Nhờ viễn thông mà Trường Sa gần lắm!

Mạnh Dũng| 14/09/2020 21:50

Xuất hiện ở một clip trong chương trình Quán Thanh xuân tháng 9 với chủ đề “Alo! Quán Thanh xuân xin nghe!”, Thiếu tướng, PGS.TS, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn (Giám đốc Bệnh viện 175), một “người quen” của chương trình đã xúc động khi nói về vai trò của viễn thông trong việc xóa nhòa khoảng cách giữa Trường Sa với đất liền.

Nhờ viễn thông mà Trường Sa gần lắm!

Bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn đã từng xuất hiện trong trường quay của chương trình Quán Thanh xuân số tháng 4-2019 với chủ đề “Ngày mai anh lên đường vì thế MC Diễm Quỳnh đã gọi anh bằng cái tên thân mật: “Người quen” của Quán Thanh xuân.

Nhắc đến Nguyễn Hồng Sơn là nhắc đến một con người tài hoa, bởi không chỉ là một bác sĩ giỏi, nhà quản lý tâm huyết, anh còn là một nhạc sĩ với những ca khúc đi vào lòng người. Với nhiều mảnh đất đi qua nhưng Trường Sa luôn có một vị trí rất quan trọng trong lòng anh, anh luôn cố gắng đóng góp công sức của mình cho sự phát triển của mảnh đất ngoài khơi xa này.

Anh kể, được đặt chân đến nhiều vùng biển, đảo của Tổ quốc, anh luôn hiểu sâu sắc những nhu cầu cấp thiết của quân, dân nơi ấy. Ở đảo xa, ngày càng có nhiều loại bệnh lý phức tạp, cần được cấp cứu kịp thời, có chuyên môn sâu, sự hội chẩn kỹ lưỡng… Đặc biệt, đối với ngư dân thì hội chứng giảm áp do lặn sâu gây nhồi máu và liệt thường hay gặp. “Trong một dịp ra Trường Sa, tôi trực tiếp cấp cứu cho hai bệnh nhân là thợ lặn bị hội chứng giảm áp, hôn mê sâu do phù não, tủy... Với những trang thiết bị y tế ở Bệnh xá thị trấn Trường Sa, chúng tôi đã cấp cứu bước đầu rồi đưa bệnh nhân về Bệnh viện Quân y 175 bằng trực thăng cứu hộ của Quân chủng Phòng không-Không quân. Bệnh nhân đã khỏe mạnh và xuất viện sau 3 tháng điều trị. Đây thực sự là một thành công, một kỷ niệm khó quên trong đời thầy thuốc”-Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn nhớ lại.


Nhận thấy rõ sự cần thiết kết nối trực tuyến giữa đảo và đất liền trong chăm sóc y tế, anh đã đề xuất cấp trên và nỗ lực triển khai xây dựng hệ thống y khoa trực tuyến (Telemecine). Sau khi được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đồng ý và được sự hỗ trợ của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tổng cục Hậu cần, hệ thống y khoa trực tuyến (Telemecine) đã được thiết lập, nối Bệnh xá thị trấn Trường Sa với Bệnh viện Quân y 175 giúp hội chẩn, hỗ trợ chữa trị, cấp cứu, phẫu thuật hàng chục ca bệnh thành công.

Nhờ viễn thông mà Trường Sa gần lắm!

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn nhớ lại ca mổ đẻ đầu tiên ở Trường Sa mà ông cùng tập thể các chuyên gia chỉ đạo chuyên môn qua hệ thống Telemedicine từ Bệnh viện Quân y 175. Sản phụ Nguyễn Thị Thanh Thúy ở đảo Trường Sa chuyển dạ với tình trạng bị u xơ tử cung, ngôi thai nằm ngang, thiếu ối, dây nhau quấn cổ. Qua hệ thống Telemedicine, tổ chuyên gia đã cùng kíp mổ do bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc làm kíp trưởng đã thực hiện phẫu thuật tại Bệnh xá thị trấn Trường Sa. Với một ca sinh mổ ở đất liền có thể là khá dễ dàng, nhưng ở đảo, lại trong điều kiện là một ca khó thì quả thật là một thử thách. Dù có rất nhiều kinh nghiệm, nhưng các bác sĩ tham gia chỉ đạo chuyên môn cho ca phẫu thuật đều rất căng thẳng, như sắp bước vào một trận đánh thông qua một hệ thống trực tuyến mới lạ. Khi tiếng khóc chào đời của bé vang lên, chúng tôi và các bác sĩ, gia đình sản phụ vỡ òa niềm hạnh phúc. Em bé đầu tiên được sinh mổ ở Trường Sa  được đặt tên là Nguyễn Ngọc Trường Xuân theo đề nghị của ba mẹ cháu: Họ Nguyễn, sinh ở Trường Sa, Hà Ngọc và Xuân Lãm là tên của hai bác sĩ trực tiếp mổ cho sản phụ.

Với ông thì những kỷ niệm đối với đồng đội, đồng nghiệp với những đêm thức trắng cùng kíp y tế Trường Sa hội chẩn cứu chữa người bệnh còn rất sâu sắc. Đó là những chuyến bay đêm vượt qua thời tiết khắc nghiệt ở biển Đông. Có thể nói chúng ta đánh đổi tất cả để giành giật tử thần, giành giật sinh mệnh của một người ngư dân. Chính sự giành giật ấy đã làm cho bao mầm sống đâm chồi. Cả kíp chúng tôi hồi hộp, lo lắng, vỡ òa sau tiếng khóc của những em bé chào đời. Những giọt mồ hôi lẫn trong nước mắt, tất cả chúng tôi ôm nhau trong niềm xúc động giữa Trường Sa sóng gió như vậy mà vẫn có một mầm sống ra đời. Ước mơ ấy không chỉ của ba mẹ các cháu mà là ước mơ của tất cả chúng ta. Chúng ta mong rằng một mùa xuân mãi mãi, vùng biển biên ải của Tổ quốc sẽ mãi mãi bình yên”, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn nghẹn ngào cho biết.


Nhờ viễn thông mà Trường Sa gần lắm không chỉ y học mà ngay cả việc thư từ qua lại giữa người chiến sĩ với hậu phương. Vào những năm 80, 90 của thế kỷ trước, với cán bộ chiến sĩ Trường Sa thì một lá thư tay cũng phải mất 3, 4 tháng mới đến tay được người nhận. Lúc ấy nhận được nó là thiêng liêng lắm, giá trị lắm. Trong khi tín hiệu bức điện thường chập chờn, liên lạc thường xuyên bị đứt đoạn. Trường Sa ngày ấy là xa lắm. Thế nhưng ngày nay, viễn thông đã làm Trường Sa gần hơn. Bây giờ sóng điện thoại phủ sóng toàn quần đảo Trường Sa, những kết nối giúp xóa nhòa khoảng cách giữa đất liền, hải đảo. Ông khẳng định, viễn thông đã kết nối những người thân bất kể địa lý, vượt qua đại dương ấy thân thương 3 tiếng: Quê hương mình.


Khán giả lại một lần nữa được bùng lên trong cảm xúc về Trường Sa với ca khúc “Nơi đảo xa” của cố nhạc sĩ Thế Song qua phần thể hiện của ca sĩ Tùng Dương. Cùng với đó, có mặt tại trường quay Tiến sĩ Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông (cũ), người được coi là mở đường cho bùng nổ Internet tại Việt Nam, rưng rưng khi kể về chuyến đi Trường Sa của mình vào tháng 4-1993, tháp tùng đồng chí Phó Thủ tướng Trần Đức Lương. Chuyến đi ấy đã đem lại cho ông nhiều cảm xúc khi mà giữa biển trời mênh mông mình cảm thấy rất nhỏ bé trước các chiến sĩ Trường Sa. Và cũng sau chuyến đi lịch sử ấy, mà vài tháng sau Trường Sa đã được lắp mạng thông tin vệ tinh để các chiến sĩ được nói chuyện được về nhà./.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhiều công sở, di tích tại Hà Nội treo cờ rủ
  Tại Thủ đô Hà Nội, nhiều cơ quan, công sở, di tích lịch sử, trung tâm thương mại... đã treo cờ rủ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước khi Quốc tang diễn ra vào ngày 25/7 và 26/7/2024.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Thủ tướng ra Công điện về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 70/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
Nhờ viễn thông mà Trường Sa gần lắm!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO