rác Xuân Sơn và 3 sân golf của hồ Đồng Mô.

Hơn nữa, trong quy hoạch lần này, Sơn Tây mong muốn làm sống dậy dòng sông Tích, sông Hang chảy qua khu vực và cả hồ Đồng Mô, hồ Xuân Khanh nhằm phát huy giá trị cảnh quan.

Do vậy, trong định hướng quy hoạch, Sơn Tây mong muốn thành phố Hà Nội quan tâm, tích hợp các dự án lớn về du lịch trên địa bàn như các dự án tại hồ Xuân Khanh, xung quanh hồ Đồng Mô và bổ sung các không gian du lịch ở hai bên bờ sông Tích; mở rộng tuyến phố đi bộ, bổ sung thêm các tuyến đường 414B, 417, thành cổ Sơn Tây, đền Và, đền Ngô Quyền…

Đề cập đến tính đột phá trong định hướng phát triển, đơn vị tư vấn đề xuất hình thành thành phố du lịch vùng Thủ đô với đô thị Sơn Tây là cửa ngõ, núi Ba Vì là trung tâm. Đây cũng là cực phát triển của Hà Nội và trung tâm du lịch mới vùng Bắc Bộ.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải đề nghị đơn vị tư vấn cần đánh giá đúng thực tiễn, “điểm nghẽn” về cơ chế, thể chế, tiêu chuẩn, quy chuẩn, thủ tục hành chính.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đặc biệt lưu ý các sở, ngành thay đổi tư duy, nhận thức, cách làm, cập nhật đầy đủ hiện trạng phát triển ngành tại các địa phương để đưa ra định hướng phát triển với tầm nhìn dài hạn, sáng tạo, đột phá./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Những cuốn “cẩm nang” theo cùng đất nước
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (1944 - 2024) là một nhà văn hóa, nhà tư tưởng lý luận kiệt xuất của Đảng ta trong thời đại Hồ Chí Minh. Trong đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại các cuốn “cẩm nang” đặc biệt có giá trị để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc...
 • Chùm thơ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chính học vấn chuyên sâu về văn học cùng vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa nên ông vô cùng trân quý các văn nghệ sĩ. Trong các bài viết, bài phát biểu, gặp mặt trò chuyện… Tổng Bí thư đã có những đánh giá vô cùng sâu sắc, đồng thời có những chỉ đạo quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với văn học nghệ thuật và lực lượng văn nghệ sĩ. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày
 • Kỷ vật quý của Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị
  Trước khi đi “nghiên cứu bí mật trong lòng đất” ở chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, liệt sĩ Lê Văn Huỳnh đã viết vội bức thư để lại cho đồng đội gửi đến mẹ già, vợ hiền và người thân của mình ở quê nhà đầy cảm động.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Những câu nói ấn tượng về văn hóa, văn học nghệ thuật
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (1944 - 2024) vẫn luôn đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam. Nhiều câu nói ấn tượng của Tổng Bí thư về văn hóa, văn học nghệ thuật được nhân dân ghi nhớ, tiêu biểu có: “Văn hóa là hồn cốt của dân tộc, nói lên bản sắc của dân tộc. Văn hóa còn thì dân tộc còn…”
 • Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà Đông Anh
  Từ 14h ngày 24/7, đến hết ngày 26/7, Công an huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội tổ chức phân luồng giao thông phục vụ Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội đề xuất xây dựng thành phố du lịch Ba Vì - Sơn Tây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO