Mử³ vằn thắn “ món ăn Trung Quốc, là m say lòng người Hà  Nội

Như Ngọc| 30/07/2009 22:02

(NHN) Mì vằn thắn theo chân những người Hoa di dân sang nước ta đã từ rất lâu. Mặc dù món ăn nà y có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng với sự cuốn hút của mình. Mì vằn thắn đã là m chinh phục cả những người kén ăn nhất Hà  Thà nh, và  nó đã trở thà nh một món ăn ưa thích của người Hà  Nội.

Mì vằn thắn có mặt tại Việt Nam và o khoảng năm 1930. Ngà y ấy những người Quảng Аông (TQ) thường len lửi khắp phố phường Hà  thà nh. Những người nà y không rao bán hà ng như người bản địa, mà  thay và o đó họ dùng hai đoạn tre gõ và o nhau. à‚m thanh độc đắc... độc đắc... đã trở thà nh đặc trưng của những hà ng mì vằn thắn dạo.

Mì vằn thắn nguyên bản không phù hợp với khẩu vị của người Hà  Nội, nên suốt một thời gian dà i món ăn nà y ít được nhiửu người biết đến. Hiểu được điửu đó, những người bán hà ng đã khéo léo chế biến lại để phù hợp với khẩu vị của người Việt, khiến nhiửu người đâm nghiửn món ăn nà y.

Người Hà  Nội giử không còn được ăn những bát mì vằn thắn dạo, do chính những người đến từ đất nước Trung Hoa bán nữa. Thay và o đó là  những nhà  hà ng sang trọng, với những biến tấu riêng khiến mì vằn thắn đã dần mất đi hương vị, cũng như nét đặc trưng của mình.

Аể có được một bát mì vằn thắn chất lượng cao, nhất thiết người nấu phải tuân thủ nguyên tắc vử chế biến nước dùng. Nước dùng phải tổng hợp được vị ngọt của xương gà , xương lợn, tôm he, sá sùng, và i vị thuốc bắc, su hà o, bột ngọt...

Một khâu nữa tưởng chừng rất đơn giản, nhưng nó lại là  khâu quyết định sự thà nh bại của món ăn. Аó là  khâu tra muối, nếu tra một lượng muối không thích hợp, bát mì sẽ không thể kết hợp được những mùi vị của các nguyên liệu, mặn quá hay nhạt quá đửu khiến món ăn nà y trở nên vô vị.

Khi thưởng thức, bát mì phải kết hợp được đầy đủ vị của thịt, nấm hương, cải cúc, gan lợn, chút cay của hạt tiêu và  thơm nhẹ của lá hẹ, cái sần sật của bóng thủ và  mửm dẻo của vằn thắn... Tất cả tạo nên một bát mì vằn thắn thơm ngon, nhưng không kém phần hấp dẫn.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Video] Sóng lụa làng nghề Vạn Phúc
    Là một trong những làng nghề thủ công ra đời sớm nhất vùng Đồng bằng sông Hồng cũng như cả nước, làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông) là làng nghề dệt lụa tơ tằm nổi tiếng từ xa xưa. Nhiều mẫu hoa văn của lụa Vạn Phúc từng được chọn may quốc phục dưới các triều đại phong kiến. Ngày nay, ngoài việc gìn giữ, phát huy giá trị của nghề truyền thống qua các sản phẩm, làng lụa Vạn Phúc còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.
  • Tọa đàm những vấn đề về kịch bản sân khấu hiện nay
    Với mong muốn tìm ra những nguyên nhân và giải pháp về vấn đề kịch bản sân khấu hiện nay, sáng 22/11, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Những vấn đề về kịch bản sân khấu” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong hội.
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Triển lãm "Cộng đồng kiến tạo": Vinh danh những đóng góp giá trị cho xã hội
    Sáng 22/11, tại sân Bái Đường, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Triển lãm "Hành động vì cộng đồng" - Human Act Prize 2024 với chủ đề “Cộng đồng kiến tạo”.
  • Đồng chí Nguyễn Việt Phương giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội
    Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương được điều động đến công tác tại Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII.
Đừng bỏ lỡ
Mử³ vằn thắn “ món ăn Trung Quốc, là m say lòng người Hà  Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO