Văn hóa – Di sản

Nghề làm bún Vân Cù là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Hà Oai 14:37 20/02/2025

Thị xã Hương Trà (Thành Phố Huế) tổ chức nhiều sự kiện, chương trình đón nhận Nghề làm bún Vân Cù là danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

480689426_1184645723665571_5185610878111758383_n.jpg
Nghề thủ công truyền thống làm bún Vân Cù đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ngày 19/2, tại thôn Vân Cù - Nam Thanh (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, Thành Phố Huế) long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Nghề làm bún Vân Cù. Đến dự có Phó Cục trưởng Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch) Nông Quốc Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Huế Nguyễn Thanh Bình, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Huế Phạm Thị Minh Huệ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Huế Hoàng Khánh Hùng, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ Huế Nguyễn Chí Tài và đại diện các sở ban, ngành cùng đông đảo người dân, du khách.

Vân Cù là một làng nghề thủ công truyền thống làm bún có lịch sử hơn 400 năm và duy nhất ở miền Trung tổ chức lễ tế vị tổ nghề làm Bà bún vào ngày 22 tháng Giêng âm lịch, năm 2014, làng nghề bún Vân Cù được công nhận là “làng nghề truyền thống” Thành phố Huế. Bún Vân Cù có màu trắng ngà, mùi thơm và được đưa đi giao khắp các chợ, quán ăn, nhà hàng trong ở Thành phố Huế góp phần tạo nên thương hiệu cho món “bún bò Huế” nức tiếng gần xa.

Sở dĩ bún Vân Cù nổi tiếng là do trong quá trình sản xuất người làm bún không dùng bất cứ chất phụ gia nào trừ muối sống để ngâm, vo gạo, nuôi bột nhằm làm sạch các tạp chất, khử khuẩn, khử chua. Mỗi ngày, làng Vân Cù sản xuất từ 25 - 28 tấn bún và trung bình mỗi hộ sản xuất, tiêu thụ 2 tạ bún/ngày, hộ nhiều nhất lên đến 6-7 tạ/ngày.

Tại Quyết định số 3979/QĐ-BVHTTDL ngày 10/12/2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và nghề thủ công truyền thống “Nghề làm Bún Vân Cù” được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Trong ngày 18 và 19/2 diễn ra chương trình đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Nghề làm bún Vân Cù với các hoạt động như Lễ tế bà Bún, Lễ hội ẩm thực di sản bún Việt - Làng bún Vân Cù, Chương trình văn nghệ Tự hào di sản làng bún Vân Cù, Hành trình xe đạp về với miền thương Hương Toàn, Hành trình khám phá di sản làng bún Vân Cù và Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương. Đặc biệt, chương trình quảng diễn tái hiện lại nghề làm bún truyền thống của người dân làng Vân Cù, quảng diễn ký ức gánh bún ngày xưa của các mẹ trên cánh đồng, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh du lịch cộng đồng đến du khách và người dân.

z6331663261524_a50dba9b79000cab3f9a52a6235ca597.jpg
Chương trình văn nghệ chào mừng.
479491759_932321625738091_6198301764826894710_n.jpg
Đại biểu đến dự lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Nghề làm bún Vân Cù
480330651_932321652404755_1015495904388636848_n.jpg
Lãnh đạo TP Huế
480691769_1184645890332221_2518768467645573127_n.jpg
Hoạt động tôn vinh nghề làm bún.
480725049_932322065738047_6292310783757461518_n.jpg
Quảng diễn gánh bún ngày xưa.
480747074_1184645960332214_944598816745072950_n.jpg
Các gánh bún được quảng diễn qua cánh đồng.
Bài liên quan
  • [Podcast] Bún chả - Ngàn năm bửu vật đất Thăng Long
    Không có một mốc chính xác để ghi lại lịch sử ra đời của bún chả. Chỉ biết rất lâu rồi, từ thế hệ này sang thế hệ khác của người Hà Nội vẫn quen thuộc với bún chả và coi đây là một món ăn không thể thiếu. Bún chả đến với con người một cách bình dị nhưng lại ăn sâu trong tiềm thức của biết bao người. Bún chả có một hương vị rất riêng khiến cho bất kỳ ai đi xa cũng nhớ.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Nghề làm bún Vân Cù là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO