Nhiếp ảnh

Cuộc hội ngộ của giới nhiếp ảnh 3 thành phố Hà Nội – Huế - TP. Hồ Chí Minh

Thụy Phương 27/10/2023 14:36

Sáng 27/10, tại Phố sách 19/12, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật ba thành phố kết nghĩa Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Hội tụ và phát triển”.

Đến dự lễ khai mạc có NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội; NSNA Hồ Sĩ Minh – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; đại diện các hội chuyên ngành của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, lãnh đạo Tạp chí Người Hà Nội, đoàn nghệ sĩ nhiếp ảnh của Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh và Thừa Thiên Huế, các hội viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội.

“Liên hoan ảnh nghệ thuật ba thành phố kết nghĩa: Hà Nội – Huế - TP. Hồ Chí Minh” được tổ chức lần đầu vào tháng 6 năm 1978 tại TP. Hồ Chí Minh, sau chuyển tiếp ra triển lãm tại Huế và Hà Nội. Do hoàn cảnh khách quan, Liên hoan bị gián đoạn một thời gian. Tới năm 2011, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế và Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh cùng thống nhất tiếp tục tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật ba thành phố với mong muốn công chúng được thưởng ngoạn những tác phẩm ảnh thể hiện nét đẹp văn hóa, con người, cảnh vật, cùng nét đặc thù riêng của mỗi thành phố. Liên tiếp trong các năm gần đây, liên hoan được duy trì và trở thành sân chơi ý nghĩa cho các nghệ nhiếp ảnh của 3 thành phố.

anh-1.jpg
NSNA Nguyễn Văn Toản – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội phát biểu tại Liên hoan.

Phát biểu tại lễ khai mạc Liên hoan, NSNA Nguyễn Văn Toản – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội cho biết, năm nay Liên hoan hội tụ 100 tác phẩm trong đó Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội có 40 tác phẩm, Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế và Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh mỗi hội 30 tác phẩm. Đây là những tác phẩm được chọn lọc trong những năm gần đây của các nghệ sĩ nhiếp ảnh đến từ 3 thành phố.

Với chủ đề “Hội tụ và phát triển”, 100 tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm đã phản ánh vẻ đẹp thiên nhiên, con người, đồng thời cho thấy được sức vươn lên trong quá trình hội nhập và phát triển của mỗi thành phố. Bằng ngôn ngữ của nghệ thuật nhiếp ảnh các nghệ sĩ đã chớp được những khoảnh khắc hết sức sinh động và ấn tượng của mỗi thành phố.

anh-2(1).jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc Liên hoan

Bộ ảnh của các nghệ sĩ nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh hấp dẫn người xem bởi màu sắc và ánh sáng. Qua những góc máy hết sức sinh động và ấn tượng của các nhiếp ảnh gia, người xem dễ dàng cảm nhận được một thành phố tươi đẹp, năng động, phát triển. Có thể kể tới các tác phẩm: “Pháo hoa mừng năm mới 2023 tại TP. Hồ Chí Minh" (tác giả Huỳnh Thu), “Lễ hội Đường sách 2023” (tác giả Lê Hoàng Mến), “Đồng diễn ca khúc Tôi yêu áo dài Việt Nam" (tác giả Thạch Minh Lễ), “Kỷ lục yoga đồng diễn” (tác giả Nguyễn Trang Kim Cương), “Nhộn nhịp không khí Tết nguyên tiêu” (tác giả Nguyễn Văn Trung), “Thành phố chuyển mình” (tác giả Nguyễn Văn Phụng)... như một minh chứng cho sự trở lại của nhịp sống sôi động ở thành phố sau thời gian phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm khác cũng đã thể hiện sự phát triển không ngừng của một thành phố giàu tiềm lực, đi đầu công cuộc đổi mới trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội, an ninh quốc phòng, hội nhập kinh tế quốc tế. Sự năng động, sức vươn của thành phố hiện hữu trong bóng dáng của cầu Phú Mỹ, đường Metro, bến cảng, các tòa nhà cao tầng, các dây chuyền sản xuất...

Bộ ảnh của các nghệ sĩ nhiếp ảnh đến từ Thừa Thiên Huế mang đến cho không gian triển lãm những nét lãng mạn rất riêng, đậm chất thơ của xứ Huế mộng mơ. 30 tác phẩm là những lát cắt về về cuộc sống, con người, di tích văn hóa lịch sử ở vùng đất cố đô xưa. Nét riêng rất thơ, rất Huế in dấu trong khoảnh khắc những cơn mưa bất chợt về trên phố, trong những tà áo dài, trong dòng Hương thơ mộng, trong những lễ hội... “Phố cổ Bao Vinh” của Đặng Thị Tuyết Mai, “Cồn Hến” của Lê Khắc Thanh, “Sắc màu mùa thu” của Lê Văn Minh, “Sắc thu” của Nguyễn Hữu Đính, “Rú Chá vào thu” của Nguyễn Thị Thanh Nhã, “Hè về” của Nguyễn Văn Trực, “Chiều trên đầm” của Vĩnh Hướng... là những minh chứng.

anh-3.jpg
NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội trao Cờ lưu niệm cho đại diện hội nhiếp ảnh nghệ của 3 thành phố Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh.

Bộ ảnh của các tay máy Hà Nội mở ra những không gian đa chiều của Thủ đô, từ phố phường tấp nập đến những làng quê yên bình; từ những nét đẹp của những di sản văn hóa, kiến trúc đặc sắc kết tinh trong suốt chiều dài phát triển cho đến nhịp sống hiện đại hiện diện trong những công trình mới, những sự kiện... Bên cạnh một Hà Nội dịu dàng, thơ mộng trong các tác phẩm “Cầu Thê Húc” (Đào Kim Thanh), “Cầu Long Biên” (Nguyễn Quang Tuấn), “Đường Cổ Ngư xưa chầm chậm bước ta về” (Kiều Mai Phương), “Mùa hoa xoan” (Nguyễn Xuân Chính), “Mùa xuân” (Nguyễn Hồng Vân) là một Hà Nội sôi động, mến khách được lưu giữ trong những khoảnh khắc “Hà Nội đến để yêu” (Nguyễn Thị Tuyết Minh), “Cổ Loa điểm du lịch hấp dẫn” (Nguyễn Tiến Dũng). Ngoài ra, những tác phẩm chụp những làng nghề truyền thống, di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc hay nhịp sống đô thị cũng cho thấy chiều sâu của văn hóa, lịch sử, bước chuyển mình của Thủ đô hôm nay.

Ở tuổi xưa nay hiếm, NSNA Quang Phùng vẫn hào hứng đến triển lãm từ rất sớm và say sưa ngắm từng bức ảnh. Ông cho biết, bộ ảnh được giới thiệu tại triển lãm khá hoàn chỉnh cả về nội dung và kỹ thuật thể hiện. Mỗi bức ảnh đều cho thấy tác giả đã rất “chăm chút” đầu tư, đồng thời thể hiện tâm huyết của các nghệ sĩ nhiếp ảnh. “Nếu biết nắm bắt, tận dụng thế mạnh của nhiếp ảnh, thì đây chính là một cách để quảng bá du lịch rất hiệu quả”, NSNA Quang Phùng cho hay.

anh-2.jpg
Công chúng thưởng lãm các tác phẩm tại Liên hoan.

Có mặt tại Liên hoan ngày khai mạc, NSNA Nguyễn Tiến Dũng – hội viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội chia sẻ anh rất vui khi tác phẩm “Cổ Loa điểm du lịch hấp dẫn” được lựa chọn trưng bày và đặc biệt là được hội ngộ cùng các nghệ sĩ ba miền. “Bức ảnh này tôi chụp từ hơn một năm trước, ghi lại khoảnh khắc hết sức tự nhiên của du khách trước tại cổng đền Cổ Loa (huyện Đông Anh, Hà Nội) – điểm di tích nổi tiếng của quê hương tôi. Được chọn ảnh trưng bày đã là vui rồi, mà lại là ảnh về di tích lịch sử quê hương mình thì niềm vui ấy lại như được nhân đôi” – NSNA Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

NSNA Phạm Tiến Dũng – nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh Việt Nam, ủy viên Ban Lý luận phê bình Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhận định: “Qua triển lãm công chúng thấy được không gian, cảnh sắc thiên nhiên, con người với những sắc thái đặc trưng của từng vùng miền. Một Hà Nội lãng mạn, một xứ Huế trầm mặc và một Sài Gòn sôi động. Đáng chú ý có nhiều góc máy hết sức độc đáo, mang đến cho người xem những ấn tượng rất thú vị… Liên hoan là một hoạt động ý nghĩa, góp phần tăng cường sự kết nối giao lưu giữa các nghệ sĩ nhiếp ảnh 3 thành phố”./.

Bài liên quan
 • Triển lãm ảnh Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế lần II
  Sáng ngày 20/10, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Bình Thuận - số 39 Trưng Nhị, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm ảnh Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế lần II. Triển lãm nằm trong khuôn khổ Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam lần thứ II với chủ đề "Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế và Bình Thuận - Hội tụ xanh".
(0) Bình luận
 • Phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
 • Phát động Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Thành phố Hà Nội lần thứ XI
  Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội vừa phát động Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Thành phố Hà Nội lần thứ XI năm 2024.
 • Triển lãm ảnh “Thanh Hoá với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954”
  Triển lãm ảnh “Thanh Hoá với Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954” gồm 150 ảnh, tài liệu, bản trích trưng bày qua 3 phần và không gian trải nghiệm “Check in”. Triển lãm trong khuôn khổ Tuần văn hóa, du lịch Điện Biên - Thanh Hóa diễn ra từ ngày 19 - 21.1.2024 tại Quảng trường Lam Sơn (thành phố Thanh Hóa). Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), 115 năm thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909 - 28/6/2024) và 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa (10/10/1949 - 10/10/2024).
 • Để nhiếp ảnh bứt khỏi những “lối mòn”
  Sự phát triển không ngừng của công nghệ đã mở ra không gian sáng tạo bất tận cho nhiếp ảnh. Tuy nhiên, những “lối mòn” trong cách chụp, cách thể hiện và truyền đạt thông điệp lại chính là những “điểm trừ” khiến nhiếp ảnh chưa chạm tới những tác phẩm đỉnh cao. Phải chăng lối mòn trong nhiếp ảnh là kết quả tất yếu của một thời đại thông tin quá tải? Hay đó chỉ là bước nghỉ ngơi tạm thời của nghệ thuật trong hành trình tìm kiếm cảm hứng mới của các nghệ sĩ? Đó cũng là những băn khoăn, trăn trở được các nghệ sĩ, tác giả, nhà nghiên cứu lý luận phê bình đặt ra tại tọa đàm “Giải pháp nào để có nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật chất lượng cao” do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức tại Hà Nội mới đây.
 • Triển lãm ảnh “Tự hào một dải biên cương”
  130 tác phẩm ảnh tiêu biểu về vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của đường biên giới quốc gia và cuộc sống lao động, sinh hoạt, rèn luyện, chiến đấu của quân và dân khu vực biên cương của Tổ quốc được tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế.
 • Chùm ảnh triển lãm “Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN”
  Những hình ảnh về phong cảnh, lễ hội, sinh hoạt văn hóa… của các nước Đông Nam Á được giới thiệu đến với công chúng qua triển lãm “Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN - 2023”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Khai hội, phục dựng trò chơi dân gian Đu tiên làng Phú Gia
  Sau nhiều năm bị mai một, Lễ hội dân gian và trò chơi Đu tiên làng Phú Gia (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã được khai hội phụng dựng lại.
 • Làng nghề may Trạch Xá (Hà Nội) là 1 trong 26 Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vừa được ghi danh
  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ban hành các quyết định ghi danh di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 • Tân binh quận Tây Hồ: phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương anh hùng
  Hòa chung không khí giao nhận quân của 30 quận, huyện toàn TP Hà Nội , sáng nay (26/2), 57 công dân quận Tây Hồ đã lên đường nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Gần 4.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ
  Sáng nay, 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Hà Nội - thành phố của "mùa xuân và sáng tạo"
  Năm mới đã đến bên thềm mang theo sức xuân và khát khao thành công, thịnh vượng. Đó cũng chính là nguồn năng lượng đem lại hành trình đầy sắc màu của Hà Nội trong năm Giáp Thìn 2024, chắp đôi cánh tự tin cho Thủ đô vươn cao. Năm mới với quyết tâm mới, nỗ lực mới và các hoạt động sáng tạo đã hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
 • Tâm tình cao nguyên
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Tâm tình cao nguyên của tác giả Lê Thành Nghị.
 • NSƯT Minh Thu: Âm nhạc luôn đưa tôi ra khỏi mọi nỗi ưu phiền
  NSƯT Minh Thu đã có một năm thành công trong sự nghiệp khi vừa hoàn thành chuyến lưu diễn ở Mỹ, sau đó bắt tay vào liveshow thứ hai tại Nhà hát Lớn Hà Nội mang tên “Thu ca”. Đêm diễn đã cháy vé và thu hút khán giả đến kín rạp. Nhưng trước đó chị đã nhập viện cấp cứu vì sốt xuất huyết khi đã cận kề ngày diễn khiến liveshow phải dời lịch đến tháng 12/2023. Tạp chí Người Hà Nội đã có cuộc trò chuyện cùng NSƯT Minh Thu khi chị vẫn còn đang mỉm cười với thành quả của mình.
 • Đưa con thăm Văn Miếu
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Đưa con thăm Văn Miếu của tác giả Đỗ Anh Vũ.
 • Lễ hội đền Du Yến đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
  Lễ hội Đền Du Yến diễn ra trong ba ngày, từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng. Phần lễ được tổ chức trang trọng gồm các nghi lễ: Lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ cáo yết, lễ rước kiệu, lễ dâng hương và tế thần.
 • "Đào, phở và piano" đã được chiếu tại 11 tỉnh, thành phố nhưng vẫn "cháy vé"
  Phim "Đào, phở và piano" đã trở thành hiện tượng đặc biệt của điện ảnh Việt Nam mấy ngày qua khi khán giả chen chúc mua vé đi xem. Không chỉ sốt vé ở Hà Nội mà khi vào TPHCM và một số tỉnh thành, phim vẫn được khán giả quan tâm, mong ngóng.
Cuộc hội ngộ của giới nhiếp ảnh 3 thành phố Hà Nội – Huế - TP. Hồ Chí Minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO