Dù thường xuyên sử dụng chiếc thớt nhưng sẽ rất ít bà nội trợ có thể nhìn thấy hoặc tưởng tượng được những thực thể nhử xíu hiện diện trên bử mặt thớt. Chính những thứ nhử xíu nà y lại là những vật thể sẽ tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, sẽ theo thức ăn đi và o cơ thể và là nguyên nhân của những nguy cơ xấu đối với sức khửe.
Ảnh minh họa.
Nguy cơ sốc phản vệ
Cuộc sống cà ng phát triển, khoa học cà ng tiến bộ, các bà nội trợ cà ng có nhiửu cơ hội là m việc một cách nhẹ nhà ng hơn. Trong gian bếp xuất hiện ngà y cà ng nhiửu công cụ hỗ trợ cho việc nấu nướng, như máy xay, máy ép, lò nướng, lò vi sóng, nà o bếp ga, bếp từ... Tuy nhiên, có hiện đại đến đâu đi nữa thì vẫn phải cần những dụng cụ cơ bản không thể thiếu là chén đũa, tô dĩa, ly tách, nồi chảo... và tất nhiên, là dao và thớt.
Ngà y nay, chiếc thớt, người bạn quen thuộc mà các bà nội trợ sử dụng mỗi ngà y đã đa dạng hơn vử mà u sắc, kiểu dáng, nguyên liệu... so với chiếc thớt cổ truyửn vốn là một đoạn gỗ cắt ngang không qua bất kử³ công đoạn xử lý nà o. Mặc dù vậy, thớt vẫn chứa nhiửu nguy cơ tiửm ẩn gây ngộ độc hoặc gây ra nhiửu loại bệnh tật khác.Trên bử mặt thớt chủ yếu là các vụn gỗ hay vụn nhựa chưa kịp rời khửi mặt thớt trong quá trình chà rửa. Nếu là vụn gỗ thì còn tạm yên tâm vì dù sao đó cũng là thực vật nhưng nếu là vụn nhựa và được là m từ một loại nhựa bất hợp pháp, tức là có sử dụng các phụ gia, nguyên liệu... không an toà n cho con người thì rất là nguy hại.
Nhưng dù là vụn gỗ hay vụn nhựa an toà n thì chúng cũng không phải là thức ăn, nên nếu đi và o cơ thể với một số lượng lớn, sẽ dẫn đến nhiửu hậu quả, nhẹ thì nổi và i vết mẩn ngứa dị ứng, nặng hơn thì tiêu chảy đau bụng, còn nặng hơn nữa thì lên cơn khó thở, suyễn, hay thậm chí bị sốc phản vệ. Thớt cà ng sử dụng lâu ngà y, nhóm dân cư nà y cà ng đông đúc, vì vậy, tốt nhất là nên thay nếu thớt đã cũ và có nhiửu vết chặt cắt trên bử mặt. Đừng dại dột tiết kiệm vì nó cũng chỉ xấp xỉ giá một tô phở mà thôi.
Nguy cơ nhiễm trùng, ngộ độc, ung thư
Nhóm ngụ cư thứ hai trên mặt thớt, ít hơn, nhưng lại nguy hiểm hơn, là các vi sinh vật. Họ hà ng vi sinh vật gồm có vi trùng, siêu vi, ký sinh trùng... là những kẻ không hử thân thiện với sức khửe. Trong thực phẩm sống, có rất nhiửu vi sinh vật, khi được đặt trên thớt để chế biến chúng sẽ ung dung chuyển đến cư ngụ trên mặt thớt, sinh con đẻ cái và sẽ xâm nhập và o cơ thể nếu lại dùng thớt đó để cắt thực phẩm chín.
Ngay cả khi thực phẩm được nấu nướng thì các độc tố do vi sinh vật tiết ra vẫn tồn tại, dẫn đến các bệnh lý thường gặp là nhiễm trùng tiêu hóa, ngộ độc thức ăn biểu hiện bằng các triệu chứng tiêu chảy cấp, nôn ói, đau bụng, nhức đầu, có khi co giật và hôn mê. Ký sinh trùng ngoà i gây ngộ độc cấp, cũng có thể chui lên não, lên gan, gây và ng da u não... Vì vậy, tốt nhất là đừng để các kẻ phá bĩnh nà y có cơ hội sinh sống trên mặt thớt.
Nhóm ngụ cư thứ ba là nấm mốc. Bản thân nấm mốc cũng gây bệnh, nhưng đáng sợ nhất chính là các độc tố do nấm mốc sản sinh ra và lưu lại trong gan, thận, trong cơ bắp... gây nên tình trạng ngộ độc mãn tính, thậm chí có thể chuyển thà nh ung thư sau nà y. Nấm mốc khoái sống nhất trên các thớt ẩm ướt và nứt nẻ. Vì vậy, luôn phải giữ thớt khô ráo tốt nhất là phơi nắng sau mỗi lần dùng và nên thay khi thấy thớt cũ có những vệt mà u đen, nâu, hay xanh.