Ẩm thực

Bún bung Thái Bình - món ngon lạ miệng đậm chất quê

Ngân Hà (t/h) 08:04 29/07/2023

Bún bung Thái Bình là một món bình dị, dân dã và quen thuộc với người dân bao năm nay. Khi thưởng thức một tô bún bung bạn sẽ cảm nhận được vị chát của hoa chuối, béo ngậy của thịt, vị thơm của lá xương sông, với những sợi bún trắng được chan nước dùng từ chân giò ninh sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Thái Bình được mệnh danh là quê hương năm tấn với nhiều đặc sản ngon, nổi tiếng như bánh gai Đại Đồng, ổi Bo, bún bung, canh cá Quỳnh Côi, gỏi nhệch, bánh nghệ, bánh cáy làng Nguyễn,... Và gây thương gây nhớ cho du khách khi ghé thăm Thái Bình chính là món bún bung - đặc sản nơi đây.

1_bun_bung_thai_binh.jpg

Khác với bún dọc mùng, bún chả, bún Huế, bún mọc, bún đũa,... bún bung độc - lạ hơn khi được hầm cùng hoa chuối. Chính vị chan chát của hoa chuối cùng thịt đã tạo nên hương vị riêng, rất đặc trưng của bún bung và khó có thể tìm thấy ở bất cứ món ăn nào khác.

Tên gọi bún bung xuất phát từ “bún” dùng để chỉ bún lá hoặc bún rồi còn “bung” để chỉ nước dùng cho bún. Ngoài ra, từ “bung” còn được người dân nơi đây giải thích là để gọi chiếc nồi đồng cỡ lớn. Bởi lẽ, khi chế biến cần đun, ninh lâu với nhiều nước trong nồi lớn nên gọi là bung.

Đến nay, bún bung đã có sự “phủ sóng” khắp cả nước. Không khó có thể tìm kiếm một quán bún bung tại Sài Gòn hay Hà Nội. Như thế mới thấy được hết sức hút của bún bung - một đặc sản trứ danh của Thái Bình.

Nguyên liệu làm món bún bung Thái Bình ngon nức tiếng: 

Nguyên liệu chính để nấu gồm bún, chân giò, xương sườn (hoặc xương ống), lá xương sông, thịt lợn và hoa chuối. Trong đó, thịt lợn băm nhỏ, trộn cùng gia vị, hạt tiêu, hành và cuốn lá xương sông hoặc lá lốt để làm chả.

18482206621600690374659185673674283755376142n-1671281487707710776339.jpg

Cách nấu món bún bung Thái Bình:

Xương sườn (xương ống) ninh lấy nước dùng cho ngọt. Chân giò luộc chung cùng nước xương nhưng không để mềm quá, vẫn đảm bảo độ dai, giòn. Nước dùng của bún bung Thái Bình có màu đục nhờ nhờ, màu xỉn của hoa chuối khác với nơi khác.

Khi nước hầm xương nhừ, cho chả xương sông vào nồi đun chín rồi vớt ra. Hoa chuối được thái thành lát nhỏ, cho tiếp vào nồi nước dùng, ninh nhừ, thêm một vài lát cà chua rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Để bát bún ngon hơn, hoa chuối phải được ngâm vào nước vo gạo cho bớt nhựa, đỡ chát và khiến nước dùng không quá đục.

18520844921600689774659241149762457868312297n-1671281624813950643939.jpg

Thưởng thức món bún bung hoa chuối Thái Bình:

Bát bún bung được dọn ra với những sợi bún trắng, nước dùng màu hơi đục do chất nhựa tiết ra từ hoa chuối, một chút cà chua đỏ, điểm vài lát thịt chân giò thái mỏng, chả xương sông, ăn kèm rau thơm.

21976656921600689474659275503051488816549882n-1671281534443485262137.jpg

Món này có hương vị ngọt ngào của nước dùng, béo ngậy từ thịt chân giò mà không ngấy, lại thêm độ chát nhẹ nhàng với hoa chuối và mùi thơm lá xương sông. Múc nước ăn cùng với bún, móng giò và thịt luộc. Nếu không thích ăn bún, bạn có thể ăn kèm canh với cơm.

Bún bung hoa chuối ăn kèm với rau muống, rau thơm và hoa chuối thái nhỏ trộn dấm. Bạn dễ dàng tìm thấy món ăn dân dã này ở trong các chợ quê.

Nếu có dịp về Thái Bình thì bạn không nên bỏ lỡ món ăn này. Một lần đến thưởng thức sẽ khiến bạn nhớ về Thái Bình nhiều hơn đấy!

Bài liên quan
  • Khám phá văn hoá ẩm thực Hội An qua 10 món ăn đặc trưng
    Du lịch Hội An không chỉ thu hút du khách bởi những di tích cổ xưa hay phong cảnh thơ mộng, hữu tình mà còn có cả những đặc sản nức tiếng. Nơi này được mệnh danh là thiên đường ẩm thực với vô vàn món ăn lạ miệng, mang đậm nét truyền thống.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Thêm một cuốn sách về tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam
    Để giúp bạn đọc hiểu rõ và đầy đủ hơn về các tôn giáo, đời sống tôn giáo ở Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam - Hỏi và đáp” của tác giả Nguyễn Thái Bình và Đỗ Thị Thanh Hương.
  • Họa mi vương vấn
    Chọn cho mình một góc quán cà phê ngoài trời, tôi nhìn dọc theo Phố sách Hà Nội. Vài ba người có lẽ là khách du lịch đang thích thú chụp ảnh và lựa sách, thi thoảng so vai, sửa lại khăn choàng khi có cơn gió ngang qua.
  • Thân thương căn bếp mùa đông
    Ngoài kia, gió mùa Đông Bắc ào ạt tìm về, bập bùng trên mái tôn, hun hút luồn vào khe cửa. Những chiếc lá cuối thu lặng lẽ buông mình. Đất trời hanh hao đón một mùa đông mới. Chị em tôi chui ra khỏi chăn chờ mẹ tìm quần áo ấm.
  • ‏Trà Thảo An: Giải pháp tự nhiên giảm đau, hỗ trợ điều trị bệnh gout‏
    ‏Bệnh gout, với những cơn đau khớp hành hạ, đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Bệnh gout là một căn bệnh mãn tính, và chúng ta buộc phải chấp nhận sống với nó cả đời. Nguy hiểm hơn là căn bệnh này ngày càng trẻ hóa. Những giải pháp để giảm bớt những triệu chứng của bệnh Gout cũng vì thế mà được quan tâm, tìm kiếm nhiều hơn.‏
  • ‏Sữa thực vật SoyNa - Món quà sức khỏe, Tết trọn niềm vui ‏
    ‏Tết đến xuân về, ngày tết nguyên đán đang ngày một đến gần. Cùng với việc chuẩn bị những món ăn truyền thống, việc lựa chọn quà Tết cũng là một trong những điều mà nhiều người quan tâm. Dạo quanh một vòng thị trường quà tết, ta dễ nhận thấy so với những năm trước, xu hướng lựa chọn quà Tết đã có nhiều thay đổi. Thay vì những giỏ quà truyền thống với bánh kẹo, rượu ngoại hay hoa quả nhập khẩu, người tiêu dùng ngày nay đang dần chuyển hướng sang những món quà mang ý nghĩa thiết thực hơn, đặc biệt là những món quà liên quan đến sức khỏe.‏
Đừng bỏ lỡ
Bún bung Thái Bình - món ngon lạ miệng đậm chất quê
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO