Hà Nội xưa - nay

Ra mắt sách “Lịch sử cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hai Bà Trưng 1925-2020”

KT (T/h) 05:15 26/08/2023

Sách “Lịch sử cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hai Bà Trưng 1925-2020” do NXB Chính trị quốc gia Sự Thật phát hành, số lượng 1.000 cuốn, dung lượng 340 trang; miêu tả chân thực những thành quả, sự kiện theo dòng chảy lịch sử phát triển của vùng đất, con người Hai Bà Trưng suốt quá trình 95 năm...

quan-hai-ba-trung-sach-lich-su-3.jpg
Sách “Lịch sử cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hai Bà Trưng 1925-2020” (ảnh: KTĐT)

Sáng nay, 25/8, Quận ủy Hai Bà Trưng trang trọng tổ chức Lễ ra mắt sách “Lịch sử cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hai Bà Trưng 1925-2020”.

Sau hơn 1 năm triển khai, công tác nghiên cứu, biên soạn cuốn sách “Lịch sử cách mạng của Đảng bộ và nhân dân quận Hai Bà Trưng 1925-2020” đã được hoàn thành.

Để bảo đảm chất lượng, tính chính xác của bản thảo, ngày 21-4-2023, Ban Thường vụ Quận ủy, Ban Chỉ đạo đã tổ chức các cuộc hội thảo, xin ý kiến của các nhà khoa học và các đồng chí nguyên lãnh đạo quận các thời kỳ về dự thảo cuốn sách, qua đó nhận được hàng trăm ý kiến đóng góp bằng văn bản và trực tiếp.

Trải qua 6 lần điểu chỉnh, bổ sung, Ban Chỉ đạo, Ban Biên soạn đã hoàn thiện bản thảo để thực hiện in ấn. Ban Biên soạn đã phối hợp chặt chẽ cùng đơn vị in ấn rà soát bản bông nhiều lần để hạn chế tối đa thiếu sót.

Sách “Lịch sử cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hai Bà Trưng 1925-2020” do NXB Chính trị quốc gia Sự Thật phát hành, số lượng 1.000 cuốn, dung lượng 340 trang; miêu tả chân thực những thành quả, sự kiện theo dòng chảy lịch sử phát triển của vùng đất, con người Hai Bà Trưng suốt quá trình 95 năm, có gắn kết chặt chẽ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

Nội dung cuốn sách đã được Quận ủy mã hóa thành QR Code đăng tải, tuyên truyền trên Cổng TTĐT quận và Sổ tay đảng viên điện tử, để cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân có thể truy cập, tìm hiểu đầy đủ.

Tại Lễ ra mắt sách, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao việc quận Hai Bà Trưng là địa phương đầu tiên toàn TP ra mắt sách lịch sử cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân đến năm 2020; địa phương đầu tiên của TP hoàn thành lịch sử của các Đảng bộ phường.

Việc phát hành sách góp phần giới thiệu, giáo dục truyền thống quận Anh hùng trong chiến đấu, lao động sản xuất và xây dựng phát triển; đồng thời tôn vinh công lao đóng góp của cán bộ, đảng viên, Nhân dân quận trong suốt chặng đường xây dựng, phát triển của quận những năm qua; khơi dậy niềm tự hào, tiếp tục tạo động lực xây dựng và phát triển quận nhanh, bền vững hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Phó Bí thư Thành ủy cho biết, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước ban hành kế hoạch đưa nội dung giáo dục địa phương (gồm lịch sử, văn hóa truyền thống…) vào chương trình giáo dục phổ thông tại 30 quận/huyện/thị xã. Trong đó, lịch sử phát triển của Đảng bộ quận cũng như vùng đất giàu truyền thống của quận Hai Bà Trưng là một phần không thể thiếu khi nói đến Thăng Long - Hà Nội. Việc ra mắt cuốn sách không chỉ thể hiện trách nhiệm của thế hệ hôm nay với các thế hệ tiền bối, mà còn góp phần làm tốt công tác giáo dục tư tưởng chính trị trên nền tảng giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ hôm nay.

Nhằm phát huy được hết giá trị của cuốn sách, đưa đến đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân trong quận, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam đề nghị: UBND quận chỉ đạo Phòng GD&ĐT quận triển khai kế hoạch tới các trường học trên địa bàn, để đưa nội dung cuốn sách vào giảng dạy trong các tiết giáo dục lịch sử địa phương bằng phương pháp, hình thức phong phú, phù hợp từng lứa tuổi học sinh; đẩy mạnh phổ biến tới phụ huynh, học sinh về nội dung cuốn sách.

Đồng thời, chỉ đạo Phòng VH&TT quận tổ chức tuyên truyền rộng rãi về cuốn sách tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân bằng hình thức đa dạng, phù hợp./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Khôi phục và bảo tồn giống sen Bách Diệp nổi tiếng của Tây Hồ
  Chiều 12/7, Sở NNNT thành phố Hà Nội phối hợp với Viện nghiên cứu rau quả (Bộ NNPTNN), UBND quận Tây Hồ và Hội khoa học phát triển nông thôn Việt Nam tọa đàm, thảo luận về việc bảo tồn và phát triển hoa Sen Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện trong khuôn khổ Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024.
 • Rước quạt thờ ở hội làng Canh Hoạch
  Canh Hoạch tên xưa là Cổ Hoạch, tên Nôm là làng Vạc hay làng Vác thuộc xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai.
 • Nghề truyền thống làm diều sáo làng Bá Dương Nội
  Thả diều là thú chơi quanh năm của người làng Bá Dương Nội từ nhiều đời. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, sự tích về hội diều vẫn tồn tại trong lòng mỗi người dân nơi đây như một dấu tích khó thể phai mờ. Ngày 21/2/2024, Hội thả diều làng Bá Dương Nội, xã Hồng Hà (Huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 • Ký ức không quên mùa thu năm ấy...
  70 năm đã trôi qua nhưng những ký ức về ngày Giải phóng Thủ đô dường như chưa bao giờ phai nhạt trong tâm trí của những người từng sống trong những ngày thu lịch sử. Mỗi người đều mang trong mình những kỷ niệm riêng, mà khi gợi nhắc, những ký ức ấy lại tô điểm thêm bức tranh toàn cảnh ngày tiếp quản Thủ đô (10/10/1954).
 • Ghi chép của Lê Quý Đôn về một số di tích ở kinh thành Thăng Long - Hà Nội
  Nhà bác học Lê Quý Đôn sinh thành đến nay đã gần tròn 300 năm. Kể từ khi ông còn thơ ấu cho đến hiện tại, người đời vẫn thường dùng nhiều mỹ từ để ca tụng ông như: thần đồng đất Việt, nhà bác học kiệt xuất, “tập đại thành” lớn của dân tộc Việt Nam… Các nghiên cứu về Lê Quý Đôn cũng luôn ghi nhận công lao đóng góp của ông trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là Lê Quý Đôn đã để lại cho đời cả một lâu đài văn hóa và khoa học vô cùng quý báu.
 • Một con phố vẫn thơm mùi thuốc Bắc
  Phố nghề Lãn Ông kéo dài khoảng 180m, nằm trên khu vực từng là đất thôn Hậu Đông, tổng Hậu Túc của huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cuối thế kỷ XIX, thực dân Pháp chiếm đóng Hà Nội và đặt tên cho con phố này là “rue de Fou-Kien” (nghĩa là phố Phúc Kiến) do có nhiều người Hoa Kiều từ tỉnh Phúc Kiến di cư về đây sinh sống. Vào năm 1949, con phố này được đổi tên thành Lãn Ông - lấy theo biệt hiệu của vị danh y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Việt Nam giành 6 Huy chương và Bằng khen tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế
  Tối 20/7, Bộ GD&ĐT thông tin về kết quả chính thức của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2024 tại Vương quốc Anh. Theo đó, 6/6 học sinh tham dự kỳ thi đã đạt Huy chương và Bằng khen, gồm: 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt sách “Lịch sử cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân quận Hai Bà Trưng 1925-2020”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO