Đời sống văn hóa

Phát huy nguồn nhân lực - phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn Hà Nội

Yến Ly 21:34 02/12/2023

Chiều 2/12, tại Công viên Thống Nhất, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực - phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn Hà Nội”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2023.

Tới dự buổi tọa đàm có ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội; các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực trong nước và quốc tế; đại diện lãnh đạo các sở ngành, phòng văn hóa - thông tin các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội; đại diện các đại sứ quán, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Hà Nội; đại diện các hội/ hiệp hội/ câu lạc bộ ẩm thực tại Hà Nội cùng đông đảo nhân dân.

05.jpg
Các đại biểu tham dự tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội cho biết, ẩm thực Hà Nội đã đạt được những tiêu chí về danh tiếng, nguồn gốc, cách lựa chọn nguyên liệu, phương thức chế biến, cách thưởng thức và không gian thưởng thức. Do vậy, những nét đặc trưng nổi bật của văn hóa ẩm thực Hà Nội không chỉ là điểm nhấn quan trọng trong hành trình phát triển mà còn mang lại hiệu quả kinh tế xã hội, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của Thủ đô.

Đa số khách du lịch đến với Hà Nội, đặc biệt là du khách quốc tế đã đánh giá ẩm thực Hà Nội là điểm hấp dẫn nhất. Hà Nội đã có đủ điều kiện để trở thành một trong những trung tâm ẩm thực của Đông Nam Á và châu Á. Nhưng lâu nay ẩm thực vẫn chỉ được nhìn nhận như một ngành tiêu dùng mà bị bỏ lỡ giá trị về hồn thiêng sông núi, là yếu tố góp phần bảo tồn phát triển văn hóa Việt.

08.jpg
Ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội phát biểu tại tọa đàm.

Hiện có rất nhiều cuộc thi về ẩm thực tại Hà Nội nhưng chỉ dừng lại ở góc độ chưa chuyên sâu, chưa tạo ra được những giá trị văn hóa lớn để phát triển. Hà Nội đã có các tuyến phố ăn đêm, các khu phố ẩm thực ở đa dạng không gian từ các khu phố cổ, phố cũ đến các khu dân cư mới. Nhưng làm sao để khai thác được những giá trị tinh hoa của ẩm thực Hà thành?

Tại tọa đàm, các khách mời đã đưa ra những góc nhìn khác nhau xoay quanh 2 chủ đề chính: “Đại sứ văn hóa ẩm thực Hà Nội: Chủ nhân và thực khách” và “Tinh hoa văn hóa ẩm thực Hà Nội: Hướng tới công nghiệp văn hóa”.

Theo nhận định của giới chuyên môn, các nhà nghiên cứu, các nghệ nhân, ẩm thực Hà Nôi phong phú, đa dạng từ nguyên vật liệu, cách chế biến. Nhiều món ăn đã trở thành thương hiệu của Thủ đô như: phở Lý Quốc Sư, bún ốc Hồ Tây, bánh cuốn Thanh Trì, chả cá Lã Vọng, giò chả Ước Lễ, cốm Làng Vòng, xôi chè Phú Thượng… Hà Nội cũng có những tuyến phố ẩm thực được nhiều người biết đến như: Tạ Hiện, Đồng Xuân, Cầu Gỗ, Tống Duy Tân...

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc khai thác ẩm thực trong phát triển công nghiệp văn hóa chưa xứng với tiềm năng. Bởi thế rất cần có những giải pháp để phát huy những giá trị ẩm thực Hà thành như: chú ý đến không gian văn hóa, sự tương tác với chủ nhân của món ăn, phát triển foodtour thành sản phẩm du lịch ẩm thực đặc thù, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ khâu đào tạo tại các trường dạy nghề; chú trọng vai trò của những nghệ nhân trong việc lưu giữ, trao truyền tinh hoa ẩm thực để mỗi người dân, khách du lịch hiểu được nét đẹp, thưởng thức những nét đẹp của ẩm thực Hà thành…

Theo ông Arther Andrew - Giám đốc F&B của khách sạn Deawoo Hà Nội, với lượng khách lớn và tệp khách rộng của khách sạn, các đầu bếp cần linh hoạt chế biến và thêm bớt gia vị cho các món ăn truyền thống theo yêu cầu của thực khách. Cách chọn nguyên liệu tươi của vùng bản địa sẽ giữ chất đặc sản cho món ăn.

Theo nghệ nhân ẩm thực Nguyễn Thị Hiền - chủ thương hiệu "Bún ốc Bà Ngoại", chất truyền thống, bản sắc ẩm thực nên được giữ bằng cách người chế biến vẫn giữ công thức và gia vị cũ. "Bản sắc đậm đà nhất của một món ăn chính là ở việc nó được nguyên vị. Tôi sẽ chiều ý thực khách bằng cách để riêng các lọ gia vị mà khách thi thoảng hỏi để ai cần thì tự thêm vào bát của mình. Như thế, thực khách vừa được trải nghiệm món ăn nguyên vị, vừa được thử xem nếu món ăn bản địa mà chế biến bằng gia vị của vùng khác thì sẽ như thế nào", nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền nhấn mạnh.

01.jpg
Đại diện Ban Tổ chức tặng hoa tri ân các nghệ nhân ẩm thực, các vị khách mời.

“Cần nghiên cứu, xây dựng kế hoạch khai thác, đầu tư, phát triển ẩm thực một cách bài bản sao cho xứng tầm Thủ đô qua đó góp phần xây dựng thương hiệu, điểm đến Hà Nội trong lòng bạn bè du khách trong nước và quốc tế”, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội nhấn mạnh./.

Bài liên quan
  • Khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2023
    Tối 1/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2023. Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức, kéo dài đến hết ngày 3/12/2023.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Đền Đồng Cổ - Di tích gắn liền với hội thề “Trung hiếu” độc đáo của Thăng Long - Hà Nội
    Đền Đồng Cổ được xây dựng từ thời nhà Lý vào năm 1028. Đền ở Thôn Nam, phường Yên Thái, huyện Quảng Đức, thành Thăng Long, nay thuộc phường Bưởi, quận Tây Hồ, đây cũng là dấu tích còn sót lại của 1 trong 8 cảnh đẹp quanh Hồ Tây được nhắc tới trong Thăng Long bát cảnh. Ngày nay, lễ hội đền Đồng Cổ ở Hà Nội được tổ chức vào ngày 4 tháng 4 Âm lịch, đã mô phỏng lại hội thề lịch sử năm xưa...
  • [Podcast] Truyện ngắn: Cây hoa lạ ở góc vườn
    Bây giờ thì Hoán đã đứng trước ngôi nhà ấy. Nhà cấp bốn, ba gian, tường xây lợp ngói như bao ngôi nhà ở nông thôn Bắc Bộ, trông sạch sẽ và sáng sủa. Trước ngõ có một cái cổng tre đỡ cho cây hoa giấy ngũ sắc leo lên. Trước nhà là mảnh vườn có bờ dậu bao quanh, bên trong trồng khá nhiều hoa...
  • Tái bản bộ sử đương đại về lịch sử quân sự Việt Nam
    Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tái bản lần thứ 3 bộ sách “Lịch sử quân sự Việt Nam” của Viện Lịch sử quân sự. Bộ sách được xem như “tập đại thành” dựng lại toàn bộ hoạt động quân sự của dân tộc trong các cuộc chiến tranh chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc, kể cả từ thời Hùng Vương – An Dương Vương cho đến ngày nay.
  • Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam tạm đóng cửa 3 ngày
    Sau 2 ngày mở cửa, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam sẽ tạm dừng đón khách tham quan từ ngày 3/11 đến hết ngày 5/11.
  • Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI tại Lạng Sơn
    Tối ngày 2/11, chương trình khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc của 8 tỉnh đã diễn ra tại quảng trường TP. Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).
Đừng bỏ lỡ
  • Liên hoan Ban nhạc toàn quốc 2024: Một luồng gió mới cho âm nhạc Việt Nam
    Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 2/11, Hội Nhạc sỹ Việt Nam, UBND Thị xã Sơn Tây và Hội Âm nhạc Hà Nội tổ chức Lễ trao giải Liên hoan Ban nhạc toàn quốc năm 2024 tại không gian đi bộ Thành cổ Sơn Tây (Thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội).
  • Quận Tây Hồ: Đặc sắc chương trình nghệ thuật "Mãi mãi là bộ đội cụ Hồ"
    Nhằm thiết thực kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam, tối 2/11, tại không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ, UBND quận Tây Hồ tổ chức chương trình nghệ thuật "Mãi mãi là bộ đội cụ Hồ".
  • Ban nhạc Ngũ Cung mang di sản thiên nhiên, văn hóa Việt Nam vào album mới
    “Album III - Di sản ” đánh dấu sự quay trở lại của Ngũ Cung với đội hình nhiều thành viên mới. Đây là đứa con tinh thần mà ban nhạc đã ấp ủ 10 năm với những tác phẩm mang hơi thở của di sản dân gian vào dòng nhạc Rock.
  • Hà Nội: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2024
    UBND thành phố yêu cầu gắn việc hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Thủ đô và các văn bản hướng dẫn thi hành và triển khai mô hình 5 “Phiên tòa giả định” cho các đối tượng học sinh THCS và THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội...
  • Khai mạc Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2024
    Tối 1/11, Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2024 do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đã khai mạc tại Rạp Công nhân, Hà Nội. Liên hoan là hoạt động văn hóa nghệ thuật quy mô nhân dịp kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô.
  • Chung khảo liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” năm 2024
    Tối 1/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chung khảo liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” năm 2024. Liên hoan là hoạt động ý nghĩa giáo dục lịch sử truyền thống nghìn năm văn hiến và anh hùng của Thăng Long - Hà Nội.
  • Đoàn kết một lòng, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh
    Ngày 1/11, Đảng uỷ Khối doanh nghiệp quận Tây Hồ đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối doanh nghiệp quận Tây Hồ (3/11/2014 – 3/11/2024).
  • Báo chí Thủ đô tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin
    Chiều 1/11, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 11/2024. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Huy Cường chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
  • Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục Luật Thủ đô
    Đây là một trong những nội dung, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương thông tin về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục Luật Thủ đô năm 2024, diễn ra chiều 1/11, tại Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ công tác báo chí Thành phố tháng 11 năm 2024 do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
Phát huy nguồn nhân lực - phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO