Nhớ Trung thu xưa, giữ gìn truyền thống nay

nhipsonghanoi| 10/09/2022 16:50

Ngày 7-9, nhân dịp Tết Trung thu, Cung Thiếu nhi Hà Nội phối hợp với Hội truyền thông thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tọa đàm “Tết Trung thu cổ truyền - Giữ gìn, phát huy và lan tỏa”, với sự tham gia của các nhà văn hóa, khoa học.

Nhớ Trung thu xưa, giữ gìn truyền thống nay
Các khách mời tại tọa đàm.

Tại tọa đàm, các khách mời đã chia sẻ những câu chuyện, ký ức, nghiên cứu về Tết Trung thu cổ truyền qua những góc nhìn khác nhau về đồ chơi Tết Trung thu, mâm cỗ trung thu và những nét văn hóa đẹp cần giữ gìn, lan tỏa. 

Theo Tiến sĩ Phan Đăng Long, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, đã thành truyền thống bao đời nay, hằng năm, đến ngày Rằm tháng Tám (âm lịch), người dân nhiều nước thuộc khu vực Đông Á, Đông Nam Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Singapore... và Việt Nam, thường có tập quán vui đón Tết Trung thu.

Việt Nam ngoài tên gọi Tết Trung thu còn một số tên gọi khác như: “Tết Trông trăng”, “Tết Thiếu nhi hay Tết Trẻ con”, “Tết Hoa đăng”, “Tết Đoàn viên”... Dù gọi tên là gì, có lẽ nổi bật nhất vẫn là nội dụng đậm tính nhân văn, có ý nghĩa xã hội sâu sắc nhất đó là sự quan tâm, chăm sóc cả vật chất và tinh thần cho thiếu nhi. Vào dịp này, từ xa xưa, dẫu còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng mỗi gia đình đều cố gắng có được mâm cỗ trung thu.

Còn theo Tiến sĩ Vũ Hồng Nhi (Bảo tàng Dân tộc học), ở Việt Nam, Rằm tháng Tám còn được gọi là Tết Trung thu, khởi đầu gắn với hoạt động cầu mùa của cư dân nông nghiệp. Qua quá trình lao động sản xuất và đấu tranh giành độc lập của dân tộc, đặc biệt sau cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công năm 1945, tất cả trẻ em Việt Nam đều được vui chơi, học tập. Tết Trung thu đã trở thành tết của trẻ em, với rất nhiều hoạt động thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của người lớn dành cho con trẻ. 

Nhớ Trung thu xưa, giữ gìn truyền thống nay
Chương trình biểu diễn của các cháu thiếu nhi tại tọa đàm.

Theo truyền thống, vào dịp này, các gia đình có trẻ nhỏ luôn chuẩn bị một số loại đồ chơi tặng cho con cháu mình như: Đầu lân, đèn kéo quân, đèn ông sao, mặt nạ giấy bồi... Đồng thời, mỗi gia đình cũng sửa soạn một mâm cỗ trung thu với những món đồ chơi đầy ý nghĩa để dâng cúng thần linh, tổ tiên và gửi gắm những mong muốn tốt đẹp cho cuộc sống, đặc biệt là những ước vọng, niềm tin dành cho con trẻ.

Trong buổi tọa đàm còn có phần giao lưu với những nghệ nhân làm đồ chơi trung thu truyền thống của Hà Nội, đó là Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Văn Quyền, đã có hơn 60 năm làm đèn kéo quân; bà Phạm Nguyệt Ánh với niềm đam mê làm con giống bột. Các nghệ nhân đã chia sẻ niềm đam mê làm các món đồ chơi trung thu, đồng thời gửi gắm những trăn trở, nỗi niềm riêng trong việc giữ gìn nghề truyền thống.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã trưng bày gần 30 bức ảnh về Trung thu Hà Nội xưa do Tạp chí Xưa và Nay sưu tầm. Các bức ảnh là những câu chuyện về các đồ chơi trung thu, cách đón trung thu của người Hà Nội sau năm 1945.

Một số hình ảnh trưng bày trong triển lãm về Trung thu Hà Nội xưa:

Nhớ Trung thu xưa, giữ gìn truyền thống nay
Nhớ Trung thu xưa, giữ gìn truyền thống nay
Nhớ Trung thu xưa, giữ gìn truyền thống nay
Nhớ Trung thu xưa, giữ gìn truyền thống nay
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2023
  Tối 1/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2023. Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức, kéo dài đến hết ngày 3/12/2023.
 • "Không gì ngoài cơn mưa”: Mộng tưởng và khao khát tự do
  “Không gì ngoài cơn mưa” là tập truyện ngắn đầu tay của Triều Dương, một cây bút Gen Z đầy năng lượng sáng tạo và ngập tràn nhiệt huyết. Sách do Nxb Dân trí ấn hành, ra mắt năm 2023.
 • Thạch Quỳ, người thơ cả nghĩ ấy có “gàn” đâu!
  Đã có thời, khoảng thập niên đầu thế kỷ 21, giới viết văn Nghệ An có câu ca thân ái Nghệ An có mười nhà thơ: Thạch Quỳ là một Bích Ngơ là mười. Bích Ngơ là nhà thơ nữ Bích Nga, thuộc lớp nhà thơ sau Đổi Mới, bút pháp lạ, được bạn viết quý mến cả thơ lẫn người, xếp thứ mười là do cái vần của câu ca thôi, chứ đáng ra, xếp cao hơn đấy. Về Bích Nga xin nói ở bài khác. Bài này dành giới thiệu nhà thơ Thạch Quỳ, thuộc lớp nhà thơ chống Mỹ.
 • Trung tâm tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai kỷ niệm 25 năm thành lập
  Ngày 1/12, tại Hà Nội, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã dự lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.
 • Gần 2.000 suất quà đến với trẻ em khuyết tật Hà Nội
  Chiều 1/12, tại Cung Trí thức thành phố Hà Nội (số 1 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina tổ chức Chương trình tặng quà cho trẻ em khuyết tật nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12).
Đừng bỏ lỡ
Nhớ Trung thu xưa, giữ gìn truyền thống nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO