ẩn họa từ "ổ" vi trùng trên thớt

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 10:24, 19/11/2009

Bử mặt thớt chỉ rộng hơn một chiếc khăn tay nhưng chứa đựng nhiửu nguy cơ cho sức khửe. Tuy nhiên, những nguy cơ lớn có thể đến từ một và i điửu nhử nhặt nhất thường bị các bà  nội trợ bử qua.

Dù thường xuyên sử­ dụng chiếc thớt nhưng sẽ rất ít bà  nội trợ có thể nhìn thấy hoặc tưởng tượng được những thực thể nhử xíu hiện diện trên bử mặt thớt. Chính những thứ nhử xíu nà y lại là  những vật thể sẽ tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, sẽ theo thức ăn đi và o cơ thể và  là  nguyên nhân của những nguy cơ xấu đối với sức khửe.

ẩn họa từ

Ảnh minh họa.

Nguy cơ sốc phản vệ

Cuộc sống cà ng phát triển, khoa học cà ng tiến bộ, các bà  nội trợ cà ng có nhiửu cơ hội là m việc một cách nhẹ nhà ng hơn. Trong gian bếp xuất hiện ngà y cà ng nhiửu công cụ hỗ trợ cho việc nấu nướng, như máy xay, máy ép, lò nướng, lò vi sóng, nà o bếp ga, bếp từ... Tuy nhiên, có hiện đại đến đâu đi nữa thì vẫn phải cần những dụng cụ cơ bản không thể thiếu là  chén đũa, tô dĩa, ly tách, nồi chảo... và  tất nhiên, là  dao và  thớt.

Ngà y nay, chiếc thớt, người bạn quen thuộc mà  các bà  nội trợ sử­ dụng mỗi ngà y đã đa dạng hơn vử mà u sắc, kiểu dáng, nguyên liệu... so với chiếc thớt cổ truyửn vốn là  một đoạn gỗ cắt ngang không qua bất kử³ công đoạn xử­ lý nà o. Mặc dù vậy, thớt vẫn chứa nhiửu nguy cơ tiửm ẩn gây ngộ độc hoặc gây ra nhiửu loại bệnh tật khác.Trên bử mặt thớt chủ yếu là  các vụn gỗ hay vụn nhựa chưa kịp rời khửi mặt thớt trong quá trình chà  rử­a. Nếu là  vụn gỗ thì còn tạm yên tâm vì dù sao đó cũng là  thực vật nhưng nếu là  vụn nhựa và  được là m từ một loại nhựa bất hợp pháp, tức là  có sử­ dụng các phụ gia, nguyên liệu... không an toà n cho con người thì rất là  nguy hại.

Nhưng dù là  vụn gỗ hay vụn nhựa an toà n thì chúng cũng không phải là  thức ăn, nên nếu đi và o cơ thể với một số lượng lớn, sẽ dẫn đến nhiửu hậu quả, nhẹ thì nổi và i vết mẩn ngứa dị ứng, nặng hơn thì tiêu chảy đau bụng, còn nặng hơn nữa thì lên cơn khó thở, suyễn, hay thậm chí bị sốc phản vệ. Thớt cà ng sử­ dụng lâu ngà y, nhóm dân cư nà y cà ng đông đúc, vì vậy, tốt nhất là  nên thay nếu thớt đã cũ và  có nhiửu vết chặt cắt trên bử mặt. Аừng dại dột tiết kiệm vì nó cũng chỉ xấp xỉ giá một tô phở mà  thôi.

Nguy cơ nhiễm trùng, ngộ độc, ung thư

Nhóm ngụ cư thứ hai trên mặt thớt, ít hơn, nhưng lại nguy hiểm hơn, là  các  vi sinh vật. Họ hà ng vi sinh vật gồm có vi trùng, siêu vi, ký sinh trùng... là  những kẻ không hử thân thiện với sức khửe. Trong thực phẩm sống, có rất nhiửu vi sinh vật, khi được đặt trên thớt để chế biến chúng sẽ ung dung chuyển đến cư ngụ trên mặt thớt, sinh con đẻ cái và  sẽ xâm nhập và o cơ thể nếu lại dùng thớt đó để cắt thực phẩm chín.

Ngay cả khi thực phẩm được nấu nướng thì các độc tố do vi sinh vật tiết ra vẫn tồn tại, dẫn đến các bệnh lý thường gặp là  nhiễm trùng tiêu hóa, ngộ độc thức ăn biểu hiện bằng các triệu chứng tiêu chảy cấp, nôn ói, đau bụng, nhức đầu, có khi co giật và  hôn mê. Ký sinh trùng ngoà i gây ngộ độc cấp, cũng có thể chui lên não, lên gan, gây và ng da u não... Vì vậy, tốt nhất là  đừng để các kẻ phá bĩnh nà y có cơ hội sinh sống trên mặt thớt.

Nhóm ngụ cư thứ ba là  nấm mốc. Bản thân nấm mốc cũng gây bệnh, nhưng đáng sợ nhất chính là  các độc tố do nấm mốc sản sinh ra và  lưu lại trong gan, thận, trong cơ bắp... gây nên tình trạng ngộ độc mãn tính, thậm chí có thể chuyển thà nh ung thư sau nà y. Nấm mốc khoái sống nhất trên các thớt ẩm ướt và  nứt nẻ. Vì vậy, luôn phải giữ thớt khô ráo tốt nhất là  phơi nắng sau mỗi lần dùng và  nên thay khi thấy thớt cũ có những vệt mà u đen, nâu, hay xanh.

NLĐ