Ẩm thực

Gà mía Sơn Tây - đặc sản tiến vua mang hương vị xứ Đoài

Ngân Hà (t/h) 07:44 24/03/2023

Gà mía là một giống gà bản địa của thị xã Sơn Tây (Hà Nội), từ lâu đã gắn liền với các địa danh cổ xưa của xứ Đoài như làng Mía, chùa Mía.

Vùng đất cổ Đường Lâm nằm bên bờ sông Hồng, cách thị xã Sơn Tây (Hà Nội) khoảng 3 km về phía Tây Bắc, nổi tiếng với giống gà Mía, xưa là sản vật tiến vua.

Theo các cụ cao niên của làng cổ Đường Lâm kể lại, gà Mía có hình thức đẹp (nét đẹp phảng phất con công, con phượng) nên xưa nay gà Mía thường được nuôi vào mục đích thờ cúng (cúng đình), tế lễ (tế Thành Hoàng), giỗ chạp, biếu xén và ăn Tết.

ga-mia-2.jpg
Gà Mía có nét đẹp phảng phất con công, con phượng. Vì vậy, trong nghi thức tế Thành Hoàng làng cổ Đường Lâm xưa nay không thể thiếu được sản vật nà.

Thịt gà Mía thơm, có vị ngọt, đậm, dai; không mềm, nhũn như thịt gà công nghiệp nhưng cũng không dai quá như gà ta. Da gà ăn rất giòn, nhất là gà trống thiến.

Thịt gà mía ngon như thế là do cách chăn thả tại Sơn Tây là nuôi thả vườn và ăn cả thức ăn xanh (rau, củ, quả...), thóc, cám gạo, ngô nghiền, các loại khoáng, vitamin... nên bảo đảm khỏe mạnh và ngon.

Thịt gà mía có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau như: luộc, nướng, quay, xào,... Thực khách có thể thoải mái tuỳ chọn theo sở thích riêng.

Để phân biệt gà Mía với các loại gà thông thường khác cần phải lưu ý: Gà Mía thường có đầu nhỏ, mình vuông; lúc còn nhỏ, da gà Mía có màu đỏ au như trái gấc chín nhưng khi có trọng lượng khoảng 2kg trở lên da gà bắt đầu chuyển sang màu vàng. Khi trưởng thành, gà trống nặng từ 5 đến 6kg (thực tế nếu gà Mía lai thì không đạt được trọng lượng này), gà mái nặng từ 2,7 đến 3,2kg. Gà trống thân to, dài, hình chữ nhật, phần lớn có màu mận chín, tuy nhiên cũng có màu đen, gà trống rất ít lông.

Đặc biệt, gà trống khi trưởng thành ở má ngoài chân gà có một vệt màu đỏ từ trên xuống đến ngón chân trông giống như sợi chỉ. Cả gà trống và mái đều có mào cờ (đơn), tích tai chảy, da chân màu vàng nhạt, nhiều gà có yếm trải dài. Gà mái đa số có bộ lông màu lá chuối khô hoặc màu trắng đục, chân nhỏ, nhanh nhẹn. Sau khi đẻ từ 4 đến 5 lứa, lườn gà chảy xuống giống như yếm bò (đây là nét đặc trưng của gà mái)./.

Bài liên quan
  • Bạn đã biết món ăn độc đáo từ bông atiso của người Thổ Nhĩ Kỳ
    Tại Thổ Nhĩ Kỳ, atiso dùng trang trí trên bàn tiệc của các vị vua và quý tộc từ thời cổ đại, đồng thời được ưa chuộng nhờ nhiều đặc tính trị liệu như: tốt cho gan, làm giảm cholesterol, hỗ trợ hệ tiêu hóa và phòng ngừa các bệnh tim mạch. Nó cũng là nguyên liệu khá đặc biệt với ẩm thực nước này.
(0) Bình luận
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
  • Hà Nội được bình chọn "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024
    Tại hạng mục "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024", Hà Nội đã xuất sắc vượt qua các đối thủ nặng ký như Bangkok, Seoul và Tokyo. Ngoài ra, một số nhà hàng và khách sạn tại Hà Nội cũng được vinh danh, như nhà hàng Hibana by Koki và khách sạn Capella Hanoi.
  • Nestlé Việt Nam tổ chức chương trình tôn vinh ẩm thực Việt
    Nestlé Việt Nam vừa công bố kế hoạch hợp tác cùng Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch quốc gia Việt Nam) năm 2024, trong khuôn khổ đề án “Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Khai mạc triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”
    Chiều 18/11, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (số 29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”.
  • Cô giáo Lan và những bài học không chỉ đến từ kiến thức
    Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, có những khoảnh khắc và những con người đặc biệt mà ta không thể nào quên. Đối với tôi, một trong những người để lại ấn tượng sâu sắc nhất là cô Lan - giáo viên trường Tiểu học Liên Bảo (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).
  • Bản quyền sáng tạo văn hóa nghệ thuật trong phát triển công nghiệp văn hóa?
    Nghệ sĩ, nghệ nhân, nhà sáng tạo bỏ nhiều công sức tạo ra tác phẩm, sản phẩm, nhưng ngay chỉ hôm trước hôm sau, tác phẩm đã bị “đạo”, “nhái”, hoặc khai thác trên các nền tảng khác mà không được phép... Nghệ sĩ, nhệ nhân, nhà sáng tạo liệu có thể tự bảo vệ mình trước tình trạng này?
  • Tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc thành lập doanh nghiệp của các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thủ đô
    Chiều 18/11, Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội phối hợp với Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ tổ chức Hội thảo Đánh giá hiện trạng quy định pháp luật và đề xuất, kiến nghị giải pháp chính sách đặc thù tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong việc thành lập, tham gia thành lập doanh nghiệp, tham gia góp vốn vào doanh nghiệp của các cơ sở giáo dục đại học công lập, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, tổ chức khoa học và công nghệ công lập khác trên địa bàn thành phố Hà Nội.
  • Quận Hoàn Kiếm tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu
    Chiều 18/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Hoàn Kiếm tổ chức tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu năm 2024; chào mừng 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2024) và kỷ niệm 70 năm thành lập Ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô (1954-2024).
Đừng bỏ lỡ
Gà mía Sơn Tây - đặc sản tiến vua mang hương vị xứ Đoài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO