Văn hóa – Di sản

Gắn biển công trình tu bổ tôn tạo đình Hà Vĩ khu phố cổ Hà Nội

Thụy Phương 08/06/2023 16:06

Sáng ngày 8/6/2023, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ gắn biển công trình tu bổ tôn tạo đình Hà Vĩ chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2023).

Đình Hà Vĩ ở số 11 phố Hàng Hòm, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thờ ông tổ nghề sơn Trần Lư (1470 - 1540), người làng Bình Vọng, xã Văn Bình, huyện Thường Tín. Đình đã được UBND Thành phố Hà Nội xếp hạng di tích Lịch sử - Nghệ thuật theo quyết định số 1755/QĐ-UBND ngày 2/4/2014.

gan-bien.jpg
Các đại biểu tham gia nghi thức gắn biển công trình đình Hà Vĩ.

Mặc dù có quy mô không lớn (diện tích chỉ 202,3 m2) nhưng đình có ý nghĩa về mặt lịch sử, văn hóa, kiến trúc tiêu biểu của một ngôi đình tổ nghề trong khu phố cổ. Theo văn bia hiện còn cho biết, ngôi đình đã được trùng tu sửa chữa nhiều lần vào những năm đầu thế kỷ XX: Duy Tân năm thứ 8 (1914), Khải Định năm thứ 6 (1921), Bảo Đại năm thứ 16 (1941). Năm 1947, ngôi đình bị thực dân Pháp đánh sập; đến năm 1951, nhân dân đã khôi phục lại ngôi đình. 

Trước khi được tôn tạo, kiến trúc đình Hà Vĩ mang dấu ấn của lần trùng tu giữa thế kỷ XX (1951), tuy không còn bảo tồn được hình thức, kiểu dáng kiến trúc của lần khởi dựng đầu tiên nhưng vẫn mang giá trị về mặt lịch sử và nghệ thuật.

dinh-ha-vi.jpg
Diện mạo mới của đình Hà Vĩ sau khi tu bổ, tôn tạo.

Trải qua thời gian dài tồn tại với những biến cố thăng trầm của lịch sử, của thời tiết khí hậu khắc nghiệt và tác động của con người, đình Hà Vĩ đã bị xuống cấp nghiêm trọng, khuôn viên di tích bị thu hẹp, các công trình phần lớn bị tháo dỡ, phá hủy, nhiều đồ thờ và đồ tế tự có giá trị trong đình hầu hết đã bị hư hại và thất lạc. 

Xác định vị trí quan trọng của di tích lịch sử văn hóa đình Hà Vĩ gắn với quần thể các di tích trong khu vực phụ cận hồ Hoàn Kiếm - di tích cấp quốc gia đặc biệt, Quận ủy – HĐND-UBND quận Hoàn Kiếm đã tập trung nguồn lực đầu tư tu bổ, tôn tạo đình Hà Vĩ. 

Ngày 18/12/2020, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư tu bổ tôn tạo đình Hà Vĩ. Sau một thời gian chuẩn bị, phối hợp triển khai, ngày 28/12/2021, dự án đã được khởi công xây dựng bao gồm các hạng mục: nghi môn, đình chính, tiền tế, hậu cung, nội thất đồ thờ, nhà tả, nhà hữu, nâng cấp tôn tạo sân, tường rào, hạ tầng kỹ thuật… Với sự chỉ đạo quyết liệt sát sao của quận ủy, HĐND, UBND quận; sự quyết tâm nỗ lực của Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội cùng các nhà thầu tham gia thi công; sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể của quận, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân phường Hàng Gai, sau 17 tháng triển khai thực hiện dự án đến nay công trình tu bổ tôn tạo di tích đình Hà Vĩ đã hoàn thành đúng tiến độ, kiến trúc công trình theo lối kiến trúc truyền thống đáp ứng nhu cầu phát huy giá trị di tích và nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

phat-bieu.jpg
Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu tại lễ gắn biển công trình.

Phát biểu tại lễ gắn biển công trình đình Hà Vĩ, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trong những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàn Kiếm quan tâm gắn với phát triển kinh tế, du lịch của quận. Công trình đầu tư tu bổ, tôn tạo đình Hà Vĩ rất có ý nghĩa nhằm lưu giữ di sản cho thế hệ mai sau, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân; đồng thời, trở thành điểm tham quan, giới thiệu với du khách khi đến thăm Thủ đô Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị thời gian tới chính quyền và nhân dân phường Hàng Gai, Tiểu Ban quản lý di tích đình Hà Vĩ thực hiện tốt công tác quản lý và phát huy giá trị di tích, nhằm đưa di tích đình Hà Vĩ trở thành không gian sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, gắn kết cộng đồng, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách./.

Bài liên quan
 • Lễ hội kỷ niệm 595 năm Ngày Vua Lê Thái Tổ đăng quang
  Công lao của Anh hùng dân tộc Lê Lợi (Vua Lê Thái Tổ) gắn liền với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống quân Minh vào đầu thế kỷ 15. Dưới sự lãnh đạo tài tình của người Anh hùng dân tộc Lê Lợi, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đã thắng lợi, hàng chục vạn quân xâm lăng đã phải tháo chạy về nước, chấm dứt 20 năm xâm lược trên đất nước ta.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Sôi động đêm nhạc hội Thanh niên công nhân năm 2024
  Diễn ra từ ngày 24 - 26/5/2024, Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho các bạn thanh niên công nhân tại khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
 • Việt Nam đứng thứ 3 trong top những điểm đến châu Á thu hút khách châu Âu
  Theo Agoda, ba điểm đến tại Việt Nam được du khách châu Âu tìm kiếm nhiều nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An (tỉnh Quảng Nam) và Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).
Đừng bỏ lỡ
Gắn biển công trình tu bổ tôn tạo đình Hà Vĩ khu phố cổ Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO