Ẩm thực

Bạn đã biết món ăn độc đáo từ bông atiso của người Thổ Nhĩ Kỳ

KT 14:52 18/03/2023

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, atiso dùng trang trí trên bàn tiệc của các vị vua và quý tộc từ thời cổ đại, đồng thời được ưa chuộng nhờ nhiều đặc tính trị liệu như: tốt cho gan, làm giảm cholesterol, hỗ trợ hệ tiêu hóa và phòng ngừa các bệnh tim mạch. Nó cũng là nguyên liệu khá đặc biệt với ẩm thực nước này.

atiso-da-lat-10.jpg

Atiso là nguyên liệu khá đặc biệt với ẩm thực nước này. Mỗi năm, khi thấy bông atiso được bày bán đầy trong chợ chính là dấu hiệu mùa Xuân đã đến, thời tiết sẽ ấm áp hơn.

Loại rau này sẽ xuất hiện thường xuyên trên bàn ăn của người Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 4 và tháng 5. Cách chế biến của họ khá độc đáo. Từ một bông lớn, người ta gọt hết cánh hoa cứng, chỉ chừa lại phần lõi trắng đẹp để nấu ăn.

Bông atiso gọt hết sẽ trông như một chiếc đế hay đĩa nhỏ đẹp mắt. Nó được dùng chế biến nhiều món, trong đó nổi tiếng nhất là atiso nhồi đậu hoặc rau củ - món khai vị truyền thống mà du khách nên thử khi có dịp ghé Thổ Nhĩ Kỳ.

Bông atiso gọt hết sẽ trông như một chiếc đế hay đĩa nhỏ đẹp mắt. Nó được dùng chế biến nhiều món, trong đó nổi tiếng nhất là atiso nhồi đậu hoặc rau củ - món khai vị truyền thống mà du khách nên thử khi có dịp ghé Thổ Nhĩ Kỳ.

Cách chế biến món này không quá khó. Đầu tiên, bạn thái hạt lựu tất cả rau củ như: khoai tây, cà rốt, hành tây. Tiếp đến, bạn xào hành tây với dầu ô liu trên lửa vừa, tới khi hành mềm thì thêm khoai tây, cà rốt và đậu Hà Lan vào chảo, xào khoảng 3 phút, tắt bếp. Hỗn hợp nước xốt chua gồm: nước ép chanh, dầu ô liu, đường, muối và nước lọc. Nêm nếm vừa miệng.

Đặt đế atiso vào chảo nước xốt chua, sau đó thêm hỗn hợp rau củ vừa xào lên trên đế atiso. Rắc thì là tươi thái nhỏ, đổ phần nước xào rau củ còn dư vào chảo rồi đậy nắp. Đun trên lửa nhỏ trong khoảng 25 phút tới khi atiso mềm là hoàn thành. Hương vị món ăn nhẹ nhàng, không béo, rất thích hợp làm món khai vị, phù hợp với người ăn kiêng.

Nếu hoa Atiso là một trong những món uống yêu thích của nhiều người trong việc làm đẹp. Hoa atiso khô có công dụng rất lớn trong việc thanh lọc cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và chống các tia tử ngoại tác động lên da, hỗ trợ trị mụn, bảo vệ và cho da sự chăm sóc tốt nhất.

Một số thí nghiệm đối với tinh chất được chiết xuất từ lá cây atiso cho thấy, tác dụng của atiso đỏ có thể loại bỏ các tế bào không cần thiết (tế bào chết) ra khỏi mô mà không ảnh hưởng tới các tế bào khác. Nó còn hạn chế sự nảy nở của tế bào thành nhiều dạng ung thư khác nhau như ung thư tuyến tiền liệt, bệnh bạch cầu và ung thư vú…

Bài liên quan
(0) Bình luận
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
  • Hà Nội được bình chọn "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024
    Tại hạng mục "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024", Hà Nội đã xuất sắc vượt qua các đối thủ nặng ký như Bangkok, Seoul và Tokyo. Ngoài ra, một số nhà hàng và khách sạn tại Hà Nội cũng được vinh danh, như nhà hàng Hibana by Koki và khách sạn Capella Hanoi.
  • Nestlé Việt Nam tổ chức chương trình tôn vinh ẩm thực Việt
    Nestlé Việt Nam vừa công bố kế hoạch hợp tác cùng Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch quốc gia Việt Nam) năm 2024, trong khuôn khổ đề án “Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Hà Nội thông qua Nghị quyết quản lý công trình kiến trúc có giá trị và công trình, hạng mục công trình hạ tầng văn hóa, thể thao
    Tại Kỳ họp 19 (kỳ họp chuyên đề) ngày 19/11 của HĐND Thành phố Hà Nội, UBND Thành phố đã trình Dự thảo quy định việc nhượng quyền khai thác, quản lý công trình kiến trúc có giá trị và công trình, hạng mục công trình hạ tầng văn hóa, thể thao thuộc phạm vi quản lý của thành phố (thực hiện điểm a, b khoản 4 Điều 41 Luật Thủ đô). HĐND Thành phố đã xem xét và thông qua Nghị quyết về nội dung này.
  • Cô giáo Lan và những bài học không chỉ đến từ kiến thức
    Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, có những khoảnh khắc và những con người đặc biệt mà ta không thể nào quên. Đối với tôi, một trong những người để lại ấn tượng sâu sắc nhất là cô Lan - giáo viên trường Tiểu học Liên Bảo (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).
  • ‏Những ấn tượng khó quên từ chương trình nghệ thuật kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ Vì Tầm Vóc Việt
    Ngày 15/11, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập. Bên cạnh dấu ấn những thành tựu vì cộng đồng qua suốt một thập kỷ của Quỹ từ thiện xã hội này, người tham dự còn ấn tượng với chương trình nghệ thuật chào mừng đặc sắc. Điểm đặc biệt của chương trình là 12 tiết mục nghệ thuật đều có sự tham dự không kém phần chuyên nghiệp của các nghệ sĩ “nhí” đến từ trường TH School.‏
  • Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam 2024 diễn ra tại Hà Nội
    Với sự góp mặt của 250 gian hàng của hơn 200 đơn vị đến từ 63 tỉnh thành trên cả nước, Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2024 sẽ là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại dịp cuối năm tại Thủ đô Hà Nội. Đây là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu đến khách hàng những sản phẩm có sức tiêu thụ lớn nhất trong dịp cuối năm.
Đừng bỏ lỡ
Bạn đã biết món ăn độc đáo từ bông atiso của người Thổ Nhĩ Kỳ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO