Phong tục uống rượu của người Thái ở Sơn La

Như Băng| 01/04/2015 18:27

NHN Online - Аến các bản là ng dân tộc Thái, nhất là  và o những dẹp lễ hội du khách sẽ được là m quen với văn hóa uống rượu của đồng bà o...,đã và o mâm là  phải uống hết mình, uống cho say mửm, cho ngả nghiêng trời đất mới vui. Người dân ở bản Bơn, thuộc xã Tà  Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La từ bao đời nay vẫn lưu giữ truyửn thống đó.

Tình cảm trà n đầy trong chén rượu thơm

Người Thái ở đây lại có cách mời rất lạ. Chén rượu đầy được đặt trên lòng bà n tay, cô gái nâng lên sát miệng khách, mùi rượu ngô thơm lừng, ai có thể từ chối được. Khi phê các thực khách cà ng bị hút hồn bởi những cô gái Thái miệng cười như hoa, nồng nhiệt mời từng người uống rượu trong điệu Khớp mơi lẩu (hát mời rượu). Nếu thấy họ hay tay nâng chén rượu mời kiểu tình xuân trên núi thì cũng có nghĩa là  bạn đang chuẩn bị bước và o thế giới đặc biệt.Tay người nà y vòng và o tay người kia hát cũng hát, ăn cũng uống, nhảy cũng uống,...chén rượu trở thà nh một biểu hiện tình cảm mà  người Thái gử­i đến các vị khách. Có thể đan tay nhau, quà ng cổ nhau hoặc ông nhau uống rượu. Hòa trong chén rượu là  tình người, tình yêu đôi lứa, tình yêu bản là ng.

Rượu cần là  nét văn hóa của dân tộc Thái.

Theo ông Lò Văn Phòng trưởng bản Bơn: Bây giử, bà  con dân bản không còn lo đói cơm, đói sắn, cuộc sống khấm khá dần thoát khửi cái đói nghèo. Rượu người Thái chúng tôi không thiếu, khi nhập mâm khách không say là  chủ nhà  chưa vui. Còn cụ Sầm Quảng Vị cho biết thêm: Người Thái coi mọi sự vật đửu có linh hồn nên thử cúng các ma, do đó theo tập tục trước khi uống rượu thường đổ xuống đất một chút để mời các ma lang thang đói khát không có người cúng. Khi uống xong, người Thái lấy chén úp mạng và o lòng bà n tay để chứng tử đã uống cạn trăm phần trăm. Nếu khách đang ngồi ăn uống mà  có việc ra ngoà i nên để chéo đôi đũa trên miệng bát, nếu để xuôi đũa song song như người dưới xuôi là  điửu cấm kửµ.

Có hiếu mới giữ gìn được tục đẹp của tổ tiên

Rượu của người Thái có hai loại chính, rượu cần được gọi là  lẩu xá, rượu đã qua chưng cất gọi lࠝlẩu siêu với những cách thức khác nhau. Mỗi bữa rượu là  một bữa tiệc, người ta uống trong các lễ tết, uống khi gia đình có việc vui (cưới hửi, sinh con, mừng thọ), chuyện buồn (tang ma, trừ hạn) và  uống khi có khách đến thăm chơi. Tùy từng trường hợp mà  cách tiếp đón, nghi thức uống rượu cũng khác nhau nhưng mở đầu luôn là  tục thăm nhau cụ Vi giải thích đó là  uống để chà o hửi, là m quen, để biết nhau. Mọi người có phần rượu ngang nhau và  phải uống hết, sau và i lượt uống thăm, thì tùy theo khả năng từng người mà  uống ít hay nhiửu. Nếu đông khách, thì thường có văn nghệ tại chỗ người ta vừa uống rượu vừa lăm (múa) và  khắp (hát) với nhau, rượu như một chất kích thích khiến cho không khí của những buổi họp mặt thêm phần sôi động, vui tươi.

à”ng phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc hà o hừng nói rằng bữu rượu là  nơi hội tụ của các mối giao cảm, khiến cho người ta hiểu nhau hơn và  tạo thêm nguồn hứng khởi trong cuộc sống. Tập quán người Thái đã uống rượu là  phải say, ai không say là  thiếu thiện chí, thiếu nhiệt tình. Nếu chưa say và  muốn dừng thì đứng lên, chắp hai tay trước ngực rồi nâng đôi đũa ngang mặt xin phép tạm nghỉ một lát rồi phải uống tiếp . Người say được chăm sóc chu đáo, chủ nhà  sẽ trải đệm, lấy gối cho khách nằm nghỉ, nếu khách ở xa có thể ngủ lại còn nếu ở gần thì sẽ có người cõng dìu vử nhà . Còn ông Lò Văn Nuy, cán bộ văn hóa xã cho biết, theo tục lệ của người Thái, những trường hợp say rượu mà  quậy phá sẽ bị chế tà i nhắc nhở, khiển trách mang tính giáo dục, nếu vẫn tái phạm thì dân bản sẽ không cho tham gia các bữa rượu nữa.

Bỗng giọng ông trùm xuống: Thanh niên bây giử có một số người uống say không biết giữ mình nên bê tha quá, đó cũng bởi vì ít nhiửu vử ý nghĩa đẹp của tục uống rượu nữa rồi. Thật đáng buồn!. Nhấp cạn nốt phần rượu trong chiếc chén, ông đưa ánh mắt trầm tư nhìn những khoảng xanh của cây cử đất trời qua ô cử­a, dường như trong tâm hồn người đà n ông nà y là  một niửm khắc khoải, lo lắng khi những nét đẹp trong truyửn thống văn hóa của dân tộc mình ít nhiửu đang dần mai một.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Video] Sóng lụa làng nghề Vạn Phúc
    Là một trong những làng nghề thủ công ra đời sớm nhất vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước, làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng từ xa xưa. Nhiều mẫu hoa văn của lụa Vạn Phúc từng được chọn may quốc phục dưới các triều đại phong kiến. Ngày nay, ngoài việc gìn giữ, phát huy giá trị của nghề truyền thống qua các sản phẩm, làng lụa Vạn Phúc còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Triển lãm "Cộng đồng kiến tạo": Vinh danh những đóng góp giá trị cho xã hội
    Sáng 22/11, tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Triển lãm "Hành động vì cộng đồng" - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
  • Đồng chí Nguyễn Việt Phương giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội
    Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương được điều động đến công tác tại Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII.
Đừng bỏ lỡ
Phong tục uống rượu của người Thái ở Sơn La
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO