Kiến trúc - Quy hoạch

Đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội, cao tốc Sơn La được khởi công

Kim Thoa (T/h) 18:00 26/02/2023

Đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La dài 50 km, vốn đầu tư giai đoạn một hơn 1.800 tỷ đồng, được khởi công sáng 26/2.

1-copy.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Dương Giang

Đường này gồm 2 đoạn tuyến: Đoạn từ huyện Kim Bôi kết nối với trục cao tốc quy hoạch Hòa Lạc - Hòa Bình và đoạn tuyến phát triển theo tuyến cao tốc Hòa Bình-Mộc Châu; tổng mức đầu tư hơn 4.120 tỷ đồng, dự kiến khánh thành vào năm 2027.

Theo UBND tỉnh Hòa Bình, đến nay địa phương đã hoàn thành công tác trích đo bản đồ giải thửa và cắm cọc giải phóng mặt bằng toàn tuyến; bàn giao mặt bằng tại một số vị trí tuyến cho nhà thầu thi công.

Phát biểu tại lễ khởi công,  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, biểu dương tỉnh Hòa Bình đã tập trung thực hiện 1 trong 3 đột phá chiến lược, đó là đột phá về hạ tầng, cụ thể là hạ tầng giao thông. Tỉnh đã nỗ lực để khởi công dự án; các đơn vị nhà thầu tập trung các điều kiện, thiết bị, máy móc, sẵn sàng tập trung thi công dự án.

Thủ tướng Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ rõ những bất cập, thiếu hợp lý mà tỉnh Hòa Bình, chủ đầu tư, nhà thầu thiết kế cần xem xét. Đó là cần cân nhắc việc thiết kế tuyến đường chỉ với 2 làn xe và tốc độ tối đa 80km/h; tổng mức đầu tư giai đoạn 1.829 tỷ đồng, song có hơn 300 tỷ đồng dự phòng và chi phí khác là khá cao; thời gian thực hiện dự án 5 năm là quá dài...

Đối với giai đoạn 2, xây dựng tuyến nối cao tốc Hà Nội - Hòa Bình với cao tốc Sơn La, được thiết kế là “tiền cao tốc” là chưa hợp lý. Do đó, đề nghị xem xét lại, xây dựng đoạn đường này đạt tiêu chuẩn cao tốc.

“Quy hoạch thì phải tổng thể, toàn diện, liên thông, có tầm nhìn chiến lược, lâu dài; song thực hiện thì có điều kiện đến đâu thực hiện đến đó, có trọng tâm, trọng điểm và thực hiện dứt điểm,” Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên cơ sở phân tích, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Hòa Bình, chủ đầu tư, các nhà thầu thiết kế, thi công tính toán rút ngắn thời gian thực hiện dự án. Chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình phải tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng tạo điều kiện thi công dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị nhân dân trong vùng, nhất là người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho triển khai dự án, qua đó biến tiềm lực của địa phương thành nguồn lực phát triển, tạo không gian phát triển mới.

Ban Quản lý dự án gương mẫu, tất cả vì sự phát triển chung; phát huy hết tinh thần trách nhiệm, lăn lộn với công trình; tháo gỡ các khó khăn cho nhà thầu, người dân nơi có tuyến đường đi qua. 

Đối với các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ động, tích cực triển khai các dự án thành phần, bảo đảm đạt tiêu chí mẫu mực về quản lý tiến độ - chất lượng - mĩ quan trong thi công các hạng mục công trình; không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm; thực hiện đúng các quy định pháp luật về quản lý, đầu tư dự án, đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Thủ tướng đề nghị cần tập trung nguồn lực, nỗ lực cao nhất để phấn đấu hoàn thành Dự án sớm hơn kế hoạch, trên tinh thần “đã nói là làm; đã cam kết phải thực hiện; đã thực hiện phải có hiệu quả đo đếm, nhìn thấy được; nhân dân phải được nhìn thấy, thụ hưởng sản phẩm”.

Thủ tướng tin tưởng dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và Cao tốc Sơn La sẽ sớm được hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng, bảo đảm chất lượng, tiến độ, góp phần quan trọng cho sự phát triển toàn diện của tỉnh Hòa Bình, các địa phương trong vùng và cả nước.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Trở lại Điện Biên
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Trở lại Điện Biên của tác giả Nguyễn Lê Hằng.
 • Hố băng
  Tôi nghe kể có một làng miền Tây hơn năm trăm năm không có lấy một đền chùa, nhà thờ, miếu mạo nào, mà cũng hơn năm trăm năm không có giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, hay cử nhân đại học. Trái ngược hoàn toàn và cái làng sát bên hông nó, có một cái đình to vật vã với sắc phong mỗi mùa nắng ráo, ông từ phải đem ra phơi tràn cả lối đi, với các gia phả chi chít những tri huyện, thượng thư, thái úy.
 • Hà Nội mở tuyến du lịch nội đô đầu tiên kết nối trung tâm với ngoại thành
  Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội - Điểm về nguồn cội”, là tuyến du lịch nội đô chính thức đầu tiên được công bố trong kế hoạch phát triển hệ thống các tuyến du lịch kết nối trung tâm Thủ đô với các địa phương ngoại thành Hà Nội.
 • Trường Tiểu học Phương Mai: Ngày hội trải nghiệm “Đón em vào lớp 1”
  Sáng 14/4, các em học sinh thuộc trường Mầm non Phương Mai; Mầm non Hoa Sữa; Mầm non Kim Liên... có buổi tham quan trải nghiệm đầy hào hứng và thú vị tại Trường Tiểu học Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội).
 • Lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay ở Cố đô Huế
  Hàng trăm lưu học sinh Lào đang sinh sống, học tập tại tỉnh Thừa Thiên Huế rạng rỡ cười tươi và tham gia đón Tết cổ truyền Bunpimay ở Cố đô Huế
Đừng bỏ lỡ
 • Tuần lễ xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm 2024 thu hút đông đảo người dân và du khách
  Từ ngày 12-16/4, tại khu di tích chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội), trong khuôn khổ Lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và khai hội chùa Thầy, Tuần lễ xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm 2024 được khai mạc với hơn 100 gian hàng giới thiệu, quảng bá các sản OCOP, sản phẩm làng nghề, không gian văn hóa và ẩm thực đã thu hút rất đông người dân và du khách đến tham quan, mua sắm.
 • Hà Nội có thêm 2 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành các Quyết định về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong 8 di sản văn hóa phi vật thể được công nhận lần này, Hà Nội có 2 di sản.
 • Phim Việt "Song lang" được xướng tên Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM
  Lễ trao giải tối 14/3, phim 'Song lang' được xướng tên cho giải thưởng 'Phim về TP HCM xuất sắc', đạo diễn Leon Lê bất ngờ vì không biết phim mình được đề cử, diễn viên Kiều Trinh bật khóc.
 • Xúc động chuyện tình tướng Hoàng Đan và vợ qua những bức thư
  “Tôi mong độc giả, nhất là các bạn trẻ khi đọc cuốn sách sẽ tin rằng tình yêu có thật” - Đó là chia sẻ của tác giả Hoàng Nam Tiến tại buổi ra mắt sách “Thư cho em” do Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chiều 13/4.
 • Trưng bày ảnh về du lịch Quy Nhơn (Bình Định) tại Văn Miếu Quốc Tử Giám
  Trong 2 ngày 12-13.4 tại di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (TP. Hà Nội) đơn vị tổ chức “Trưng bày ảnh du lịch Quy Nhơn – Bình Định”. Sự kiện trên do Sở Du lịch Bình Định phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội, Sở VHTT Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Hà Nội (HANTA) và Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp tổ chức.
 • Thành lập BTC các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1944/QĐ-UBND thành lập Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).
 • Du lịch Việt Nam được quảng bá qua điện ảnh tại Hollywood
  Chương trình mục tiêu quốc gia xây Việt Nam sẽ tổ chức Expo in Hollywood quảng bá du lịch tại Mỹ, mời 200 nhà làm phim ở Hollywood đến tham dự và hợp tác dựng nông thôn mới.
 • Lần đầu tiên trình diễn ánh sáng bằng drone trong Lễ hội chùa Thầy
  Tối 12/4, trong buổi Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai hội chùa Thầy năm 2024, người dân huyện Quốc Oai và du khách đã lần đầu tiên được chứng kiến màn biểu diễn ánh sáng bằng drone trên bầu trời xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai (Hà Nội)– Khu di tích chùa Thầy.
 • Tọa đàm “Bảo quản phục chế tài liệu lưu trữ- Để ký ức luôn hồi sinh”
  Sáng ngày 12/4, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Sở Nội vụ tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức tọa đàm “Bảo quản phục chế tài liệu lưu trữ - Để kí ức luôn hồi sinh” nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất cho công tác bảo quản, phục chế những tài liệu, tư liệu quý trong giai đoạn chuyển đổi số.
 • Xuất bản cuốn sách "Điện Biên Phủ - Lịch sử và ký ức"
  Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho ra mắt cuốn sách "Điện Biên Phủ - Lịch sử và ký ức". Cuốn sách là tư liệu bổ ích giúp bạn đọc thêm hiểu biết về những chiến thắng vẻ vang và trọng đại của dân tộc ta diễn ra trong thế kỷ XX.
Đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội, cao tốc Sơn La được khởi công
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO