36 phố phường

Top 7 món bún Hà Nội "được lòng" du khách quốc tế

Ngân Hà (t/h) 21:16 11/07/2023

Ngoài những đặc sản, món sơn hào hải vị thì Hà Nội còn nức tiếng bởi những món ăn vặt, thức quà sáng mà rất nhiều du khách trong nước và du khách quốc tế đã hết lời khen ngợi, bởi độ ngon, sự tinh tế. Một trong những món ăn được nhiều du khách thích đó là món bún, với rất nhiều loại khác nhau, tạo lên nét riêng, độc đáo.

Bún ốc

Bún ốc là món dân dã và quen thuộc với tuổi thơ của những người con ở vùng quê Bắc Bộ. Món ăn là sự kết hợp của những nguyên liệu không thể thiếu như: Đậu phụ rán giòn, chuối xanh, thịt và ốc đã được xào sơ, sau đó nấu với nghệ tươi.

am-thuc-ha-noi11-16889609095651471152613.jpg

Tô bún ốc thành phẩm có màu vàng đặc trưng của nghệ, kết hợp với vị chua dịu của mẻ, chuối vừa chín tới nên có vị bùi mà không bị nát, ốc thì béo, giòn và vẫn giữ được độ dai hoàn hảo.

Khi ăn du khách ăn cùng với bún, lá tía tô, lá lốt, mắm tôm để tăng thêm hương vị.

Bún chả

Món bún chả là một trong những món ăn đặc sản của Hà Thành và được đánh giá là trong top 10 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn nhất trên thế giới. Bất kỳ quán ăn đường phố hay nhà hàng lớn nào tại Hà Nội đều phục vụ món ăn đặc sản này.

am-thuc-ha-noi7-16889606205761660380265.jpg

Một phần bún chả đầy đủ bao gồm bún, chả thịt nướng, nước chấm và các loại rau sống như: Xà lách, rau thơm, tía tô,... Chả thịt nướng có 2 loại là chả miếng và chả viên, dù là loại chả nào thì cũng được chế biến một cách công phu qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp.

Nét độc đáo của món ăn này nằm ở nước chấm. Trong chén nước chấm sẽ được để chung với chả thịt nướng, có thêm đu đủ xanh hay cà rốt. Vị của nước chấm phải đảm bảo chua, cay, mặn, ngọt từ các nguyên liệu như giấm, nước mắm, đường, ớt, tỏi thì mới gọi là đúng chuẩn bún chả Hà Nội.

Bún cá rô đồng

Nguồn gốc bún cá rô đồng không phải từ Thủ đô Hà Nội, mà ở các địa phương, và đã được người dân địa phương mang cách nấu này lên Hà Nội và đã trở thành một trong những món bún ngon của Hà Nội.

am-thuc-ha-noi3-1688960785430813309146.jpg

Nguyên liệu chính của món ăn này chắc chắn không thể thiếu cá rô đồng tươi được luộc rồi gỡ thịt và xương ra, sao cho thịt còn nguyên vẹn, không bị nát. Phần thịt cá sau đó một phần đem rán vàng, một phần được xào qua với chút gia vị. Vì vậy khi ăn du khách sẽ cảm nhận sự kết hợp mới lạ nhờ vị giòn của cá rán, còn cá trần thì lại rất mềm.

Nước dùng là do xương và đầu cá ninh ra nên có vị ngọt, đậm đà đặc trưng. Khi ăn du khách có thể ăn kèm với các loại rau: Rau cải, rau muống, rau cần, cải cúc,...

Cũng có nhiều quán bún cá chế biến thêm cá rán và topping là tôm tươi, giò bò…

Bún thang

Bún thang được nhiều người đánh giá là khó nấu và cầu kỳ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến nấu.

am-thuc-ha-noi12-1688960854610334453442.jpg

Sợi bún có kích thước vừa phải không to mà cũng không quá nhỏ, thịt gà phải mềm và béo, thường được dùng nhất là lườn gà, xé nhỏ ra đặt cạnh giò lụa xắt sợi rồi đến những miếng trứng được rán rất mỏng xắt sợi.

Bún thang sẽ rất ngon nếu như có thêm ruốc tôm, củ cải dầm, rau răm,... đặc biệt là nhúng đầu đũa tinh dầu cà cuống, cùng chút mắm tôm là đặc trưng của món ăn này.

Nước dùng được ninh từ xương gà hay xương lợn, liên tục vớt bọt để đảm bảo nước dùng trong nhất có thể. Có quán bún thang sẽ cho vào nước dùng đầu tôm he khô, khô mực để làm dậy mùi và ngọt nước.

Bún mọc

Bún mọc là món ăn đặc trưng với nguyên liệu chính gồm những viên mọc, được làm từ thịt loại ngon băm nhuyễn với nấm hương rồi vo tròn.

am-thuc-ha-noi2-1688960979874411514750.jpg

Và một trong những thành phần tạo nên bún mọc ngon là ở nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương, thêm các nguyên liệu gồm hành khô đã nướng cháy vỏ, cà chua, dọc mùng, sườn non để thêm độ ngọt.

Bún mọc được ăn kèm với mắm tôm, ớt, sa tế, rau sống, chanh để tăng thêm hương vị.

Bún riêu cua

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không kể đến món bún riêu cua của Hà Nội, bởi đây cũng là một trong những món bún dân dã nhưng cực kỳ ngon và dễ gây nghiện cho du khách.

am-thuc-ha-noi123-1688961168503748805621.jpg

Bún riêu được nấu từ nguyên liệu chính là cua đồng xay, cà chua thái múi, hành khô, hành lá thái nhỏ. Tô bún riêu cua hấp dẫn với nước dùng thanh thanh, nhiều người ăn món bún này để nhẹ bụng. Một bát bún riêu cua chỉ với những nguyên liệu đơn giản như bún, gạch cua, nước dùng, hành hoa ăn kèm với xà lách, hoa chuối... Một số quán có bổ sung thêm nguyên liệu đa dạng hơn tùy theo khẩu vị của thực khách như: Giò tai, sườn sụn, giò lụa, đậu rán, thịt bò... 

Bún đậu mắm tôm

Danh sách món bún ngon ở Hà Nội thật khó có thể bỏ qua bún đậu mắm tôm - món ăn nổi tiếng đặc trưng vỉa hè tại thủ đô khiến cả khách Việt và Tây mê mẩn. Một mẹt bún đậu mắm tôm gồm có bún thái miếng, đậu chiên giòn, chả cốm, nem rán, lòng dồi, thịt chân giò. 

am-thuc-ha-noi6-16889613967252067672256.jpg

Ăn kèm với món bún đậu mắm tôm gồm có các loại rau như dưa leo, kinh giới, tía tô. Linh hồn của món ăn này đó chính là mắm tôm, đó là loại mắm thơm ngon đặc trưng từ vùng biển Thanh Hóa. Mặc dù không phải du khách nào cũng có thể ăn được mắm tôm, nhưng khi thưởng thức một lần rồi có thể "nghiện".

Bài liên quan
  • Bản đồ ẩm thực “Food tour” Hoàn Kiếm hấp dẫn du khách
    Sau câu chuyện Michelin vinh danh ẩm thực Việt, trong đó có một số nhà hàng ở địa phương, UBND quận Hoàn kiếm đã lên kế hoạch xây dựng “bản đồ ẩm thực”, cụ thể là “food tour” để du khách có trải nghiệm ẩm thực tốt nhất khi đến đây.
(0) Bình luận
  • Hà Nội sáng nay như mùa thu gõ cửa
    Hà Nội bừng tỉnh giấc sau cơn mưa đêm hè! Sớm nay, Hà Nội đẹp dịu dàng với nước hồ Gươm đúng như tên gọi “Lục Thủy”, đẹp dịu dàng với những vòm lá xanh mát, đẹp dịu dàng với những góc phố hiền hòa rợp bóng cây. Thu như đang gõ cửa Hà Nội những ngày đầu hè...
  • Áo dài Việt trên tuyến du lịch Hoàng thành Thăng Long - Phố cổ
    Đây là sự kiện nhằm tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống, văn hóa, xã hội; đồng thời khơi dậy tình yêu, niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy giá trị di sản áo dài và quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng đến gần gũi hơn với đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.
  • Cả làng háo hức xin lửa "lấy đỏ" đầu năm
    Đã thành thông lệ, cứ đễn tối 11 tháng Giêng Âm lịch hàng năm người dân làng An Định, Hà Nội lại tham dự lễ hội "lấy đỏ" bằng cách xin lửa ở đình về nhà để lấy may trong năm mới, đặc biệt không xảy ra tình trạng tranh giành, cướp lộc như nhiều lễ hội.
  • Tuyến xe điện Hoàn Kiếm - Hoàng thành Thăng Long bắt đầu hoạt động vào dịp Tết Nguyên đán
    Sáng 5/2 tại Hoàng thành Thăng Long, tuyến xe điện Hoàn Kiếm - Hoàng Thành Thăng Long sẽ chính thức khai trương nhằm phục vụ nhu cầu tham quan của người dân và du khách khám phá các di sản Hà Nội.
  • Ẩm thực làng cổ Đường Lâm nhận giải thưởng Sản phẩm Du lịch bền vững ASEAN
    Tại lễ trao Giải thưởng Du lịch ASEAN 2024, Việt Nam vinh dự có 25 địa phương, khách sạn, đơn vị được tôn vinh ở nhiều hạng mục giải thưởng. Trải nghiệm ẩm thực Đường Lâm được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng sản phẩm du lịch bền vững.
  • Những món ăn vặt bình dân ở Hà Nội khi mùa đông đến
    Tiết trời Hà Nội đã sang đông, se lạnh đang dần len lỏi trên khắp các con phố. Đây là thời điểm mà nhiều tín đồ ăn vặt thích nhất bởi với không khí lạnh này, thưởng thức những món ăn vặt mùa đông ở Hà Nội thì còn gì bằng.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Hiểu rõ hơn lịch sử Quốc Tử Giám dưới thời nhà Lý
    Tại Nhà Đông vu, khu Đại Thành thuộc Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), những hiện vật được trưng bày thường xuyên với chủ đề “Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên” giúp du khách tìm hiểu rõ hơn về lịch sử Quốc Tử Giám dưới thời Lý.
  • Phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
    Sáng nay 9/5, Sở VH&TT Hà Nội phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTT&DL) phối hợp Phát động Cuộc thi Sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
  • Giao hưởng Điện Biên - thành tựu mới của nhà thơ Hữu Thỉnh
    Chiến thắng Điện Biên là chiến thắng vĩ đại “lừng lẫy Điện Biên chấn động địa cầu” (Tố Hữu), làm rạng danh nước Việt trên thế giới “Nước Việt Nam từ máu lửa/ Rũ bùn đứng dậy sáng lòa” (Nguyễn Đình Thi). Ngày 7/5/1954, lá cờ Quyết chiến Quyết thắng tung bay trên nóc hầm tướng De Castriest, ngày 12/5 Bác Hồ đã có bài thơ dài đăng trên báo Nhân Dân: “Quân ta toàn thắng ở Điện Biên Phủ”. Rồi sau đó, Tố Hữu có bài thơ nổi tiếng “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”. Bên cạnh những tác phẩm thơ, Điện Biên còn được nhắc đến trong nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết, các cuốn sách hồi ký, biên khảo…
  • Hội thảo Văn hóa năm 2024 khơi nguồn lực, tạo động lực phát triển thiết chế văn hóa
    Thông tin từ Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, ngày 12/5 tại tỉnh Quảng Ninh, Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Quảng Ninh sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo Văn hóa năm 2024 với chủ đề “Chính sách và nguồn lực cho phát triển thiết chế văn hóa, thể thao”.
  • Khai mạc Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 31
    Sáng 9/5, Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 31 – VIETNAM MEDI-PHARM 2024 đã chính thức khai mạc tại Cung Văn hoá Hữu nghị (số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Đừng bỏ lỡ
Top 7 món bún Hà Nội "được lòng" du khách quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO