Khác với trứng gà , trứng vịt hay trứng cút... những người ăn trứng ngỗng đa phần là phụ nữ mang thai. Nhiửu người khi được hửi cũng thà nh thật cho biết chẳng thích thú gì khi ăn loại trứng nà y vì mùi vị nhạt nhẽo, không ngon. Đã có trường hợp ăn không quen nhưng vì tin trứng ngỗng có thể giúp sinh con như ý muốn nên đã cố ăn đến nỗi bị nôn ói.
Thêm và o đó, giá bán của loại trứng nà y cũng khá đắt đử, một quả trứng ngỗng có khi bằng cả chục quả trứng gà nên cà ng khiến nhiửu người nghĩ: chắc tại quý quá nên mới đắt vậy.
Trứng cà ng nhử cà ng ngon, bổ...(Ảnh minh họa).
Hiếm chứ không quý
Thật ra, do rất kén người ăn nên phần lớn người nuôi ngỗng chỉ ấp trứng để nuôi lấy thịt chứ ít nơi chuyên nuôi ngỗng đẻ để bán trứng. Hơn nữa ngỗng là loại gia cầm thường hay chết dịch hà ng loạt nên không được nông dân ưa chuộng như các loại gia cầm khác. Cũng chính vì vậy mà trứng ngỗng ngà y cà ng trở thà nh của hiếm trên thị trường.
Nhưng hiếm chứ không quý. Bởi trứng ngỗng cũng giống trứng vịt, thậm chí còn không được sạch bằng. Nhiửu người buôn bán trứng ở Việt Nam đã lợi dụng tâm lý của những phụ nữ sắp là m mẹ muốn dà nh cho con mình tất cả những gì tốt đẹp nhất mà vẽ vời ra những tác dụng không đúng để trục lợi.
Trứng cà ng nhử cà ng ngon, bổ...
Vử giá trị dinh dườ¡ng, trứng ngỗng tuy già u prôtein hơn trứng gà một chút (trứng ngỗng 13,5% còn trứng gà chỉ 12,5%) nhưng đổi lại lượng lipid cao hơn (trứng ngỗng 13,2%, trứng gà 11,6%).
Hà m lượng các vitamin của trứng ngỗng cũng thua trứng gà . Đặc biệt vitamin A, rất cần cho phụ nữ có thai, ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà . Do đó, các chuyên gia dinh dườ¡ng đã có lời khuyên, thay vì cố ăn trứng ngỗng một cách không thích thú, các bà bầu nên dùng trứng gà .
Đ‚n vì đồn đại coi chừng mang họa
Cần khẳng định ngay rằng, cho đến nay chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nà o khẳng định khi mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh, khoẻ mạnh hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.
Quan niệm ăn bảy trứng sẽ sinh con trai, chín trứng sinh con gái cũng là không có cơ sở khoa học. Không có bằng chứng nà o cho thấy có mối liên quan giữa trứng ngỗng với sự hình thà nh giới tính và phát triển trí thông minh của trẻ.
Trên thực tế, nếu mẹ ăn uống đủ chất thì con sinh ra sẽ khoẻ mạnh, trí thông minh được phát huy tối đa. Để có đủ chất, người mẹ nên ăn uống đa dạng, trong đó trứng cũng là thực phẩm quan trọng. Kinh nghiệm thực hà nh dinh dườ¡ng đã cho thấy bồi bổ bằng trứng gà được coi là tốt nhất trong các loại trứng gia cầm. Các sản phụ chỉ nên ăn trứng ngỗng khi thấy thích và tuyệt đối không nên ăn vì những đồn đại nà y nọ.
Thực tế trong điửu trị cũng đã ghi nhận nhiửu trường hợp bà bầu bị béo phì vì đã lạm dụng thái quá thực phẩm già u lipid như trứng ngỗng. Mặc dù chưa có kết luận nà o vử việc phụ nữ mang thai ăn nhiửu trứng ngỗng nên bị bệnh tim mạch, huyết áp, tắc nghẽn động mạch, nhồi máu cơ tim... nhưng vử lý thuyết dinh dườ¡ng, cholesterol có liên quan, và là thủ phạm gây ra những bệnh lý nà y.
ThS.BS Lê Thị Thu Hương