Hoạt động hội

“Màu dân tộc sáng bừng” trên sân khấu

Yến Ly 08/12/2023 17:59

Sáng 8/12, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ Dân gian Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết các CLB Dân gian Hà Nội. Tới dự có đại diện Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, Ban Chấp hành Hội VNDG Hà Nội và đông đảo các hội viên, các nghệ nhân, nhạc công là thành viên các câu lạc bộ trực thuộc hội.

Hội nghị tổng kết các CLB Dân gian Hà Nội là hoạt động thường niên của Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội. Đây là dịp để các hội viên, nghệ nhân giao lưu, gặp gỡ cũng như chia sẻ những thành tựu, đề xuất mong muốn trong hành trình bảo vệ, gìn giữ và phát huy các giá trị của văn nghệ dân gian.

vndg-1.jpg
Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội Trần Thị An phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Trần Thị An - Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Hà Nội cho biết, đến nay có tất cả 11 CLB Văn nghệ Dân gian Hà Nội trực thuộc Hội: CLB Văn nghệ sĩ Xứ Đoài, CLB Nghệ nhân văn hóa dân gian Hà Nội, CLB Sao Mai, CLB Hướng Dương, CLB Chèo tàu Đan Phượng, CLB Múa bồng Triều Khúc, CLB Diều sáo Thanh Oai, CLB Diều sáo Đan Phượng, CLB Chèo Mọc Quan Nhân, CLB Trường Xuân, CLB Ca trù Hà Nội.

Việc duy trì hoạt động của các CLB đã bám sát đúng chuyên môn, theo đúng chủ trương lãnh đạo chỉ đạo của Thành ủy, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội và Hội Văn nghệ Dân gian Hà Nội, góp phần giữ gìn lối sống cao đẹp, thanh lịch của các tầng lớp người Hà Nội trong quá trình đổi mới và hội nhập; nâng cao giáo dục đạo đức và phẩm chất của lớp người trẻ tuổi trong mọi công tác xã hội, hướng nghiệp và rèn luyện nhân cách, phẩm chất người Hà Nội thanh lịch, văn minh, đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong thời kỳ mới.

Thành tích nổi bật của các CLB tập trung ở hoạt động giao lưu các CLB cùng chuyên môn (CLB Diều sáo Hồng Hà, Diều sáo Thanh Oai, Nghệ nhân văn hóa dân gian, CLB Trường Xuân); truyền dạy văn hóa dân gian (CLB Chèo tàu Đan Phượng, Diều sáo Thanh Oai, Diều sáo Hồng Hà, Hướng Dương) và các chương trình có ý nghĩa xã hội của các CLB Sao Mai, Trường Xuân.

“Nhiều nghệ nhân được Nhà nước và Thành phố Hà Nội phong tặng Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân Hà Nội. Bên cạnh đó còn có các nghệ nhân đoạt giải ở cuộc thi và triển lãm Mỹ thuật ứng dụng Việt Nam 2023 (như CLB Nghệ nhân văn hóa dân gian Hà Nội có Đỗ Văn Cường đạt giải nhất cuộc thi thiết kế 2023, Bùi Thị Hải Hà nhận giải thưởng ASIA ARWARD tại Singapore)…”, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội cho biết thêm.

vndg-2.jpg
Đông đảo các đại biểu, hội viên và nghệ nhân tham dự hội nghị.

Trong không khí tổng kết của hội nghị, các hội viên đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ các CLB như: Múa bồng (CLB Múa bồng Triều Khúc); chèo tàu Lên chùa, Hát chúc (CLB Chèo tàu Tân Hội, Đan Phượng); hát xẩm Quê mẹ, chèo cổ Lới lơ (CLB Chèo Mọc Quan Nhân); chèo cổ Quân tử vu dịch trích đoạn trong vở chèo cổ Lưu Bình - Dương Lễ, dân ca quan họ Bắc Ninh Lý cây đa (CLB Hướng Dương); chèo Chào Thăng Long - Hà Nội, hát văn Mười bông hoa quý (CLB Sao Mai); tiết mục Hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội, thành phố vì hòa bình (CLB Văn nghệ sĩ xứ Đoài); Chuyện Lang Liêu theo điệu dân ca quan họ Bắc Ninh, chèo cổ Đào liễu (CLB Trường Xuân).

vndg-13.jpg
Đại diện BCH Hội chụp ảnh kỷ niệm với các nghệ nhân.

Không giấu được xúc động sau các tiết mục văn nghệ dân gian do các CLB biểu diễn, hội viên Trần Văn Mỹ chia sẻ: “Dù là quy mô nhỏ ở cấp CLB nhưng các nghệ nhân đã mang đến những tiết mục biểu diễn đầy chuyên nghiệp từ phục trang đến giai điệu. Tôi mong rằng, thời gian tới các CLB nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ các cấp chính quyền để các hoạt động văn nghệ dân gian được lan tỏa thêm, góp phần vào việc gìn giữ và phát huy truyền thống dân tộc”.

Cũng tại Hội nghị, ThS Phùng Quang Trung - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Văn nghệ Dân gian Hà Nội đã thông qua Quy chế hoạt động của các CLB trực thuộc Hội./.

Một số hình ảnh khác về các tiết mục văn nghệ dân gian do các CLB biểu diễn, đưa "màu dân tộc sáng bừng" trên sân khấu:

vndg-6.jpg
vndg-12.jpg
vndg-7.jpg
vndg-3.jpg
vndg-4.jpg
vndg-10.jpg
vndg-5.jpg
Bài liên quan
  • “Nghệ thuật thơ dịch xuôi” - phải đủ hiểu và yêu
    Văn học dịch là thành phần không thể thiếu trong bức tranh phong phú của nền văn học Việt Nam. Việc dịch văn học nước ngoài sang tiếng Việt chưa bao giờ dễ dàng, và nhất là với dịch thơ. Buổi tọa đàm “Nghệ thuật thơ dịch xuôi” do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức sáng ngày 6/12 đã đề cập tới rất nhiều những vấn đề của thơ dịch từ nguyên tắc dịch thuật, vai trò của dịch giả đến phương pháp để có một bản dịch mang đến những rung cảm cho người đọc...
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
“Màu dân tộc sáng bừng” trên sân khấu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO