Chính sách & Quản lý

Tết Giáp Thìn, người dân sử dụng pháo hoa thế nào để đúng luật?

Trung Kiên 09/02/2024 19:48

Đêm Giao thừa và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đã gõ cửa nhà nhà. Theo quy định pháp luật hiện hành, người dân được sử dụng pháo hoa dịp này. Vậy, người dân sử dụng pháo hoa thế nào để không vi phạm pháp luật?

Theo Bộ Công an, Điều 3 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo quy định pháo, bao gồm: pháo nổ, pháo hoa.

gia-phao-hoa-z121.jpg
Người dân được sử dụng pháo hoa Z121 của Bộ Quốc phòng sản xuất để sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. (Ảnh minh họa).

Pháo hoa, pháo nổ khác nhau thế nào?

Theo đó, pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi cho tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian. Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ.

Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120m.

Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90mm hoặc tầm bắn trên 120m.

Theo quy định pháp luật, để được phép mua, bán, sử dụng các loại pháo hoa do Nhà máy Z121 thuộc Bộ Quốc phòng sản xuất, cá nhân và tập thể chỉ có thể qua cửa hàng của Bộ Quốc phòng mua để sử dụng chứ không được phép mua đi bán lại. Đồng thời, khách hàng cũng phải trên 18 tuổi, có đủ tính pháp lý; khi đến mua thì bắt buộc phải trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, mỗi người mua từ 3 – 5 giàn theo đúng quy định của nhà máy.

Người dân sử dụng pháo hoa thế nào để không phạm luật?

Các trường hợp tổ chức bắn pháo hoa nổ được quy định tại Điều 11, sử dụng pháo hoa quy định tại Điều 17 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo.

phao-hoa-hanoi.jpg
Thủ đô Hà Nội có 32 trận địa, trong đó: 9 trận địa bắn pháo hoa tầm cao kết hợp pháo hoa tầm thấp và 23 trận địa bắn pháo hoa tầm thấp đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Thời gian bắn 15 phút, từ 0 giờ đến 0 giờ 15 ngày 10/2/2024.

Cụ thể, Điều 11 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định các trường hợp tổ chức bắn pháo hoa nổ, trong đó Tết Nguyên đán là các thành phố trực thuộc trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút; các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút. Thời gian bắn vào thời điểm giao thừa Tết Nguyên đán.

Điều 17 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về Sử dụng pháo hoa, quy định: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Như vậy, theo Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo thì người dân chỉ được sử dụng pháo hoa theo Điều 17, không được sử dụng pháo hoa nổ theo quy định tại Điều 11.

“Loại pháo người dân được phép sử dụng là pháo hoa. Theo đó, pháo hoa là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi sử dụng (đốt) phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và không gây ra tiếng nổ. Để đón một năm mới an toàn, người dân cần phân biệt giữa pháo hoa và pháo nổ. Nâng cao nhận thức, đồng thời quản lý giáo dục con em trong gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, trong đó có các quy định về quản lý, sử dụng pháo”, Bộ Công an khuyến cáo./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024
  Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 20 đến ngày 25 tháng 5 năm 2024 tại thủ đô Phnom Penh và tỉnh Banteay Meanchey.
 • Giới thiệu về làng nghề thổ cẩm Xí Thoại (Phú Yên) tại Thủ đô Hà Nội
  Với mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị nghề thủ công truyền thống, quảng bá nét đẹp văn hóa địa phương, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với đơn vị du lịch tỉnh Phú Yên tổ chức, giới thiệu về làng nghề thổ cẩm Xí Thoại, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên tại Trung tâm Thông tin di sản phố cổ Hà Nội.
 • Tu bổ di tích cần bảo đảm nguồn nhân lực chuyên môn cao
  Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, việc thẩm định dự án tu bổ, tôn tạo, phục hồi di sản thế giới, di tích quốc gia, di tích quốc gia đặc biệt cần có ý kiến thẩm định về mặt chuyên môn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để đảm bảo giữ gìn các yếu tố gốc cấu thành di tích.
 • Không lợi dụng di sản để thực hiện các hành vi kỳ thị văn hóa
  Nghị định “Quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” vừa được Chính phủ ban hành, quy định không lợi dụng di sản để thực hiện các hành vi, hoạt động phân biệt đối xử, kỳ thị văn hóa, dân tộc, vùng miền.
 • Tìm giải pháp phát triển phố nghề Lãn Ông
  Sáng ngày 20/4, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Nghề Đông y Hoàn Kiếm - gắn với phố nghề Lãn Ông” do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội kết hợp với Hội Đông y quận Hoàn Kiếm tổ chức.
 • Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ
  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2024/NĐ-CP ngày 19/4/2024 quy định chi tiết về xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân (NNND), Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Tết Giáp Thìn, người dân sử dụng pháo hoa thế nào để đúng luật?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO