Chuyển động Hà Nội

Quận Hoàn Kiếm: Khánh thành công trình cải tạo vườn hoa Tao Đàn

Phan Anh 01/12/2023 16:23

Sáng 1/12, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ gắn biển công trình cải tạo vườn hoa Tao Đàn (phường Phan Chu Trinh), chào mừng kỷ niệm 63 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba (2/12/1960-2/12/2023).

1gb.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển công trình cải tạo vườn hoa Tao Đàn. (ảnh: KTĐT)

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên; Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén và đại diện các đại sứ quán quốc gia Mỹ La tinh tại Việt Nam.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm, vườn hoa Tao Đàn có diện tích 1.550 m2, nằm trên địa bàn phường Phan Chu Trinh, vị trí giao của phố Lý Thường Kiệt, Phan Huy Chú và Lê Thánh Tông.

Đây là vườn hoa có dải cây xanh lâu năm hai bên đường Lê Thánh Tông, trung tâm vườn hoa là tượng Jose Marti. Vườn hoa có vai trò kết nối không gian kiến trúc cảnh quan khu vực với các công trình quan trọng như trường Đại học Dược, quần thể Đại học Tổng hợp.

Tuy nhiên qua quá trình sử dụng, hè lát gạch bê tông giả đá tại vườn hoa màu không đồng đều, một số bị bong bật, thiếu cây tầm thấp, thảm cỏ đơn điệu... thiết bị đô thị chưa đồng bộ như thiếu thùng rác, ghế ngồi.

Vườn hoa Tao Đàn có diện tích 1.550m2, nằm trên địa bàn phường Phan Chu Trinh, vị trí giao của phố Lý Thường Kiệt, Phan Huy Chú và Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm. Đây là vườn hoa có dải cây xanh lâu năm hai bên đường Lê Thánh Tông, trung tâm vườn hoa là tượng nhà tư tưởng, nhà văn hóa kiệt xuất, nhà cách mạng kiên cường của Cuba và Mỹ Latinh José Martí.

Vườn hoa có vai trò kết nối không gian kiến trúc cảnh quan khu vực với các công trình quan trọng như trường Đại học Dược, quần thể Đại học Tổng hợp.

Dự án Cải tạo vườn hoa Tao Đàn, quận Hoàn Kiếm với mục tiêu tạo ra một không gian sinh hoạt cộng đồng hiện đại, có tính kết nối cao với hệ thống hạ tầng trong khu vực, tăng tính thẩm mỹ nhằm tạo ra một diện mạo cảnh quan mới trên địa bàn.

Đồng thời phát huy giá trị không gian cây xanh trong đô thị, tăng khả năng kết nối các công trình xung quanh tạo thành cụm công trình có giá trị và phát huy hiệu quả của cụm công trình Đại học Dược, quần thể Đại học Tổng hợp.

Công trình đã được khởi công ngày 8/8/2023 và hoàn thành ngày 5/11/2023. Trong suốt quá trình triển khai thi công, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận đã chỉ đạo đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát phải đặc biệt chú trọng đến công tác an toàn lao động, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ và đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Trịnh Hoàng Tùng cho biết, vườn hoa Tao Đàn là vườn hoa duy nhất tại Hà Nội có đặt tượng đài José Martí, là điểm đến thường xuyên của các đoàn đại biểu Cuba mỗi lần đến Hà Nội, đồng thời, cũng là nơi tổ chức các sự kiện hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Cuba.

Dự là cải tạo vườn hoa Tao Đàn là một trong 13 dự án cải tạo Vườn hoa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ cải tạo giai đoạn 2021-2025.

"Công trình này mang ý nghĩa quan trọng, biểu tượng cho mối quan hệ Việt Nam - Cuba, địa điểm này sẽ là nơi giáo dục truyền thống, lan tỏa những giá trị văn hóa và tư tưởng vĩ đại của Người anh hùng José Martí đến đông đảo người dân Thủ đô.

Đồng thời, truyền cảm hứng về mối quan hệ mang tính biểu tượng của thời đại Việt Nam - Cuba đến với thế hệ trẻ Việt Nam, những người sẽ tiếp tục vun đắp, xây dựng và phát triển mối quan hệ này", Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen cho hay, mặc dù công viên mang tên Tao Đàn nhưng người dân Cuba trong nhiều năm đã gọi là công viên José Martí và vui mừng khi cách Tổ quốc hơn 15.000 km nhưng người dân Cuba vẫn có nơi để bày tỏ lòng kính trọng đối với Anh hùng dân tộc Cuba.

Đồng thời, ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen mong muốn công viên sẽ trở thành nơi gặp gỡ không chỉ của người dân Cuba và những người yêu thích lịch sử chung giữa Cuba và Việt Nam mà còn của tất cả những người châu Mỹ Latinh./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Quận Hoàn Kiếm: Khánh thành công trình cải tạo vườn hoa Tao Đàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO