Văn hóa - Xã hội

Trường Sa - một "trải nghiệm đặc biệt" trong đời của bác sĩ gây mê hồi sức

THS.BS. Vũ Thị Thu Hiền 12/06/2023 16:12

Khi nhắc đến nghề nghiệp của tôi, người trong ngành thường nhắc đến “Gây mê là thành đồng, người giữ đền sinh tử”. Nhưng chỉ khi đến với quần đảo Trường Sa, tôi mới thấu được thế nào là thành đồng thực sự, là sự vất vả, hy sinh của những người giữ gìn chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Hết sức cảm phục và tự hào!

Trở thành một thành viên của đoàn công tác số 10 thăm quân và dân quần đảo Trường Sa năm 2023, tôi thấy mình thật may mắn và mang theo mình trách nhiệm của người từ đất liền cùng “mang ra tình cảm, mang về niềm tin”. Cảm xúc thật khó diễn tả khi tàu rời bến cảng, trong nắng vàng rực rỡ, biển xanh trong, cờ hoa, những nụ cười hòa với niềm háo hức của đại biểu, những đôi mắt ánh lên trách nhiệm và niềm vui của cán bộ và chiến sĩ trên tàu KN390.

z4424961151289_fe04faafe172fe5fe402f50f38e004ff.jpg
Bác sĩ Vũ Thị Thu Hiền cùng các người bạn đồng hành trên chuyến tàu kiểm ngư KN390 thăm quần đảo Trường Sa

Những ngày ở trên tàu, với lịch trình sinh hoạt theo quy định của quân đội, những hoạt động tập thể, hải trình 7 ngày trở nên thật ngắn ngủi, bởi vì thời gian trôi thật nhanh khi người ta thực sự hạnh phúc. Tôi tự nhận trách nhiệm một nhân viên y tế tham gia đoàn, mong muốn tìm hiểu sâu hơn về cơ sở vật chất và công việc của người chiến sĩ quân y, cũng như chăm sóc cho mọi người trong đoàn khi cần thiết. Được trò chuyện với các đồng nghiệp là các chiến sĩ quân y trên đảo, cũng như các chiến sĩ trên tàu kiểm ngư KN390, dù cứu nạn trong giông bão, hay những cấp cứu ngày trời yên biển lặng, tôi càng thấm thía một quyết định ngoài biển khác hẳn một quyết định ở đất liền, càng thấm hơn tấm lòng và trí tuệ của người chiến sĩ áo trắng trên biển đảo quê hương. 

Tình cờ khi gặp BS Trường bệnh viện 108, một phẫu thuật viên giỏi cũng là học trò của người anh của gia đình tôi, đang công tác tại đảo Song Tử Tây, hai chị em mừng mừng tủi tủi gặp nhau ở chốn đảo xa xôi này. Tôi nhớ mãi ánh mắt kiên nghị của BS Trường khi chia sẻ: “Em vẫn nhớ lần cứu nạn một ngư dân bị bệnh khi sóng lớn, thuyền của họ không thể tiếp cận được đảo. Phải lựa chọn với việc có đưa thuyền và ekip trong đảo ra đón ngư dân, hay buông tay tùy số phận? Nếu sóng lớn như vậy nhỡ đưa anh em ra, chưa biết có cứu được người hay không, mà nhỡ không may lật thuyền thì em biết ăn nói thế nào với vợ con gia đình của đồng đội, ăn nói thế nào với thủ trưởng và lương tâm mình?”. Và cái kết có hậu của một chuyến hồi sức cam go giữa muôn trùng sóng gió làm tôi vừa hạnh phúc, vừa kính nể đồng nghiệp cùng ekip. Các anh đã không những vì biển đảo, mà các anh còn là hiện thân của lòng quả cảm và lương tâm sáng ngời của người thầy thuốc Việt Nam.

z4424961221852_990c9ebe3179f2c562da097db67421dc.jpg
Bác sĩ Vũ Thị Thu Hiền có mặt tại thị trấn Trường Sa

Cơ sở vật chất y tế trên các đảo đã được các cấp quan tâm và trang bị đầy đủ. Tuy vậy, với nắng gió, muối biển và thời tiết khắc nghiệt, không máy móc nào có thể trụ được lâu dài. Gặp đồng nghiệp Gây mê Hồi sức tại BV quân Y 105, ekip chia sẻ rằng “Từ khi ra đảo đến nay chúng em cũng mổ 5 ca rồi chị ạ. Thuốc men gây mê hồi sức cũng có tương đối, nhưng làm sao được như ở nhà mình. May mắn chúng em ngoài này có telehealth hội chẩn với đất liền, được sự hỗ trợ của mọi người nên cũng tự tin lắm. Tuy nhiên, dù sao có mình ekip ở đây, quyết định của chúng em cũng hết sức cân não. Việc xin cứu viện trực thăng cấp cứu hay không là cả một quyết sách nặng nề phải đưa ra trong những thời khắc cực kỳ trắc trở”. Trái tim tôi như thắt lại khi nghe những lời chia sẻ này, khi nhớ đến những cảm giác mình hồi sức, ép tim cho người bệnh, bởi vì không một người bác sĩ nào muốn người bệnh tuột khỏi tay mình về với lưỡi hái tử thần, về với thiên cổ. Tôi càng cảm phục và suy nghĩ nhiều hơn về nghề nghiệp, về những dự định tương lai, về câu hỏi mình có thể giúp gì tốt hơn trong tương lai trong công tác chăm sóc y tế và cấp cứu tại nơi biển đảo này. 

z4424961228212_0f2e0d4f2e20ed5c2616bc0fee4daa9a(1).jpg
Bác sĩ Vũ Thị Thu Hiền trò chuyện, chia sẻ cùng các chiến sĩ tại quần đảo Trường Sa

Tất nhiên, câu chuyện ngoài biển không thể thiếu sóng, thiếu gió, thiếu mưa giông và bão tố. Các chiến sĩ hải quân đã chia sẻ với tôi về những buồn vui trên biển, về những chuyến đi trong bão, trong mùa biển động để thực hiện nhiệm vụ, để tìm kiếm cứu nạn, để giúp đỡ ngư dân. Tôi cảm nhận, khi sóng yên biển lặng thì các anh là điểm tựa để ngư dân bám biển; khi bão gió nổi lên thì các anh là niềm tin cho ngư dân khi không may gặp nạn.... Giọng các anh trầm lại, ánh mắt thoáng nỗi buồn khi kể về lần cứu hộ tàu cá, khuyên ngư dân bỏ tàu để giữ mạng, nhưng rồi cả tàu cá và ngư dân đã mãi mãi ở lại với biển khơi vì không muốn mất tàu. Hay nét mặt rạng ngời niềm hạnh phúc khi các anh kể lần quăng dây nhưng không cứu được ngư dân, bất ngờ sóng to đánh bổng đưa hai người lên đúng boong tàu, thế là hai người đàn ông trụ cột của hai gia đình đã được trở về từ biển cả. Những câu chuyện như thế, về những người chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam, về biển, về cuộc đời làm cho tôi thực sự có những thay đổi sâu sắc trong suy nghĩ về nhân duyên, về tương lai, về những thế hệ đi trước, thế hệ hôm nay và mai sau. 

Một trải nghiệm không thể không kể đến là cuộc sống những ngày trên tàu với những người chị em yêu quý của tôi tại phòng 325. 18 chị em các lứa tuổi, các ngành nghề, các miền của Tổ quốc. Điểm chung của mọi người là tình yêu với biển đảo, về niềm tự hào khi được cùng nhau trở thành “chiến sĩ Trường Sa”. Tôi sẽ nhớ mãi không bao giờ quên. 

Đàn cá heo tiễn đoàn thật là một hình ảnh đẹp đẽ của biển khơi khi đoàn chúng tôi trở về đất liền. Các thủy thủ bảo khi cá heo đi theo tàu, báo cho con người biết biển sắp động. Lòng tôi không khỏi bồi hồi trước thời khắc chia tay, trước những lừng sóng đang đợi chờ ngoài xa khơi, trước sự nhỏ nhoi của con người trước đại dương mênh mông. Nhưng tôi chắc chắn trong tim mình một sự tin tưởng mãnh liệt vào vẹn nguyên lời thề giữ biển đảo của các thế hệ dân tộc Việt Nam, và sự cố gắng hết mình của bản thân để đóng góp sức của người Bác sỹ Gây mê hồi sức trong bất kỳ công việc nào tôi tham gia. Và Trường Sa đã tiếp thêm thật nhiều tình yêu và niềm tin cho đất liền./.

Bài viết của THS.BS. Vũ Thị Thu Hiền - BS Gây mê Hồi sức, Khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội sau khi có trải nghiệm 7 ngày hết sức ý nghĩa tại quần đảo Trường Sa dịp tháng 5 - 2023

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
 • Thừa Thiên Huế: Thông báo về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Ngày 22/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Thông báo số 192/TB – UBND về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
 • Chùm thơ của tác giả Nguyễn Địch Long
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Nguyễn Địch Long.
Trường Sa - một "trải nghiệm đặc biệt" trong đời của bác sĩ gây mê hồi sức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO