Chùa Kim Cổ

Hanoimoi| 29/08/2022 05:49

Chùa Kim Cổ được khởi dựng từ thời Lý, tọa lạc tại số 73 phố Đường Thành (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm). Nơi đây xưa là thôn Kim Cổ thuộc tổng Tiền Túc, sau đổi thành tổng Thuận Mỹ (huyện Thọ Xương). Ban đầu, chùa là quán Đồng Thiên - một trong “Thăng Long tứ quán” nổi tiếng, cùng với Trấn Vũ quán (nay là đền Quán Thánh); Huyền Thiên quán (chùa Huyền Thiên) và Đế Thích quán (chùa Vua).

Chùa Kim Cổ

Sự hình thành quán Đồng Thiên được ghi lại trên tấm bia đá niên đại Tự Đức thứ 13 (1869) hiện còn trong khuôn viên. Theo thời gian, quán Đồng Thiên dần chuyển đổi mô hình thờ tự thành đền và cuối cùng trở thành chùa Kim Cổ.

Theo các nguồn sử liệu, quán Đồng Thiên được khởi dựng bởi Nguyên phi Ỷ Lan vào khoảng thế kỷ XI, khi vua Lý Thánh Tông xây cho bà một cung điện riêng tại phường Kim Cổ. Quán Đồng Thiên nằm trong khuôn viên cung điện và là nơi Nguyên phi Ỷ Lan thường lui tới để tham thiền học đạo. Bà cũng được biết đến với hai lần đăng đàn nhiếp chính, giúp đất nước dưới triều Lý trở nên hưng thịnh và đặc biệt là sự phát triển rực rỡ của Phật giáo thời kỳ đó.

Đầu thời Tây Sơn, trên khu nền cũ, dân làng Kim Cổ đã dựng đền thờ Linh Nhân Hoàng Thái hậu Ỷ Lan và tôn bà là Phật Bà Quan Âm. Thời Tự Đức, năm Kỷ Mùi (1859), đền được mở rộng quy mô và đưa thêm hệ thống tượng Phật vào thờ. Từ đó, đền đổi thành chùa Kim Cổ.

Chùa Kim Cổ ngày nay có quy mô khá khiêm tốn, gồm cổng vào, khoảng sân hẹp và khu thờ tự. Cổng chùa được hình thành bởi các trụ biểu, bên trên là vòm mái được thiết kế kiểu hai tầng tám mái với các đầu đao uốn cong. Diềm mái trang trí lá đề, bờ nóc đắp nổi hai đầu kìm chầu mặt nguyệt. Giữa hai mái đắp nổi bốn chữ: “Kim Cổ đại tự”. Sau cổng là khoảng sân hẹp dẫn tới khu thờ tự. Tiền đường là nơi thờ Phật, gồm ba gian, xây kiểu tường hồi bít đốc tay ngai. Cung cấm nối liền với tiền đường bằng hai cửa nách dẫn đến nếp nhà ba gian; gian giữa thờ Nguyên phi Ỷ Lan và hai thị nữ.

Mặc dù đã trải qua lịch sử tồn tại hơn 10 thế kỷ nhưng chùa Kim Cổ hiện còn bảo lưu nhiều di vật quý như: 8 pho tượng Phật mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XIX, tượng Nguyên phi Ỷ Lan, 1 bức cuốn thư, 1 cửa võng, 1 chuông đồng, 2 tấm bia đá, 3 bức hoành phi, 1 đôi câu đối...

Năm 1996, chùa Kim Cổ được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

(0) Bình luận
 • Nghề làm xôi Phú Thượng được ghi danh vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia
  Ngày 17/2, tại di tích lịch sử - văn hoá Quốc gia Đình Phú Gia, UBND quận Tây Hồ long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Xôi Phú Thượng lần thứ VII và công bố Quyết định ghi danh Nghề Xôi Phú Thượng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 • Câu đối Tết ở Thăng Long - Hà Nội
  Xưa, trong ngày Tết Nguyên Đán, người Việt thường treo câu đối đỏ ở cửa ra vào. Ở Thăng Long - Hà Nội, treo câu đối không chỉ là một nét văn hóa truyền thống mà còn được xem như một hình thức nghệ thuật tao nhã, thể hiện sự sâu sắc trong tư duy của người dân Kinh kỳ.
 • Thương nhớ hương vị Tết Hà Nội
  Hương vị Tết Hà Nội xưa luôn là nỗi nhớ thương đến thao thiết, đằm sâu trong tôi khi những ngày sau cùng của mùa đông đang dần trôi, dù tôi đã qua 49 cái Tết ở quê nhà TP. Hồ Chí Minh. Đó là nét vương vấn của những năm tháng ba má tôi tập kết ra Bắc và công tác ở Hà Nội trong 20 năm, rồi sinh ra tôi ở Thủ đô.
 • Chợ Tết cổ truyền làng Mọc xưa và nay
  Làng Mọc (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) là một trong những vùng còn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống cho đến nay. Một trong số đó là phiên chợ Tết ngày 27 tháng Chạp vẫn diễn ra đều đặn hằng năm và rất sầm uất suốt hơn 6 thế kỷ qua.
 • Nguyễn Đăng Huân - vị quan thanh liêm kiệm ước
  Nguyễn Đăng Huân, tên tự là Hy Khiêm, sinh năm Ất Sửu (1805), người xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, tỉnh Sơn Tây; nay là thôn Hương Ngải, xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Ông đỗ cử nhân khoa Mậu Tý (1828) tại trường thi Bắc Thành. Kỳ thi này, lấy đỗ 20 người, thì Nguyễn Đăng Huân đỗ thứ hai.
 • Làm giấy sắc phong: Nghề truyền thống cần được khôi phục và gìn giữ
  Làng Nghĩa Đô nằm bên hữu ngạn sông Tô Lịch là một làng gồm 4 thôn: Tiên Thượng (Tân), Vạn Long (Dâu), Yên Phú (An Phú) và Trung Nha (làng nghề) cùng với các làng Yên Thái, Đông Xã, Hồ Khẩu hợp thành cụm làng làm giấy. Nghĩa Đô trước thuộc huyện Từ Liêm, tỉnh Hà Đông về sau là phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Xưa, dân làng sống chủ yếu bằng nghề dệt và nghề giấy, còn ruộng thường cho cấy rẽ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Chùa Kim Cổ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO