Ẩm thực

Báo quốc tế khen ngợi ẩm thực Á Đông tại phố cổ Hội An

An Bình 22:14 21/07/2023

Theo tờ Money Control, phố cổ Hội An tuy không quá rộng lớn nhưng vẫn thể hiện được rõ nét sự phong phú, đa dạng và bản sắc của nền ẩm thực Việt Nam.

Không giống những thành phố lớn sôi động của Việt Nam, phố cổ Hội An, nằm trong danh sách di sản được UNESCO công nhận, vẫn lưu giữ những truyền thống lâu đời của nền văn hóa ẩm thực Á Đông.

photo-3-1689914099941528429260.jpg
Phố cổ Hội An mang lại nhiều cảm nhận đặc biệt cho du khách. Ảnh: Unsplash.

Từng là một hải cảng quan trọng, nơi hoạt động giao thương phát triển mạnh mẽ, Hội An hiện vẫn giữ được nhiều giá trị truyền thống cổ xưa với nhiều nét truyền thống văn hóa và nghệ thuật. Khi tới đây, du khách vừa có thể tìm hiểu lối kiến trúc đặc biệt từ xa xưa, học hỏi nhiều kỹ năng nấu nướng tại nhiều cơ sở dạy nấu ăn địa phương hay đặt may một chiếc váy vừa với dáng người từ một số thợ may địa phương. Du khách cũng có thể ngồi trên những chiếc thuyền treo đầy đèn lồng đầy màu sắc chạy dọc theo bờ sông hoặc có thể đạp xe quanh khu phố cổ, đi taxi điện địa phương hoặc nghỉ ngơi tại một trong những bãi biển còn hoang sơ.

Nhưng một điều rất quan trọng là phải thưởng thức nền ẩm thực tinh tế tại đây thông qua nhiều món ăn có sự cân bằng giữa vị thanh mát và đậm đà. Trang Money Control đã giới thiệu một số món du khách không thể bỏ qua khi tới Hội An.

Nhiều món ăn chính đặc trưng

Theo trang Money Control, mỗi khu vực châu Á thường có phiên bản "cà ri" riêng biệt, từ món cà ri Thái có hương vị chua cay từ thảo dược, cho đến món cà ri thơm và đậm hơn ở Malaysia. Và Việt Nam cũng có món cà ri của riêng mình. Món cà ri của Việt Nam cũng sử dụng nước cốt dừa có vị nhẹ hơn và loãng hơn, tuy nhiên, vị béo và vị ngọt lại đậm đà hơn.

photo-1-16899140959641060301597.jpg
Cao lầu là món ăn nổi tiếng tại Hội An. Ảnh: Wiki Commons.

Người dân Việt Nam cũng rất thường xuyên sử dụng lá chuối để đựng các món ăn chính. Theo nhiều nghiên cứu, lá chuối có một số chất chống oxy hóa tương tự như trong nhiều loại trà xanh và rau ăn lá rất phổ biến ở Việt Nam. Do vậy, việc đựng đồ ăn trong lá chuối vừa thân thiện với môi trường và vừa tốt cho sức khỏe. Ngay cả một bát cơm thường gói trong lá chuối cũng có một hương vị riêng. Ở Hội An, Du khách sẽ thấy rất nhiều món ăn được gói trong lá chuối, từ tất cả các loại thịt nướng, đồ chiên đến cơm.

Theo truyền thống của Đông Nam Á, người dân Hội An cũng sử dụng sáng tạo nhiều loại trái cây, mì, cũng như các loại rau độc đáo để tạo hương vị cho món canh địa phương. Từ khoai tây đến súp lơ, nấm cũng như mì, các món canh địa phương của Hội An đều có sự sáng tạo để làm nên kết cấu hoàn hảo và hương vị đặc biệt.

Nổi tiếng nhất ở đây là món cao lầu với sợi cao lầu được làm từ loại gạo nguyên chất của Quảng Nam được chan trong nước dùng từ xương hầm. Không chỉ có nhiều loại nhân phong phú như tôm, thịt heo, xá xíu, các loại rau ăn kèm cũng rất đa dạng như: khế chua, dưa leo, bắp chuối, cải non, diếp cá, xà lách, giá, ngò, rau đắng, cải cúc, rau quế, rau thơm…

Các món ăn thanh mát, nhẹ nhàng

Đầu tiên phải kể tới món gỏi cuốn ngon miệng và tươi mát. Một lớp bánh tráng được nhúng qua nước cho mềm và bao trọn lấy nhiều nguyên liệu bên trong như các loại rau thơm, bún, thịt, tôm tươi. Hương vị sẽ tròn trịa hơn khi chấm cùng nước mắm chua ngọt.

photo-2-16899140979441612935262.jpg
Bánh Xèo Hội An có hương vị đặc biệt so với nhiều nơi khác. Ảnh: Wiki Commons.

Bánh xèo Hội An cũng là món ăn không thể không thử. Không giống như những chiếc bánh xèo có kích thước khá lớn và vỏ bánh hơi mềm, bánh xèo Hội An nhỏ hơn và giòn hơn. Vỏ bánh làm từ bột gạo, muối và bột nghệ sẽ được chiên giòn và ăn kèm cùng nhiều loại nhân như giá và hành tươi và các loại nhân mặn như tôm và thịt băm. Bánh sẽ được phục vụ cùng nhiều loại rau thơm tươi để mang lại sự thanh mát cho món ăn. Một điều đặc biệt hơn nữa là bát nước chấm cay bên cạnh tổng hòa hương vị của ớt, tỏi, đường, gừng và nước cốt chanh tươi. Là một món ăn rẻ, nhẹ nhàng, tốt cho sức khỏe và ngon miệng, du khách có thể thưởng thức món này vào buổi sáng trước khi bắt đầu ngày mới.

Một món ăn nổi tiếng khác ở Hội An là bánh mì. Được làm từ nguyên liệu chính là hỗn hợp bột mì, bột gạo, vỏ bánh giòn và thơm và hình dạng bánh nhỏ, thuôn dài 2 đầu đã làm nên tên tuổi của bánh mì Hội An. Bánh mì sẽ được ăn kèm cùng nhiều loại nhân phong phú như pate, thịt quay, thịt luộc, giò,… và các loại rau thơm để cân bằng hương vị. Một chút rau củ muối chua cũng làm cho món ăn đậm đà hơn. Du khách có thể tìm thấy quầy bánh mì ở mọi ngõ phố nhưng 2 tên tuổi lớn tại Hội An là bánh mì Phượng và bánh mì Madam Khánh./.

Bài liên quan
  • Những con dốc "đặc sản" chỉ có ở Đà Lạt
    Đà Lạt không chỉ được biết đến là xứ sở ngàn hoa hay là nơi có những món ẩm thực đường phố độc đáo,... mà còn “đốn tim” nhiều du khách bởi vẻ đẹp nao lòng của những con dốc. Đây cũng chính là "đặc sản" của thành phố hoa lệ Đà Lạt. Bạn sẽ chẳng khó để kiếm được một con dốc đầy chất “nghệ”, đậm chất thơ ngay giữa trung tâm thành phố.
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Trường đại học đầu tiên đạt chứng chỉ EDGE uy tín toàn cầu
    Sở hữu khuôn viên xanh rộng 6.5 hecta với tổng vốn đầu tư 165 triệu USD, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mới đây đã đạt chứng chỉ xanh EDGE uy tín, “bảo chứng” của nhiều công trình xanh quy mô trên toàn cầu.
  • Chung kết cuộc thi: Đổi mới phong cách của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh
    Ngày 21/11, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Chung kết Cuộc thi tuyên truyền kết quả thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và giải pháp giai đoạn 2 “Thấu hiểu, tận tâm – Nâng tầm, đổi mới”.
Đừng bỏ lỡ
Báo quốc tế khen ngợi ẩm thực Á Đông tại phố cổ Hội An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO