Đời sống văn hóa

Người nước ngoài ăn Tết Việt

Nhà văn Di Li thực hiện 11/02/2024 07:21

Tết Nguyên Đán là ngày Tết cổ truyền lớn nhất trong một năm của người Việt, là dịp để mọi người cùng chung vui và chia sẻ khoảnh khắc đoàn viên. Với những người nước ngoài từng gắn bó và ăn Tết ở Việt Nam, Tết Việt cũng đã để lại trong họ nhiều dấu ấn. Cùng Người Hà Nội lắng nghe những chia sẻ của một số người nước ngoài tại Việt Nam về những kỷ niệm và dấu ấn đó.

Ngài Shovgi Mehdizade - Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam

Năm 2024 là năm thứ hai tôi đón Tết ở Việt Nam. Mặc dù khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Azerbaijan không gần, nhưng hai nước vẫn có nhiều điểm tương đồng về giá trị, truyền thống và thậm chí cả ngày lễ. Đối với tôi, kỳ nghỉ Tết tại Việt Nam mang lại cảm giác quen thuộc như đang ở quê hương mình cùng kỳ nghỉ Novruz - kỳ nghỉ năm mới vào tháng Ba. Vào dịp lễ Novruz, các gia đình sẽ tới thăm những người cao tuổi, sau đó đến mộ của người thân quá cố và cùng gia đình ăn một bữa thịnh soạn.

1j-hj-u.jpg
Ông Shovgi Mehdizade

Ở Việt Nam, Tết là một ngày lễ giàu truyền thống văn hóa, giá trị gia đình và kết nối xã hội. Với tất cả các nhà ngoại giao và người nước ngoài sống ở Việt Nam, đây là một dịp rất tốt để tìm hiểu, thấu hiểu và yêu thích truyền thống văn hóa Việt. Trong kỳ nghỉ Tết, tôi thích được ở bên những người bạn Việt Nam và đến thăm gia đình họ. Ngoài ra, tôi cũng rất thích tìm hiểu thêm về văn hóa, truyền thống cũng như thưởng thức những món ăn tuyệt vời của ẩm thực Việt.
Kỷ niệm lớn nhất đối với tôi ở lần đón Tết tại Việt Nam trong năm đầu tiên, là được tìm hiểu về ngày lễ tuyệt vời này, trải nghiệm âm nhạc, văn hóa truyền thống và ẩm thực. Tôi vẫn lưu giữ những ký ức về trải nghiệm thả cá xuống sông ở làng cổ Đường Lâm; nhớ mãi lần đầu tiên thưởng thức hương vị bánh chưng các đồng nghiệp ở Đại sứ quán tặng; nhớ cả món quà đặc biệt là cây đào nhỏ, mang lại không khí xuân ấm áp. Và niềm vui tuyệt vời nữa là được đi bộ dọc theo các con phố vào dịp Tết ở Hà Nội.

Năm nay chúng tôi sẽ đến thăm trẻ em của một trường tiểu học, được xây dựng với sự hỗ trợ của Quỹ Heydar Aliyev tại một ngôi làng ở tỉnh Hà Giang. Chúng tôi luôn cảm thấy rất hạnh phúc khi đến thăm các em, đặc biệt là vào dịp Tết. Trẻ em là tương lai đất nước và chúng ta phải làm mọi thứ để phát triển chúng thành những công dân mạnh mẽ.

Anh G. Naik (Ấn Độ) - Giám đốc kinh doanh toàn cầu tập toàn B Fouress Private Limited

Tôi đã sống ở Việt Nam 15 năm và trải qua 15 cái Tết ở nơi đây. Tết Việt là một dịp vô cùng đặc biệt với không khí “độc nhất vô nhị” mà tôi chưa từng thấy ở bất kỳ đâu trên thế giới. Đối với những người nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam thì đây là thời điểm tốt nhất để trải nghiệm các phong tục tập quán của người Việt. Tết là dịp vui nhất trong năm của người Việt. Tôi thực sự thích cách họ dành thời gian cho gia đình trong những ngày này và cùng nhau thực hiện các nghi thức truyền thống.

Vào ngày Tết, tôi thường đến trung tâm Hà Nội là hồ Hoàn Kiếm để được hòa mình vào không khí Tết. Công ty chúng tôi cũng học theo các nghi thức truyền thống như chọn ngày, giờ hoàng đạo để mở cửa văn phòng đầu năm mới, rồi tặng phong bao lì xì, đi thăm nhà các đồng nghiệp.

002gj-gj-.jpg
Anh G. Naik

15 năm trước, khi đón Tết lần đầu tiên ở TP. Hồ Chí Minh, tôi cũng hơi sốc vì nhớ nhà. Các đồng nghiệp tỉnh ngoài thì đã về quê ăn Tết với gia đình hết. Ngày đầu năm mọi cửa hàng đều đóng cửa, thành phố vắng vẻ. Thời điểm ấy, cũng giống như nhiều người nước ngoài khác, tôi thấy cô đơn vì không quen ai cả. Giờ, khi đã gắn bó với Việt Nam được 15 năm, tôi thích Tết như người Việt vậy và Tết Việt cũng thành nghỉ lễ của tôi rồi.

Giảng viên - ca sĩ Alvir Anthony Subrado (Philippines)

Tôi đã sống ở Việt Nam 9 năm, và dù không phải năm nào cũng ở lại để ăn Tết nhưng tôi đã đón được 6 cái Tết ở đây. Tôi thích cảm giác đường phố luôn tĩnh mịch vào những ngày này vì mọi người đều đã về quê đoàn tụ với gia đình. Mỗi ngày Tết lại mang đến cho tôi những trải nghiệm phong phú, tuyệt vời với nhiều giá trị văn hóa, đồ ăn ngon và khoảnh khắc sum vầy cùng gia đình và bạn bè. Một số gia đình Việt thường mời tôi đến ăn Tết cùng. Tôi thực may mắn khi được thưởng thức đủ mọi đồ ăn truyền thống khác nhau, đặc biệt là bánh chưng và tham gia vào các lễ hội. Mỗi lần như vậy tôi đều cảm thấy cực kỳ phấn khích vì có thể trải nghiệm văn hóa Tết mà ở Philippines không có.

3ghmhjm.jpg
Giảng viên - ca sĩ Alvir Anthony

Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất về Tết Việt của tôi là được cùng gói bánh chưng với gia đình chủ nhà mà tôi ở. Mọi người cùng nhau chuẩn bị nguyên liệu và gói bánh. Tiếng cười nói rôm rả không ngừng. Mùi bánh đang luộc cứ phảng phất khiến căn nhà trở nên vô cùng ấm cúng và ai ai cũng “phát thèm” được ăn bánh. Khi mọi người quây quần cùng nhau thưởng thức miếng bánh chưng ngon lành ấy, tôi cảm thấy một sợi dây kết nối sâu sắc giữa mảnh đất này với gia đình và quê hương tôi.

Đạo diễn Aaron Toronto (Mỹ)

4.jpg
Đạo diễn Aaron Toronto

Từ nhỏ, tôi rất thích trải nghiệm những phong tục tập quán của các nước trên thế giới. Tôi cũng đã có cơ hội này khi từng sống ở nhiều nước khác nhau và đặc biệt là ở Việt Nam. Cho đến nay, tôi đã đón 20 cái Tết ở Việt Nam. Cũng bởi thế, Tết Việt đã trở nên quen thuộc với tôi tới mức tôi không coi nó như là văn hóa khác nữa, mà là văn hóa của mình. Tuy nhiên, tôi mới chỉ đón Tết ở thành phố Hồ Chí Minh và miền Tây, chứ chưa được trải nghiệm không khí Tết ở ngoài Bắc.

Mỗi năm khi Tết đến, tôi có nhiều thời gian hơn để đi chơi với bạn bè và gia đình. Điều đẹp nhất về Tết là có thời gian ở bên cạnh những người thân yêu. Quanh năm lúc nào tôi cũng bận rộn, không bao giờ dành đủ thời gian cho gia đình. Và những ngày Tết là dịp để chúng ta sống chậm lại và nhớ tới những người có ý nghĩa nhất, nhờ đó cuộc sống sẽ trọn vẹn hơn. Từng có bộ phim mà tôi định đưa không khí Tết vào đó, thậm chí phim đó lẽ ra là đứa con tinh thần đầu tiên của tôi. Nhưng tôi vẫn chưa có cơ hội để sản xuất bộ phim này. Và nếu bộ phim sắp tới đây thành công thì rất có khả năng “Hái xuân” sẽ là phim thứ ba của tôi.

Nhà thơ Prava Samantaray (Ấn Độ)

005kh-hik-.i.jpg
Nhà thơ Prava Samantaray

Tôi mới được trải nghiệm Tết ở Việt Nam năm vừa rồi. Tôi thích không khí tràn ngập lễ hội và đoàn viên của ngày Tết. Lúc đó tôi được mời dạy ở Học viện Ngoại giao và sang Việt Nam đúng dịp Tết Nguyên Đán. Cả thành phố Hà Nội khi ấy rất vắng vẻ vì mọi người về quê ăn Tết với gia đình.

tham-quan-pho-hang-ma-ngay-giap-tet-vu-thi-thuy-ha.jpg

Khi quan sát ngày Tết Việt, tôi đặc biệt thích truyền thống đoàn tụ cùng gia đình trong ngày Tết. Người Việt yêu cội rễ của mình, yêu truyền thống và văn hóa dân tộc như người Ấn chúng tôi vậy. Điều này khiến tôi vô cùng ấn tượng. Lúc còn ở quê nhà, vì làm ở thành phố khác nên tôi thường xuyên phải bắt xe hàng trăm cây số về gặp bố mẹ. Nhiều người Việt cũng như vậy. Suốt những ngày Tết, không khí yêu thương, đầm ấm trong các gia đình khiến tôi rất nhớ nhà. Đặc biệt là khi gia chủ bày lên mâm những món ăn truyền thống càng làm cho tôi nhớ da diết những món ăn mẹ nấu.

Đường phố vắng vào ngày Tết cũng khiến tôi hơi lo lắng. Tuy nhiên, sau đó, một đồng nghiệp của tôi từ quê lên đã đón tôi về nhà anh ấy để cùng ăn bữa tối ngày Tết. Có lẽ bữa tối ấy là kỷ niệm vui nhất của tôi về ngày Tết ở Việt Nam./.

Bài liên quan
 • "Khoác áo mới" cho nhạc cụ truyền thống
  Tối ngày 20/1, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật (22 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra chương trình hòa nhạc “TRAIECT IV VietNam”. Chương trình thuộc chuỗi dự án quốc tế “TRAIECT” (Traditional Asian Instruments and Electronics) của Hiệp hội Nhạc mới Hanover (HGNM) với sự hợp tác của Đại học Âm nhạc, Kịch nghệ và Truyền thông Hanover và được thực hiện bởi Quỹ Văn hóa Liên bang, Quỹ Lower Saxony và thành phố Hanover, Đức.
(0) Bình luận
 • Lễ hội Văn hóa dân gian Phố Hiến năm 2024
  Phố Hiến từng đón nhiều tàu thuyền, thương nhân từ nước ngoài tới giao thương, buôn bán và cư ngụ đã góp phần tạo nên không khí náo nhiệt, sầm uất và được ví như "Tiểu Tràng An".
 • Khánh thành tượng Trịnh Công Sơn bên bờ sông Hương
  Tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là tác phẩm điêu khắc của cố điêu khắc gia Trương Đình Quế, do ông Lê Hùng Mạnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng - kinh doanh nhà Gia Hòa (TP.HCM), tài trợ thực hiện và tặng TP.Huế.
 • Phát động sáng tác biểu trưng 2 di sản tuồng, bài chòi
  Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng mang tính đặc trưng chung cho 2 di sản nghệ thuật sân khấu truyền thống của dân tộc là tuồng và ca kịch bài chòi.
 • Lễ hội kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Huyền Thiên Hắc Đế tại di tích đền Núi Sưa
  Sáng 28/2, Quận uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ quận Ba Đình long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Thượng Đẳng Phúc Thần - Huyền Thiên Hắc Đế năm 2024 và khánh thành công trình tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Đền Núi Sưa.
 • Phát động "Tuần lễ áo dài" năm 2024
  Từ ngày 1 - 8/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động "Tuần lễ áo dài" năm 2024 trên phạm vi toàn quốc. Chương trình nhằm góp phần tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống, văn hóa, xã hội, đồng thời khơi dậy tình yêu, niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy giá trị di sản áo dài.
 • Về Yên Bái xem lễ hội Xo may của người Tày
  Lễ hội Xo may xã Mường Lai, huyện Lục Yên (Yên Bái) được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp, quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đậm bản sắc riêng có của người Tày tới du khách dịp đầu Xuân Giáp Thìn. Lễ hội được bà con dân tộc Tày tổ chức với mong ước một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, bản mường yên vui no ấm.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Người nước ngoài ăn Tết Việt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO