Văn hóa – Di sản

Hành trình “Say Xẩm”: Trải nghiệm nét văn hóa xưa của 36 phố phường Hà Nội

Tô Ngọc Oanh 17/06/2024 08:02

“Say Xẩm” là sự kiện văn hóa đa trải nghiệm về nghệ thuật hát Xẩm do nhóm sinh viên ngành giải trí và Sự kiện - Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức trong hai ngày 15 - 16/6.

Xẩm là một loại hình “hát kể chuyện”, giai điệu hình thành dựa trên thanh điệu tiếng Việt và ngữ điệu lời văn. Bộ môn nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo này đã từng phổ biến trên đường phố, gắn liền với công cuộc mưu sinh của những nghệ nhân khiếm thị, với hình thức trình diễn độc đáo và sáng tạo. Những làn điệu Xẩm mộc mạc dễ khơi gợi lên những thước phim xưa cũ về nhịp sống của một thời kinh kỳ mảnh đất Thăng Long.

z5545533122242_f9c9fd39e72898d6d631c4f871426ab4.jpg
Các nghệ sĩ từ nhóm chèo 48h biểu diễn tại sự kiện "Say Xẩm".

Chia sẻ tại sự kiện, Nguyễn Anh Thư - Trưởng ban đối ngoại bày tỏ: “Hiểu được rằng hát Xẩm cũng từng là một nét đẹp văn hoá đời sống đặc trưng của một thời 36 phố phường Hà thành. Vì thế, chúng tôi đã xây dựng ý tưởng và thực hiện tổ chức sự kiện với mong muốn gìn giữ và lan tỏa nghệ thuật hát Xẩm theo cách tiếp cận mới mẻ và thu hút. Qua đó, góp phần tạo dựng hình ảnh hướng người trẻ tìm hiểu và yêu thích Xẩm, yêu thích văn hoá đời sống của 36 phố phường xưa theo cách gần gũi và thú vị hơn”.

Theo đó, “Say Xẩm” được thiết kế giống như một chuyến tàu điện, mỗi chặng dừng là một trải nghiệm văn hóa Xẩm độc đáo. Khu vực triển lãm giới thiệu những loại nhạc cụ độc đáo và trang phục biểu diễn của Xẩm, kết hợp chiếu các thước phim tư liệu quý về loại hình này. Bên cạnh đó là các hoạt động tương tác như tham gia các trò chơi dân gian xoay quanh chủ đề “Xẩm tàu điện” và thưởng thức đồ uống “Của ngon vật lạ” đậm nét văn hóa đường phố.

xam.jpg
Các hoạt động trải nghiệm tại sự kiện văn hóa "Say Xẩm" như trò chơi dân gian, triển lãm trang phục và nhạc cụ biểu diễn Xẩm.

Nổi bật trong chuỗi sự kiện là buổi Talkshow về “Xẩm tàu điện” với sự tham gia của các diễn giả uy tín: NSND Xuân Hoạch, Ngô Văn Hảo, Đinh Thị Thảo, Phạm Văn Trình (các nghệ sĩ trình diễn đến từ nhóm Chèo 48h). Dưới sự dẫn dắt của host Nguyễn Hoàng Hiệp (Chủ nhiệm CLB Chèo 48h – Tôi Chèo về quê hương), các diễn giả đã mang đến những cái nhìn sâu sắc và thú vị về nguồn gốc của Xẩm; sự ra đời của Xẩm tàu điện cũng như môi trường biểu diễn của loại hình này trong một không gian đậm chất cổ xưa của Hà Thành 36 phố phường. Đồng thời, với sự hướng dẫn của các nghệ sĩ, khán giả đã được trải nghiệm các nhạc cụ của Xẩm, thực hành hát xẩm.

z5545533136245_322236305038066d488cf611ef1d8677.jpg
Các diễn giả chia sẻ tại talkshow với chủ đề "Xẩm tàu điện".

Sự kiện văn hóa “Say Xẩm” không chỉ khẳng định và tôn vinh những giá trị văn hóa sâu sắc của nghệ thuật Xẩm, mà còn khơi dậy sự quan tâm và niềm yêu thích với loại hình nghệ thuật này trong cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ. Sự kiện đã mở ra một không gian trải nghiệm đa dạng, nơi khán giả không chỉ được thưởng thức các tiết mục xẩm truyền thống mà còn được tham gia vào các hoạt động tương tác, qua đó nâng cao sự hiểu biết và niềm tự hào về loại hình nghệ thuật mang đậm dấu ấn lịch sử và tâm hồn người Hà Nội./.

Bài liên quan
 • Bài cuối: Để Xẩm Hà Nội phát huy “trọn vẹn” giá trị
  Trong dòng chảy từ quá khứ đến hiện tại, Xẩm Hà Nội đã và đang được phục hồi, kế thừa và phát triển. Tuy nhiên, để thực sự phát huy “trọn vẹn” giá trị của xẩm Hà Nội một cách lâu dài và bền bỉ trong nhịp sống hiện đại thì vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức.
(0) Bình luận
 • Điệu múa trống bồng làng Triều Khúc
  Múa bồng đã xuất hiện ở nhiều nơi tại nhiều lễ hội và mỗi nơi múa bồng lại có dáng vẻ riêng. Tuy nhiên đến nay chỉ duy nhất ở làng Triều Khúc điệu múa này còn giữ được nguyên hồn cốt và thần thái.
 • Làm "sống lại" trò chơi được vua quan triều Nguyễn yêu thích
  “Đầu hồ” trò chơi truyền thống được vua, hạ thần, quan lại thời nhà Nguyễn yêu thích vừa được “Trung tâm Trải nghiệm thực tế ảo (VR) – Đi tìm Hoàng Cung đã mất” ra mắt và du khách có thể trải nghiệm trong Đại Nội Huế.
 • Đề nghị Lễ hội Sayangva vào danh mục Di sản văn hóa
  Lễ hội Sayangva còn gọi là lễ cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội lớn nhất của người Chơro, thường diễn ra từ rằm tháng 2 đến rằm tháng tư âm lịch hàng năm vào những ngày trời đẹp, đêm có trăng sáng. Lễ hội truyền thống này mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ.
 • Vẻ đẹp của ngôi chùa thờ vị thiền sư đầu tiên được phong hiệu Quốc sư
  Chùa Non Nước tên Hán là Sóc Thiên Vương Thiền Tự, nằm trong quần thể di tích Đền Sóc (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) không chỉ là nơi có cảnh đẹp kỳ vĩ giữa núi rừng mà nơi đây còn lưu giữ những giá trị lịch sử lâu đời của văn hóa Phật giáo Việt Nam.
 • “Bão Thánh Gióng hái cà” ở làng Bẽ
  Nói đến sự tích Thánh Gióng, mọi người đều nhớ chuyện cậu bé làng Gióng ở huyện Gia Lâm. Sau ba năm từ lúc sinh ra, cậu nằm trên chõng tre im lặng, chẳng biết nói cười. Đến một ngày nghe tiếng loa của sứ giả vua Hùng gọi tìm người tài, cậu vươn vai đứng dậy tình nguyện đi đánh giặc Ân.
 • Di tích Trung Giã: "Địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ
  Khu di tích cách mạng kháng chiến Trung Giã (thôn Xuân Sơn, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) là nơi diễn ra cuộc hội đàm giữa Bộ Tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam và phái đoàn quân đội Pháp từ ngày 4/7-27/7/1954 để bàn về tất cả các vấn đề mà cuộc đàm phán ở Genève đặt ra. Di tích đang được huyện Sóc Sơn và TP. Hà Nội lên kế hoạch tôn tạo, tu bổ trở thành không gian giáo dục truyền thống cách mạng và lịch sử Thủ đô cho thế hệ trẻ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Điệu múa trống bồng làng Triều Khúc
  Múa bồng đã xuất hiện ở nhiều nơi tại nhiều lễ hội và mỗi nơi múa bồng lại có dáng vẻ riêng. Tuy nhiên đến nay chỉ duy nhất ở làng Triều Khúc điệu múa này còn giữ được nguyên hồn cốt và thần thái.
 • Hương sen vương vấn sợi trà
  Những ngày còn công tác ở Hà Nội, ông ngoại tôi đã xin được giống sen Hồ Tây về trồng trong đám ruộng lầy cải tạo thành ao, bờ mòn dần hóa thành đầm sen đầu tiên ở bản. Những nhà hàng xóm ngắm bông sen to, đẹp thơm ngát một vùng thì đến xin vài ngó già.
 • Phát động Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ III năm 2024
  Sáng nay (17/7), Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ III năm 2024 chính thức được phát động. Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 70 triệu đồng, trong đó Giải nhất trị giá 20 triệu đồng.
 • Hà Nội đề xuất thưởng 250 triệu đồng cho HCV Olympic quốc tế
  Hà Nội đề xuất, học sinh, học viên đoạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế và tương đương sẽ được thưởng mức tiền lên đến 250 triệu đồng, gấp 12,5 lần so với mức thưởng hiện nay.
 • Đoạn trên cao metro Nhổn - ga Hà Nội dự kiến vận hành cuối tháng 7/2024
  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết như trên tại phiên họp thứ hai của Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo triển khai các dự án đường sắt đô thị Hà Nội và TP HCM, sáng 17/7.
Đừng bỏ lỡ
Hành trình “Say Xẩm”: Trải nghiệm nét văn hóa xưa của 36 phố phường Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO