Chuyển động Hà Nội

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) tạo động lực để Thành phố phát triển nông nghiệp

KT 11:15 02/12/2023

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với 13 nội dung liên quan đến nông nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo động lực để thành phố chủ động hơn trong việc thực hiện các chính sách và giải pháp phát triển nông nghiệp.

anh-01.12-10.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại Hội nghị (ảnh: hanoi.gov.vn)

Chiều 1/12, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì Hội nghị về công tác phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và thành phố Hà Nội về phát triển nông nghiệp Thủ đô. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các Sở, ban, ngành thành phố Hà Nội.

Đến nay, với việc 17/18 huyện và 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, Hà Nội trở thành địa phương dẫn đầu cả nước trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu. Đời sống người dân khu vực nông thôn không ngừng được cải thiện, thu hẹp khoảng cách về mọi mặt giữa khu vực ngoại thành với khu vực trung tâm thành phố (số liệu đến năm 2023 thu nhập của người dân nông thôn đạt 63,28 triệu đồng/người/năm tăng hơn 7 lần so với năm 2008; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm xuống chỉ còn 0,06% (cơ bản không còn hộ nghèo so với từ 12,5% năm 2008).

Khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô với quy mô sản xuất gần 50.000 tỷ đồng (khoảng 2 tỷ USD, cao hơn xấp xỉ 8 lần so với năm 2008, đứng top đầu về quy mô so với các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng) duy trì và bảo đảm cung cấp lương thực, thực phẩm ổn định cho người dân, tạo công ăn việc làm và vành đai xanh cho Thủ đô. Một số lĩnh vực nông nghiệp Hà Nội dẫn đầu toàn quốc như Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với 2.167 sản phẩm OCOP, chiếm 22% của cả nước; ngành chăn nuôi phát triển nhất cả nước với quy mô đàn trên 40 triệu (trong đó đàn gia cầm đứng đầu cả nước, đàn lợn đứng thứ 3 cả nước)…

Các giải pháp hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế nông thôn liên kết phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái gắn với tiêu thụ sản phẩm làng nghề, làng có nghề giàu bản sắc văn hóa. Các giải pháp thu hút, khai thác, phát huy các nguồn lực cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân như ưu đãi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhất là những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào các dự án sử dụng công nghệ cao, tiên tiến trong lĩnh vực môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, xử lý chất thải, nước thải…

Dự thảo Luật đề xuất giao thành phố Hà Nội được quyết định sử dụng, khai thác quỹ đất nông nghiệp ở bãi sông để sản xuất nông nghiệp sinh thái kết hợp tham quan, giáo dục, du lịch trải nghiệm nhằm khai thác hợp lý, hiệu quả nguồn lực từ đất đai. Thành phố cũng được phép chuyển đổi cơ cấu sản xuất trên đất trồng lúa sang trồng cây hằng năm, cây lâu năm, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và hoạt động sản xuất nông nghiệp khác.

Đáng chú ý, thành phố sẽ được quyền quyết định việc góp quyền sử dụng đất, cho thuê quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong các trường hợp tập trung đất nông nghiệp để thực hiện sản xuất nông nghiệp; cho phép xây dựng trên đất nông nghiệp các công trình phụ trợ bán kiên cố phục vụ trực tiếp cho sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung.

Về lâu dài, Thành phố cũng đã đánh giá nghiên cứu và xác định các điểm nghẽn gây khó khăn trong phát triển nông nghiệp như vấn đề về quản lý sử dụng, tích tụ đất đai cho tổ chức sản xuất; các vấn đề về thẩm quyền quyết định trong việc khuyến khích tổ chức sản xuất, thủ tục; các vấn đề về mô hình sản xuất, tổ chức sản xuất;... để đề ra các giải pháp tháo gỡ, đặc biệt đưa vào các nội dung tháo gỡ về thể chế trong Luật Đất đai, đặc biệt là Luật Thủ đô (sửa đổi). Song song với việc hoàn chỉnh sửa đổi Luật Thủ đô, thành phố đang thực hiện lập và điều chỉnh 2 quy hoạch lớn của Thủ đô (Quy hoạch Thủ đô và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô).

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) với 13 nội dung liên quan đến nông nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo động lực để thành phố chủ động hơn trong việc thực hiện các chính sách và giải pháp phát triển nông nghiệp.

Tại Hội nghị, các Sở, ban, ngành thành phố Hà Nội đã trao đổi với các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy hoạch sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm làng nghề, nông nghiệp công nghệ cao, phòng chống thiên tai… nhằm kiến tạo không gian phát triển mới cho ngành nông nghiệp Thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn song hành cùng Thành phố thực hiện lập và điều chỉnh 2 quy hoạch lớn của Thủ đô, đây là các căn cứ quan trọng, là cơ hội để nông nghiệp Thủ đô tiếp tục xác định vị trí vai trò và hướng phát triển đồng bộ trong tổng thể chung của Thủ đô. Đồng chí Trần Sỹ Thanh cũng mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét thống nhất và ủng hộ các nội dung điều chỉnh, bổ sung liên quan đến nông nghiệp trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) tạo động lực để Thành phố phát triển nông nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO