Bánh trôi tàu - Món ăn ấm áp cho ngày đông Hà Nội
Chuẩn bị sang tháng 10 Âm lịch, thời tiết Hà Nội đã chuyển sang đông. Bánh trôi là món ăn phù hợp hơn cả. Trời rét tê, cầm bát bánh trôi tàu mà như nâng được cả vũ trụ trong lòng bàn tay, ngắm hơi nóng tỏa ra mà tưởng như đang đón lấy tất cả tình yêu trên mặt đất này.
Hà Nội ngày gió mùa về, không hẹn mà gặp, các quán bán bánh trôi tàu nổi tiếng trên phố Hàng Giầy, Hàng Bạc, Tràn Xuân Soạn… đều đông khách. Mùa đông lạnh, chỉ thưởng thức vài miếng bánh ngọt lịm, thanh thanh, thơm lừng này thôi là đã thấy ấm lòng. Cái sự thanh ấy không chỉ đến từ vị béo thơm của lạc, của bột, của đường, mà còn cả của sương thu. Lạnh một tý thôi mà làm miếng bánh như thanh như ngọt hơn thật. Một cái ngọt thực sự rất cần thiết cho những chiều cuối thu thiếu năng lượng.
Bánh trôi tàu là món ăn có thể được bán ở bất cứ đâu Hà Nội. Dù là trong ngõ hẻm hay chính giữa con phố đông đúc, dù được đặt trên quang gánh hay có mặt trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng,… món ăn vẫn giữ nguyên hình dáng, nguyên liệu. Nhưng hình như, chỉ khi ngồi ở những hàng quán ven đường hay chịu khó đi sâu vào tận cùng các ngõ ngách, người ta mới thưởng thức được trọn vẹn hương vị tinh tế của món ăn này.
Khác với bánh trôi nước, bánh trôi tàu là một loại bánh ăn nóng. Bánh được làm từ bột gạo nếp và phần nhân có 2 vị phổ biến là đậu xanh và vừng đen, ăn cùng nước đường mía nấu với gừng đun nóng và phần topping dừa nạo. Thưởng thức bánh trôi tàu là bạn đang thưởng thức sự kết hợp hài hòa của vỏ bánh mềm mượt, nhân mềm mại thơm bùi cùng vị nước đường vừa ngọt lại pha chút ấm nóng của gừng. Thật sự là một món ăn nhẹ đơn giản nhưng đủ sức xóa tan cái lạnh giá của mùa đông Hà Nội.
Nguyên liệu làm bánh trôi là những thứ đơn giản và vô cùng dễ kiếm: gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, gừng già, đường. Một bát bánh trôi thường có 2 viên, một tròn xoe, một bầu dục, nép mình trong thứ nước sóng sánh thơm phức mùi gừng. Cùng có chung nguyên liệu là dừa tươi, nhưng viên bánh tròn có nhân đậu xanh ở trong, còn viên dài hơn lại được làm từ vừng đen.
Bánh trôi tàu không phải món ăn để no mà là thức quà cần sự nhẩn nha vừa đủ, tinh tế vừa đủ để thưởng thức. Một chén như vậy có hai chiếc bánh, một chiếc nhân đậu xanh, một chiếc nhân vừng đen.
Cầm chiếc thìa con, xắn nhẹ chiếc bánh nóng dẻo, thêm chút nước đường gừng vào đầu thìa rồi nhẹ nhàng đưa vào miệng… Sự dẻo của lớp bột nếp quyện với nhân đậu xanh nấu khéo, tán nhuyễn làm người ta như đê mê… Lại xắn qua chiếc bánh nhân vừng đen thơm dẻo kia nữa thì quên mất cả Sài Gòn!... Ăn chén thứ nhất còn thòm thèm lại xin thêm chén thứ hai rồi mới muốn đứng lên đi dạo tiếp. Lúc ấy đã ấm lòng lắm!
Chiều đông rét mướt, được bát bánh trôi Tàu với nước đường gừng nóng ngọt vừa phải thì thú vị biết chừng nào.
Một số địa chỉ bánh trôi tàu ở Hà Nội:
Bánh trôi tàu Phạm Bằng
Bánh trôi tàu Phạm Bằng là địa chỉ ăn vặt Hà Nội nổi tiếng ở Thủ đô với tuổi đời hơn 30 năm. Quán được mở bởi gia đình cố NSƯT Phạm Bằng. Nằm trong con ngõ nhỏ trên phố Hàng Giầy, hàng năm quán chỉ mở cửa từ độ giữa tháng 10 đến giữa tháng 4 năm sau.
Địa chỉ: 30 Hàng Giầy, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bánh trôi tàu Bà Thìn
Xôi chè Bà Thìn là một trong những quán chè ngon Hà Nội có tiếng lâu năm. Ngoài món best seller là xôi chè, ở đây còn bán bánh trôi tàu Hà Nội. Bát bánh trôi nóng hổi, nghi ngút khói làm ấm lòng thực khách giữa trời đông lạnh. Khi cắn miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm, dẻo, dậy mùi thơm cay nồng của gừng, hòa cùng vị ngọt mát của nhân đậu xanh tuyệt ngon.
Địa chỉ: 1 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bánh trôi tàu 54 Bạch Mai
Nếu đang tìm quán bánh trôi tàu Hà Nội ngon ở khu Hai Bà Trưng, bạn hãy đến ngay số 54 Bạch Mai. Quán nổi tiếng với món chè sắn và bánh trôi tàu thơm ngon khó cưỡng. Ở đây làm bánh trôi nhân đậu xanh hình tròn, còn bánh nhân vừng đen thuôn dài. Mỗi bát bánh trôi sẽ được cho 2 viên bánh, rắc thêm chút lạc cùng vừng đen. Mùi nước đường gừng thơm nồng, hòa cùng vị cay ngọt và độ dẻo của bánh chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bạn.
Địa chỉ: 54 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Bánh trôi tàu Điệp Béo
Bánh trôi tàu Điệp Béo là một quán vỉa hè ngay mặt đường phố Hàng Điếu, mở cửa từ chiều đến 11h đêm. Vị trí ngồi phục vụ được đến 20 khách và có sẵn ghế nhựa được xếp đầy vỉa hè cho khách ngồi.
Số 52 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bánh trôi tàu đường Đê Tô Hoàng
Là một trong số ít những địa chỉ sử dụng thịt làm nhân bánh ở Hà Nội, bánh trôi tàu cô Vân Đê Tô Hoàng thu hút rất nhiều thực khách ưa các món bánh mặn. Một bát bánh trôi đầy đủ tại đây có giá từ 20.000 – 30.000 gồm 3 viên với 3 loại nhân khác nhau: đậu xanh, vừng đen và thịt nấm.
Đại chỉ: Số 18 ngách 58, ngõ Đỗ Thuận, Đê Tô Hoàng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Một số địa chỉ bánh trôi tàu khác ở Hà Nội: số 4 Hàng Cân, Hoàn Kiếm, Hà Nội; 47 Hàng Ngang, Hoàn Kiếm, Hà Nội; 80 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội; 75 Trần Xuân Soạn, Hai Bà Trưng, Hà Nội; 16 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội...
Mùa đông này không còn lạnh lẽo nữa mà chắc chắn sẽ trở nên ấm áp hơn nhờ những địa chỉ bánh trôi tàu Hà Nội ngon nổi tiếng ở trên! Một bát bánh trôi nóng hổi sẽ tạo nên một ngày ý nghĩa của bạn và ghi dấu một mùa đông thật nhiều trải nghiệm./.