Ẩm thực

Gà mía Sơn Tây - đặc sản tiến vua mang hương vị xứ Đoài

Ngân Hà (t/h) 07:44 24/03/2023

Gà mía là một giống gà bản địa của thị xã Sơn Tây (Hà Nội), từ lâu đã gắn liền với các địa danh cổ xưa của xứ Đoài như làng Mía, chùa Mía.

Vùng đất cổ Đường Lâm nằm bên bờ sông Hồng, cách thị xã Sơn Tây (Hà Nội) khoảng 3 km về phía Tây Bắc, nổi tiếng với giống gà Mía, xưa là sản vật tiến vua.

Theo các cụ cao niên của làng cổ Đường Lâm kể lại, gà Mía có hình thức đẹp (nét đẹp phảng phất con công, con phượng) nên xưa nay gà Mía thường được nuôi vào mục đích thờ cúng (cúng đình), tế lễ (tế Thành Hoàng), giỗ chạp, biếu xén và ăn Tết.

ga-mia-2.jpg
Gà Mía có nét đẹp phảng phất con công, con phượng. Vì vậy, trong nghi thức tế Thành Hoàng làng cổ Đường Lâm xưa nay không thể thiếu được sản vật nà.

Thịt gà Mía thơm, có vị ngọt, đậm, dai; không mềm, nhũn như thịt gà công nghiệp nhưng cũng không dai quá như gà ta. Da gà ăn rất giòn, nhất là gà trống thiến.

Thịt gà mía ngon như thế là do cách chăn thả tại Sơn Tây là nuôi thả vườn và ăn cả thức ăn xanh (rau, củ, quả...), thóc, cám gạo, ngô nghiền, các loại khoáng, vitamin... nên bảo đảm khỏe mạnh và ngon.

Thịt gà mía có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau như: luộc, nướng, quay, xào,... Thực khách có thể thoải mái tuỳ chọn theo sở thích riêng.

Để phân biệt gà Mía với các loại gà thông thường khác cần phải lưu ý: Gà Mía thường có đầu nhỏ, mình vuông; lúc còn nhỏ, da gà Mía có màu đỏ au như trái gấc chín nhưng khi có trọng lượng khoảng 2kg trở lên da gà bắt đầu chuyển sang màu vàng. Khi trưởng thành, gà trống nặng từ 5 đến 6kg (thực tế nếu gà Mía lai thì không đạt được trọng lượng này), gà mái nặng từ 2,7 đến 3,2kg. Gà trống thân to, dài, hình chữ nhật, phần lớn có màu mận chín, tuy nhiên cũng có màu đen, gà trống rất ít lông.

Đặc biệt, gà trống khi trưởng thành ở má ngoài chân gà có một vệt màu đỏ từ trên xuống đến ngón chân trông giống như sợi chỉ. Cả gà trống và mái đều có mào cờ (đơn), tích tai chảy, da chân màu vàng nhạt, nhiều gà có yếm trải dài. Gà mái đa số có bộ lông màu lá chuối khô hoặc màu trắng đục, chân nhỏ, nhanh nhẹn. Sau khi đẻ từ 4 đến 5 lứa, lườn gà chảy xuống giống như yếm bò (đây là nét đặc trưng của gà mái)./.

Bài liên quan
  • Bạn đã biết món ăn độc đáo từ bông atiso của người Thổ Nhĩ Kỳ
    Tại Thổ Nhĩ Kỳ, atiso dùng trang trí trên bàn tiệc của các vị vua và quý tộc từ thời cổ đại, đồng thời được ưa chuộng nhờ nhiều đặc tính trị liệu như: tốt cho gan, làm giảm cholesterol, hỗ trợ hệ tiêu hóa và phòng ngừa các bệnh tim mạch. Nó cũng là nguyên liệu khá đặc biệt với ẩm thực nước này.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • “Cơ hội mới - giá trị mới” để phát triển Thủ đô Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
    Ngày 12/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Quyết định số 1569/QĐ-TTg về việc “Phê duyệt Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050” với những quan điểm, mục tiêu, tầm nhìn phát triển Thủ đô Hà Nội “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
  • Ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Anh về tiểu sử và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh
    Nhằm giúp bạn đọc có thêm tài liệu tham khảo, góp phần tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch biên soạn cuốn sách song ngữ . Sách vừa được Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành và giới thiệu tới độc giả.
  • Nhà văn hoá Nguyễn Đình Thi - người nghệ sĩ tài hoa của Thủ đô và đất nước
    Chiều 12/12/2024, Thành ủy Hà Nội phối hợp cùng Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, Báo Nhân Dân và các cơ quan tuyên giáo, văn hóa, văn nghệ tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Di sản văn hóa, văn nghệ của Nguyễn Đình Thi cho hôm nay” nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn hóa lớn, nghệ sĩ tài năng Nguyễn Đình Thi (20/12/1924 – 20/12/2024). Hội thảo là dịp để nhìn nhận, đánh giá, tôn vinh di sản văn hóa, văn nghệ của Nguyễn Đình Thi.
  • “Hiến kế” cho Hà Nội xây dựng mô hình quản trị đô thị trong kỷ nguyên mới
    Trên cơ sở phân tích lịch sử 70 năm hình thành và phát triển của mô hình quản trị đô thị ở Thành phố Hà Nội, TS. Đỗ Tất Cường (Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học) và TS. Ngô Thị Ngọc Anh (Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Quản lý, Viện Kinh tế) - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, đã “hiến kế” cho Hà Nội một số định hướng phát triển của mô hình quản trị đô thị ở Thủ đô trong kỷ nguyên mới.
  • Nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử năm 2025
    Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ban hành Kế hoạch số 362/KH-UBND về tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng của đất nước, Thủ đô trong năm 2025 trên địa bàn Thành phố.
Đừng bỏ lỡ
Gà mía Sơn Tây - đặc sản tiến vua mang hương vị xứ Đoài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO