Nhiếp ảnh

Cuộc hội ngộ của giới nhiếp ảnh 3 thành phố Hà Nội – Huế - TP. Hồ Chí Minh

Thụy Phương 27/10/2023 14:36

Sáng 27/10, tại Phố sách 19/12, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật ba thành phố kết nghĩa Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh với chủ đề “Hội tụ và phát triển”.

Đến dự lễ khai mạc có NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội; NSNA Hồ Sĩ Minh – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; đại diện các hội chuyên ngành của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội, lãnh đạo Tạp chí Người Hà Nội, đoàn nghệ sĩ nhiếp ảnh của Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh và Thừa Thiên Huế, các hội viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội.

“Liên hoan ảnh nghệ thuật ba thành phố kết nghĩa: Hà Nội – Huế - TP. Hồ Chí Minh” được tổ chức lần đầu vào tháng 6 năm 1978 tại TP. Hồ Chí Minh, sau chuyển tiếp ra triển lãm tại Huế và Hà Nội. Do hoàn cảnh khách quan, Liên hoan bị gián đoạn một thời gian. Tới năm 2011, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế và Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh cùng thống nhất tiếp tục tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật ba thành phố với mong muốn công chúng được thưởng ngoạn những tác phẩm ảnh thể hiện nét đẹp văn hóa, con người, cảnh vật, cùng nét đặc thù riêng của mỗi thành phố. Liên tiếp trong các năm gần đây, liên hoan được duy trì và trở thành sân chơi ý nghĩa cho các nghệ nhiếp ảnh của 3 thành phố.

anh-1.jpg
NSNA Nguyễn Văn Toản – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội phát biểu tại Liên hoan.

Phát biểu tại lễ khai mạc Liên hoan, NSNA Nguyễn Văn Toản – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội cho biết, năm nay Liên hoan hội tụ 100 tác phẩm trong đó Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội có 40 tác phẩm, Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế và Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh mỗi hội 30 tác phẩm. Đây là những tác phẩm được chọn lọc trong những năm gần đây của các nghệ sĩ nhiếp ảnh đến từ 3 thành phố.

Với chủ đề “Hội tụ và phát triển”, 100 tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm đã phản ánh vẻ đẹp thiên nhiên, con người, đồng thời cho thấy được sức vươn lên trong quá trình hội nhập và phát triển của mỗi thành phố. Bằng ngôn ngữ của nghệ thuật nhiếp ảnh các nghệ sĩ đã chớp được những khoảnh khắc hết sức sinh động và ấn tượng của mỗi thành phố.

anh-2(1).jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc Liên hoan

Bộ ảnh của các nghệ sĩ nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh hấp dẫn người xem bởi màu sắc và ánh sáng. Qua những góc máy hết sức sinh động và ấn tượng của các nhiếp ảnh gia, người xem dễ dàng cảm nhận được một thành phố tươi đẹp, năng động, phát triển. Có thể kể tới các tác phẩm: “Pháo hoa mừng năm mới 2023 tại TP. Hồ Chí Minh" (tác giả Huỳnh Thu), “Lễ hội Đường sách 2023” (tác giả Lê Hoàng Mến), “Đồng diễn ca khúc Tôi yêu áo dài Việt Nam" (tác giả Thạch Minh Lễ), “Kỷ lục yoga đồng diễn” (tác giả Nguyễn Trang Kim Cương), “Nhộn nhịp không khí Tết nguyên tiêu” (tác giả Nguyễn Văn Trung), “Thành phố chuyển mình” (tác giả Nguyễn Văn Phụng)... như một minh chứng cho sự trở lại của nhịp sống sôi động ở thành phố sau thời gian phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm khác cũng đã thể hiện sự phát triển không ngừng của một thành phố giàu tiềm lực, đi đầu công cuộc đổi mới trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội, an ninh quốc phòng, hội nhập kinh tế quốc tế. Sự năng động, sức vươn của thành phố hiện hữu trong bóng dáng của cầu Phú Mỹ, đường Metro, bến cảng, các tòa nhà cao tầng, các dây chuyền sản xuất...

Bộ ảnh của các nghệ sĩ nhiếp ảnh đến từ Thừa Thiên Huế mang đến cho không gian triển lãm những nét lãng mạn rất riêng, đậm chất thơ của xứ Huế mộng mơ. 30 tác phẩm là những lát cắt về về cuộc sống, con người, di tích văn hóa lịch sử ở vùng đất cố đô xưa. Nét riêng rất thơ, rất Huế in dấu trong khoảnh khắc những cơn mưa bất chợt về trên phố, trong những tà áo dài, trong dòng Hương thơ mộng, trong những lễ hội... “Phố cổ Bao Vinh” của Đặng Thị Tuyết Mai, “Cồn Hến” của Lê Khắc Thanh, “Sắc màu mùa thu” của Lê Văn Minh, “Sắc thu” của Nguyễn Hữu Đính, “Rú Chá vào thu” của Nguyễn Thị Thanh Nhã, “Hè về” của Nguyễn Văn Trực, “Chiều trên đầm” của Vĩnh Hướng... là những minh chứng.

anh-3.jpg
NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội trao Cờ lưu niệm cho đại diện hội nhiếp ảnh nghệ của 3 thành phố Hà Nội - Huế - TP. Hồ Chí Minh.

Bộ ảnh của các tay máy Hà Nội mở ra những không gian đa chiều của Thủ đô, từ phố phường tấp nập đến những làng quê yên bình; từ những nét đẹp của những di sản văn hóa, kiến trúc đặc sắc kết tinh trong suốt chiều dài phát triển cho đến nhịp sống hiện đại hiện diện trong những công trình mới, những sự kiện... Bên cạnh một Hà Nội dịu dàng, thơ mộng trong các tác phẩm “Cầu Thê Húc” (Đào Kim Thanh), “Cầu Long Biên” (Nguyễn Quang Tuấn), “Đường Cổ Ngư xưa chầm chậm bước ta về” (Kiều Mai Phương), “Mùa hoa xoan” (Nguyễn Xuân Chính), “Mùa xuân” (Nguyễn Hồng Vân) là một Hà Nội sôi động, mến khách được lưu giữ trong những khoảnh khắc “Hà Nội đến để yêu” (Nguyễn Thị Tuyết Minh), “Cổ Loa điểm du lịch hấp dẫn” (Nguyễn Tiến Dũng). Ngoài ra, những tác phẩm chụp những làng nghề truyền thống, di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc hay nhịp sống đô thị cũng cho thấy chiều sâu của văn hóa, lịch sử, bước chuyển mình của Thủ đô hôm nay.

Ở tuổi xưa nay hiếm, NSNA Quang Phùng vẫn hào hứng đến triển lãm từ rất sớm và say sưa ngắm từng bức ảnh. Ông cho biết, bộ ảnh được giới thiệu tại triển lãm khá hoàn chỉnh cả về nội dung và kỹ thuật thể hiện. Mỗi bức ảnh đều cho thấy tác giả đã rất “chăm chút” đầu tư, đồng thời thể hiện tâm huyết của các nghệ sĩ nhiếp ảnh. “Nếu biết nắm bắt, tận dụng thế mạnh của nhiếp ảnh, thì đây chính là một cách để quảng bá du lịch rất hiệu quả”, NSNA Quang Phùng cho hay.

anh-2.jpg
Công chúng thưởng lãm các tác phẩm tại Liên hoan.

Có mặt tại Liên hoan ngày khai mạc, NSNA Nguyễn Tiến Dũng – hội viên Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội chia sẻ anh rất vui khi tác phẩm “Cổ Loa điểm du lịch hấp dẫn” được lựa chọn trưng bày và đặc biệt là được hội ngộ cùng các nghệ sĩ ba miền. “Bức ảnh này tôi chụp từ hơn một năm trước, ghi lại khoảnh khắc hết sức tự nhiên của du khách trước tại cổng đền Cổ Loa (huyện Đông Anh, Hà Nội) – điểm di tích nổi tiếng của quê hương tôi. Được chọn ảnh trưng bày đã là vui rồi, mà lại là ảnh về di tích lịch sử quê hương mình thì niềm vui ấy lại như được nhân đôi” – NSNA Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.

NSNA Phạm Tiến Dũng – nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh Việt Nam, ủy viên Ban Lý luận phê bình Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhận định: “Qua triển lãm công chúng thấy được không gian, cảnh sắc thiên nhiên, con người với những sắc thái đặc trưng của từng vùng miền. Một Hà Nội lãng mạn, một xứ Huế trầm mặc và một Sài Gòn sôi động. Đáng chú ý có nhiều góc máy hết sức độc đáo, mang đến cho người xem những ấn tượng rất thú vị… Liên hoan là một hoạt động ý nghĩa, góp phần tăng cường sự kết nối giao lưu giữa các nghệ sĩ nhiếp ảnh 3 thành phố”./.

Bài liên quan
 • Triển lãm ảnh Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế lần II
  Sáng ngày 20/10, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Bình Thuận - số 39 Trưng Nhị, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm ảnh Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế lần II. Triển lãm nằm trong khuôn khổ Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam lần thứ II với chủ đề "Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế và Bình Thuận - Hội tụ xanh".
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Cuộc hội ngộ của giới nhiếp ảnh 3 thành phố Hà Nội – Huế - TP. Hồ Chí Minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO