Bánh đúc nóng - Thức quà ấm áp của mùa đông Hà Nội
Bánh đúc nóng Hà Nội là món ăn giản dị, gần gũi mà được nhiều người yêu thích. Bát bánh nóng hổi, thêm nhân thịt mộc nhĩ, chan nước dùng nóng và rắc thêm chút hành khô, hành lá. Chỉ đơn giản vậy thôi mà đã ăn là ghiền, nhất là vào những ngày đông lạnh giá như thế này.
Món ăn này được coi là một trong những món bánh cổ truyền dân dã và giản dị nhất ở Hà Nội, nhưng cách thưởng thức lại khác nhau tùy theo tín đồ ẩm thực Hà Nội.
Bánh đúc nóng Hà Nội có mặt từ nhà hàng cho đến vỉa hè hay các gánh hàng rong, tùy vào từng tín đồ ẩm thực sẽ chọn cho mình mỗi cách thưởng thức khác nhau. Người dân Hà Nội cũng không biết món bánh này có từ bao giờ, họ chỉ biết rằng bánh đúc nóng chính là tinh hoa ẩm thực phố phường Hà Nội.
Vốn dĩ bánh đúc được biết đến là loại bánh truyền thống làm từ bột gạo, khuấy cùng nước vôi trong. Sau khi bánh nguội, người dùng sẽ cắt từng miếng có dạng hình vuông, chấm với tương Bần. Lúc này bánh mang lại mùi lạc béo béo bùi bùi ẩn trong từng miếng bánh dẻo dai, thấm vị tương đậm đà.
Thông thường, bánh được ăn ở dạng nguội kèm với lạc và chấm cùng tương. Tuy nhiên, dưới sự sáng tạo của người dân Thủ đô, món bánh đúc được biến tấu thành bánh đúc nóng vô cùng hấp dẫn.
Khác với bánh đúc truyền thống đặc và mịn, bánh đúc nóng Hà Nội, thoạt đầu mới nhìn qua trông khá giống với bát cháo sườn hay cháo bột trẻ em. Khi ăn, chủ quán sẽ múc bánh đúc sền sệt vào bát nhỏ có miệng rộng, rồi cho thêm thịt băm xào mộc nhĩ. Để giúp món bánh đúc nóng trở nên thơm ngon hơn, người bán hàng sẽ rắc thêm một chút hành phi thơm nồng cùng một số loại rau thơm được thái nhỏ lên trên bánh. Cuối cùng là chan thêm nước mắm mặn ngọt lên trên. Khách hàng nào muốn ăn cay có thể rắc thêm một chút tiêu hoặc ớt bột để thêm trọn vị.
Nguyên liệu và cách chế biến món bánh đúc nóng không quá cầu kỳ, nhưng cũng cần yêu cầu sự khéo tay chăm chút để hương vị món ăn thêm trọn vẹn, ấn tượng.
Quy trình chung là thế nhưng bằng sự sáng tạo, biến tấu của từng nơi mà những bát bánh đúc nóng Hà Nội có thể sẽ có chút khác biệt. Có nơi sẽ tập trung chính cho hương vị nước dùng, có nơi lại chú trọng vào phần thịt xào… Song cho dù có thay đổi thế nào đi chăng nữa, bánh đúc nóng vẫn là một món ăn ngon và thích hợp trong những ngày Hà Nội mùa thu se se hay mùa đông lạnh.
Là thức quà của Hà Nội nên bát bánh đúc nóng bao giờ cũng vừa phải, đủ dùng, giá cả cũng hợp lý để người ăn thỏa mãn cơn thèm nhưng không bị no đến đầy bụng chán ngán lần sau không muốn quay lại.
Các cụ xưa có câu "Quà đói bánh giò, quà no bánh đúc". Cũng là bánh đúc, mà bánh đúc nóng là món quà để ăn chơi, ăn cho thanh cảnh chứ không phải để lấp đầy bụng rỗng.
Ngày đông lành lạnh, thưởng thức bát bánh đúc ấm, cảm giác thảnh thơi thật sự. Bánh đúc từ một món quà "ăn cho no" gắn liền với phố thị bình dị, nay đã có cho riêng nó một phiên bản thanh tao và tinh tế rất đỗi Hà thành, là thức quà của những chiều đông khi người ta thèm một chút gì đó cho vui mồm, không quá đầy mà vừa vặn làm ấm bụng.
Một số địa bán bánh đúc ngon ở Hà Nội:
Bánh đúc nóng Minh Khai: Đầu ngõ 296 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân: Số 8 Ngõ 8B Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Bánh đúc nóng Trung Tự: Sân khu tập thể C2 Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội.
Bánh đúc nóng Hà Nội tại Hàng Bè: 28 Hàng Bè, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bánh đúc nóng Hà Nội tại chợ Nghĩa Tân: Chợ Nghĩa Tân – B6 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
Bánh đúc nóng Hà Nội & bánh chín tầng mây Khâm Thiên: Số 30 hẻm 18 Ngách 79 Ngõ Thổ Quan, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội./.