Sự kiện & Bình luận

Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên

PV 08:59 10/06/2024

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên được xây dựng từ năm 1990, mới được nâng cấp, mở rộng quy mô hơn 10ha, là nơi an nghỉ của hơn 1.800 liệt sĩ cùng phần mộ tập thể các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Trong đó, có 118 người con ưu tú của TP Hà Nội đang an nghỉ nơi đây.

t2-dh-nghia-trang-.jpg
Các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội, tỉnh Hà Giang dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang). Ảnh: Quang Thái.

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024); 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), ngày 9-6, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến làm Trưởng đoàn đã tới dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ; thăm tặng quà tại tỉnh Hà Giang.

Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cùng đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành thành phố…

Trong khuôn khổ chuyến công tác, chiều 9-6, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã tới dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

Kính cẩn đặt vòng hoa, thắp hương và nghiêng mình trước anh linh của các Anh hùng, Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, Đoàn đại biểu TP Hà Nội cùng đại biểu tỉnh Hà Giang đã bày tỏ lòng tri ân và sự biết ơn vô hạn đối với sự hi sinh cao cả của các Anh hùng, Liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân. Tại đây, Đoàn công tác đã thăm, dâng hương tại Nhà truyền thống Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

Riêng tại mặt trận Vị Xuyên, hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, hơn 9.000 người bị thương và hiện vẫn còn hàng nghìn hài cốt của cán bộ, chiến sĩ nằm rải rác trong khe đá, thung sâu chưa tìm thấy và quy tập được. Trong số các liệt sĩ được quy tập về đây vẫn còn 346 mộ chưa xác định được thông tin. Đó cũng là nỗi trăn trở, đau đáu của Đảng, Nhà nước và thân nhân các gia đình có người thân đã hi sinh trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã ghi những dòng lưu bút tâm huyết, vinh danh các anh hùng liệt sỹ tại Nhà quản trang. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Giang nguyện đoàn kết chung sức, đồng lòng, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, bảo vệ vững chắc nơi biên cương địa đầu của Tổ quốc.

Dịp này, Đoàn đã tặng quà cho Ban Quản lý Nghĩa trang Vị Xuyên, động viên viên chức, người lao động của Ban Quản lý tiếp tục làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc phần mộ liệt sỹ, vườn hoa, cây cảnh, khuôn viên và các công trình khác của Nghĩa trang.

Tiếp đó, Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ Mặt trận Vị Xuyên tại Điểm cao 468 thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Mặt trận Vị Xuyên - Thanh Thuỷ được xác định là vùng chiến sự ác liệt nhất trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc và do địa hình núi cao, thung sâu, địa vật thay đổi, vì thế trên tuyến biên giới huyện Vị Xuyên vẫn còn hàng ngàn liệt sỹ chưa được tìm thấy, chưa được cất bốc, quy tập./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO