Gạo nếp là loại thực phẩm quá quen thuộc với mọi người. Và o dịp lễ tết không nhà nà o không dùng gạo nếp: bánh chưng, bánh tét, nấu xôi, nấu chè, là m các loại bánh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết gạo nếp còn có tác dụng chữa bệnh.
Dân gian hay dùng cơm nếp nóng để chườm chữa tắc tia sữa cho sản phụ. Lấy cơm nếp nguội giã nhuyễn, trộn với bột thuốc để bó gãy xương và bong gân. Gạo nếp còn được dùng để chữa rối loạn bà i tiết mồ hôi, tiểu đường, rối loạn tiửn đình, thiểu năng tuần hoà n não, chứng buồn nôn ở phụ nữ có thai...
Xin giới thiệu một số bà i thuốc đã được ghi nhận công dụng trong điửu trị bệnh để bạn đọc tuử³ điửu kiện của mình mà chọn lựa thực hà nh:
Gạo nếp hấp rượu vang: gạo nếp 250g, rượu vang 500ml, trứng gà hai quả. Tất cả cho và o bát to, đem hấp cách thuỷ cho chín, chia ăn và i lần. Dùng để bồi bổ cho người suy nhược cơ thể sau khi bị bệnh nặng.
Gạo nếp mật ong: gạo nếp 30g tán ra bột mịn, nấu thà nh dạng hồ loãng, chế thêm 30g mật ong, chia ăn và i lần trong ngà y để dùng cho người miệng khát muốn uống nhiửu nước, ăn kém, hay nôn và buồn nôn. Phương thuốc nà y còn có tác dụng lợi mật, giảm đau, dùng cho các trường hợp có cơn đau quặn gan do giun chui lên đường mật.
Bao tử heo nhồi gạo nếp: cho gạo nếp lượng vừa đủ và o bao tử heo, nướng khô, giã ra là m viên hoà n để ăn hà ng ngà y. Cách khác, cho thêm và o gia vị các loại, buộc kín miệng, đem hấp cách thuỷ cho thật chín rồi chia ăn và i lần.
Cháo gạo nếp hạt sen: người bệnh mới khửi, cơ thể suy nhược, lấy gạo nếp, hạt sen lượng vừa đủ, đem nấu thà nh cháo. Mỗi ngà y ăn sáng và tối.
Gạo nếp tán hoà i sơn: gạo nếp 500g ngâm nước một đêm, để ráo rồi sao thơm. Hoà i sơn 50g, sao và ng. Hai thứ tán thà nh bột mịn, mỗi sáng dùng 20 “ 30g, khuấy đửu với nước sôi, thêm chút đường đử và hạt tiêu để là m món điểm tâm. Dùng cho những người bị bệnh đường ruột, đại tiện lửng nát kéo dà i, chán ăn, mệt mửi.
Cháo gạo nếp táo tà u: gạo nếp lượng vừa đủ, cho thêm táo tà u đun thà nh cháo loãng mà ăn. Ngà y ăn từ 1 “ 2 lần, giúp trị viêm dạ dà y mãn tính và loét dạ dà y.
Gạo nếp sắc với gừng: gạo nếp 20g, sao và ng; gừng tươi ba lát giã nhử. Đem hai thứ sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngà y để chữa nôn mửa không dứt. Cách khác, gạo nếp, mạch môn, đẳng sâm mỗi thứ 12g, bán hạ 6g, cam thảo 4g, nấu nước uống.
Cháo gạo nếp đậu đen: gạo nếp 100g, đậu đen 30g, hồng táo 30g, đun thà nh cháo. Mỗi ngà y ăn từ 1 “ 2 lần, trị thiếu máu do thiếu sắt.
Gạo nếp trộn hoà ng liên, dầu vừng: gạo nếp 100g, nấu thà nh cơm nếp rồi đốt thà nh than. Sau đó trộn đửu với bột hoà ng liên (30g) và dầu vừng, bôi chữa chứng chốc đầu ở trẻ em.
Cháo gạo nếp đậu xanh: gạo nếp 100g, đậu xanh 50g, nấu cháo ăn để hỗ trợ điửu trị chứng tiêu khát của bệnh đái tháo đường. Cách khác, hoa gạo nếp (lúa nếp rang cho nổ trắng ra, bử vử), vử lụa cây dâu (vử trắng) mỗi thứ 100g, sắc uống.
Cháo gạo nếp nấu suông: còn gọi là cháo hoa (lấy gạo nếp, cho thêm nước và o nấu chín) có tác dụng là m mát ruột cho những trường hợp nặng bụng. Nếu nấu nhừ với chân giò hoặc móng giò heo, lõi thông thảo, đu đủ non và lá sung sẽ giúp là m tăng tiết sữa.
ThS.BS Hoà ng Khánh Toà n