Chuyển động Hà Nội

Hà Nội đề xuất trợ cấp thêm cho người có công và thân nhân

Duy Minh 19:13 09/06/2024

Hà Nội đề xuất trợ cấp người có công và thân nhân 0,5 lần mức chuẩn, tương đương 1.027.500 đồng/tháng.

105.jpg
Đoàn công tác do đồng chí Bí thư Quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng làm Trưởng đoàn đã đi thăm, tặng quà đồng chí Nguyễn Đức Huy - chiến sĩ Điện Biên trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH xin ý kiến xây dựng Nghị quyết HĐND TP quy định chính sách đặc thù hỗ trợ trợ cấp đối với người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp hằng tháng của thành phố Hà Nội.

Theo đó, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, hiện nay, Hà Nội đang quản lý và thực hiện chế độ chính sách với trên 800.000 đối tượng hưởng chính sách người có công với cách mạng, trong đó có gần 80.000 đối tượng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định số 55/2023/NĐ-CP của Chính phủ thì mức trợ cấp ưu đãi đối với một số đối tượng người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng còn thấp dưới mức thu nhập bình quân đầu người/tháng của người trong hộ có mức sống trung bình khu vực thành thị của Thành phố Hà Nội (mức 2.500.000 đồng/người/tháng).

Bên cạnh đó, người có công với cách mạng và thân nhân đa số tuổi cao, sức khỏe yếu (trên 90% người có công là người cao tuổi, mắc các bệnh mãn tính hoặc bệnh hiểm nghèo) cần được chăm sóc, giúp đỡ thường xuyên;

Chủ yếu hưởng trợ cấp hằng tháng từ nguồn trợ cấp ưu đãi, có trên 65% người có công và thân nhân không có lương hưu, 40% đang sống một mình hoặc sống nhờ sự hỗ trợ của gia đình dòng họ, trong khi đó chỉ số giá tiêu dùng của thành phố Hà Nội cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Vì vậy, để hỗ trợ kịp thời người có công nhằm nâng cao mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư trên địa bàn, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã nghiên cứu, tham mưu UBND TP trình HĐND TP xây dựng Nghị quyết quy định chính sách đặc thù hỗ trợ trợ cấp đối với người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng của thành phố Hà Nội.

Đối tượng áp dụng chính sách hỗ trợ trợ cấp là người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng của TP Hà Nội theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, bao gồm:

+ Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945;

+ Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

+ Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

+ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân;

+ Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến;

+ Thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31/12/1993; người hưởng chính sách như thương binh;

+ Bệnh binh;

+ Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;

+ Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày;

+ Người có công giúp đỡ cách mạng;

+ Thân nhân của người có công với cách mạng bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất ưu đãi hàng tháng.

Mức hỗ trợ dự kiến bằng 0,5 lần mức chuẩn người có công theo quy định của Chính phủ.

Đề xuất này của UBND TP Hà Nội là để hỗ trợ kịp thời người có công nâng cao mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư trên địa bàn TP. Và đây cũng là một giải pháp đảm bảo về mặt an sinh xã hội cũng như thể thiện sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đối với người có công với cách mạng và phù hợp với các quy định pháp luật, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần đối với người có công./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Nhà văn Hồ Anh Thái ra mắt tập truyện ngắn “Trượt chân trên tầng cao”
  NXB Phụ nữ Việt Nam vừa ra mắt bạn đọc tập truyện ngắn “Trượt chân trên tầng cao” của nhà văn Hồ Anh Thái. Tập sách nhỏ tiếp tục minh chứng cho quyết tâm mà Hồ Anh Thái định hình ngay từ khi xuất hiện trên văn đàn, đó là một hình mẫu về một nhà văn hiện đại: chuyên nghiệp, bền bỉ, quyết liệt trong phong cách; tinh tế, lớn lao và đầy tính triết luận sâu sắc trong nội dung; hài hước sáng tạo và sắc sảo trong ngôn ngữ thể hiện.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 13h38' ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội đề xuất trợ cấp thêm cho người có công và thân nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO