5 món ăn được chế biến từ hoa anh đào
Không chỉ là một biểu tượng văn hóa - hoa anh đào hay sakura - còn được người Nhật Bản khéo léo sử dụng trong nấu nướng để tạo nên hương vị độc đáo, tăng sức hấp dẫn cho các món ăn truyền thống Nhật Bản.
Để được sử dụng trong đồ ăn, thức uống, đầu tiên hoa anh đào phải trải qua một công đoạn “ướp muối”, để hoa giữ được màu sắc, hương thơm ban đầu đồng thời giúp bảo quản hoa được quanh năm.
Khi hoa anh đào đã nở khoảng 70% và vẫn còn nguyên cuống, chúng sẽ được ngâm trong giấm mơ trắng hoặc nước mơ để giữ màu cho hoa. Sau đó, các nghệ nhân sẽ rửa sạch, để ráo nước rồi ủ muối từ 3-4 tuần. Tiếp theo, những bông hoa được sấy khô và sẵn sàng để dùng chế biến một số món ăn ngon mà người Nhật yêu thích.
Bánh mochi hoa anh đào
Sakura mochi là loại bánh ngọt truyền thống Nhật Bản phổ biến nhất và không thể thiếu trong mùa hoa anh đào. Thay vì vỏ bánh trắng thông thường, sakura mochi có vỏ bánh gạo màu hồng bao phủ nhân đậu đỏ bên trong.
Loại bánh này được bọc trong lá hoa anh đào ướp muối. Chiếc lá này giống như một loại dưa chua mà bạn có thể ăn (nếu muốn) và tăng thêm mùi thơm cho bánh, cũng như giữ cho bánh không bị khô. Chiếc lá này có công dụng khác như một miếng mảng bọc thực phẩm để khỏi dính tay vào bánh.
Sakura manju
Sakura manju hay bánh gạo hoa anh đào được làm từ bột gạo nếp với nhân đậu đỏ ngọt.
Khác với những loại bánh bao thông thường, Sakura manju được đặt thêm một bông hoa anh đào ướp muối trên mặt bánh. Tuy nhiên, chỉ có hoa anh đào cánh kép mới được dùng để làm món bánh bao này.
Sau khi ướp muối, hoa anh đào vẫn giữ được màu sắc và hương vị ban đầu, giúp món bánh thêm đẹp mắt và thơm hơn.
Sakura Yokan
Yokan là một loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc, được đưa vào Nhật Bản vào khoảng năm 1191. Nó thường được làm từ bột đậu đỏ, thạch và đường, thường có dạng một khối giống như thạch.
Nguyên liệu làm Yokan gồm có bột kanten, đường và bột đậu đỏ sakura. Yokan không có tiêu chuẩn cụ thể nào về cách trang trí,nên người làm có thể chế biến thành nhiều hình dạng khác nhau tùy theo thẩm mỹ.
Sakura Anmitsu
Anmitsu là món tráng miệng có từ thời Minh Trị của Nhật Bản, được làm từ những viên thạch nhỏ, kết hợp với các nguyên liệu khác như bánh mochi, kem trà xanh, mứt đậu đỏ, syrup và trái cây theo mùa.
Để tạo ra Sakura Anmitsu, người Nhật kết hợp kem làm từ hoa anh đào nguyên chất và hoa anh đào muối (thay vì kem trà xanh) trong khi vẫn giữ nguyên các thành phần còn lại. Vị ngọt bùi của đậu đỏ kết hợp với vị thanh nhẹ của kem hoa anh đào tạo nên một hương vị cân bằng mà bất cứ ai, từ trẻ em đến người lớn, đều có thể thưởng thức.
Mì lạnh hoa anh đào
Không chỉ được dùng làm nguyên liệu làm bánh, cánh hoa anh đào còn được nghiền thành bột để tạo nên món mì lạnh hoa anh đào.
Vốn dĩ mì lạnh là món mì giải nhiệt nổi tiếng được rất nhiều người Nhật yêu thích, đặc biệt là vào mùa hè. Loại mì này thường được ăn kèm với nước chấm Tsuyu. Tsuyu là sự kết hợp của nước tương, mirin (rượu gạo nấu ăn), rượu sake Nhật Bản (rượu gạo thông thường), tảo bẹ khô và cá ngừ bào khô.
Mì lạnh Sakura cũng sử dụng loại nước sốt này. Khi thưởng thức, bạn có thể ngửi thấy mùi hương hoa anh đào thoang thoảng quyện trong sợi mì, mang đến cảm giác sảng khoái, rất thích hợp cho một món ăn giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.